Điểm tin chứng khoán ngày 20.05.2022

bởi Công Thành Bùi

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 20/05/2022.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ 4,5% xuống 4%

Điểm tin chứng khoán ngày 20.05.2022
Điểm tin chứng khoán ngày 20.05.2022

Goldman Sachs đã giảm dự báo GDP Trung Quốc từ 4,5% xuống 4% sau những con số thống kê về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong tháng 4 và thấp hơn mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5,5%” mà chính phủ Trung Quốc dự kiến cho năm 2022.

Dự đoán này được các nhóm chuyên gia đưa trên cơ sở những giải pháp hỗ trợ đáng kể từ Chính phủ Trung Quốc, bên cạnh các biện pháp ổn định thị trường bất động sản và kiểm soát sự bùng phát của làn sóng COVID-19 mới.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong hai năm. Đáng chú ý, một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc, Thượng Hải mới đặt mục tiêu mở cửa trên diện rộng và cho phép cuộc sống bình thường trở lại từ ngày 1/6. 

Thành phố này kế hoạch tăng dần các chuyến bay nội địa, dịch vụ đường sắt, và từ ngày 16/5 sẽ bắt đầu mở cửa trở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Tình trạng sụt giảm về doanh số bán nhà, mức tăng trưởng tín dụng thấp cùng với chính sách Zero-Covid kéo dài có thể tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc diễn ra không được mong đợi

Thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 39 tỷ USD vào năm 2025 (Gấp 2 so với 2021)

Báo cáo do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam -VECOM phát hành cho thấy, tính đến tháng 3/2022 đã có 44 tỉnh, thành trong số 63 địa phương xây dựng và vận hành sàn thương mại điện tử.

Theo đó, Việt Nam đang trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia trong bối cảnh phát triển vượt bậc sau đại dịch COVID-19. Thống kê có tới 75% các sàn thương mại điện tử đều sử dụng tên miền quốc gia .vn.

Tên miền .vn vượt trội do các sàn thương mại điện tử địa phương đều hướng đến khách hàng trong nước, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Mặt khác, do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý của những công cụ tìm kiếm (Google, Bing…) nên các website đăng ký tên miền .vn có lợi thế về SEO, bởi vậy mang đến giá trị tìm kiếm cao hơn khi người dùng có địa chỉ IP trong nước.

Kỳ vọng mức tăng trưởng bùng nổ các sàn thương mại điện tử sẽ diễn ra trong năm 2022 nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19 và thói quen sử dụng sàn thương mại điện tử gia tăng.

Quỹ ngoại FTSE Vietnam và V.N.M ETF sẽ chi 850 tỷ đồng mua FTS, SHB, NLG và VCG

V.N.M ETF hiện có tổng tài sản gần 545 triệu USD còn FTSE ETF hiện có tổng tài sản 374 triệu USD. 

Ngày chốt số liệu của V.N.M ETF là 31/5/2022 và ngày công bố 10/6, ngày hoàn thành tái cơ cấu danh mục 17/6/2022. Dựa trên dữ liệu ngày 17/5, chứng khoán Yuanta dự báo V.N.M ETF sẽ mua mới 3 cổ phiếu gồm FTS, SHB, VCG. Trong đó, SHB được mua mới 13,8 triệu cổ phiếu với giá trị 202,6 tỷ đồng. VCG được mua mới 4,5 triệu cổ phiếu tương ứng với 126,1 tỷ đồng và FTS được mua mới 1,8 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị mua 73,8 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, V.N.M ETF không loại bỏ cổ phiếu nào nhưng sẽ bán giảm tỷ trọng ở hầu hết các cổ phiếu còn lại trong đó VIC bị bán nhiều nhất 1,9 triệu cổ phiếu, HPG bị bán 479 nghìn cổ phiếu, các cổ còn lại bán không đáng kể.

Việc 2 quỹ ngoại có quy mô lớn liên tục mua mới cổ phiếu trong giai đoạn gần đây cho thấy thị trường đang được định giá hấp dẫn trong dài hạn.

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU

PHR: Cao su Phước Hòa dự kiến chia cổ tức năm 2022 tối thiểu 40% tiền mặt

Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2022 với Tổng doanh thu 2.252,789 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 898,8 tỉ đồng, chia cổ tức năm 2022 tối thiểu 40% bằng tiền mặt.

Ông Huỳnh Văn Bảo – Thành viên HĐQT VRG đánh giá cao sự nỗ lực của HĐQT cùng toàn thể CB.CNVC – LĐ công ty. Năm 2021, Cao su Phước Hòa nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid, tuy nhiên toàn thể Ban lãnh đạo, NLĐ công ty đã ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, bảo toàn vốn và chăm lo tốt cho NLĐ.

ĐHĐCĐ đã thống nhất bầu bổ sung Thành viên độc lập Hội đồng quản trị công ty nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với ông Trần Bình Luận – Trưởng văn phòng Luật sư Kiev thuộc đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Kế hoạch trả cổ tức khá lớn, PHR là cổ phiếu đáng để đầu tư trong năm 2022 khi thị trường đang trải qua nhiều biến động

ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Binance đang đàm phán với cơ quan quản lý để giành được giấy phép hoạt động tại Đức

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Phát biểu tại Hội nghị Tài chính FWD diễn ra ở Hamburg trong tuần này, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết sàn giao dịch đang đàm phán để đạt được sự chấp thuận theo quy định tại Đức.

CEO Binance còn tiết lộ thêm rằng công ty đang tích cực tuyển dụng các thành viên mới trong tổ chức, đặc biệt là cho bộ phận pháp lý của mình, với mục tiêu thiết lập cơ cấu phù hợp cho đơn vị của mình ở Đức.

Động thái mới nhất diễn ra sau khi Binance được cấp giấy phép hoạt động tại Pháp cũng như Abu Dhabi, Bahrain và Dubai.

Việc đạt được thành công pháp lý ở Đức diễn ra suôn sẻ sẽ là cột mốc đáng kể giúp mở ra cánh cửa cho Binance nhận sự chấp thuận của nhiều cơ quan quản lý hơn trên toàn cầu một cách dễ dàng và tạo được tiếng vang nhất định cho vị thế của sàn giao dịch, vốn đã phải chịu quá nhiều sóng gió pháp lý trong suốt hơn nửa năm qua.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 19/05/2022

————

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

🌎 Website: https://azfin.vn/

🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam

📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

————

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận