Điểm tin chứng khoán ngày 24.10.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 24/10/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

Vì sao Pháp đổ rất nhiều tiền để chống chọi với khủng hoảng năng lượng nhưng chỉ “như muối bỏ bể”?

Tình trạng thiếu nhiên liệu ở Pháp xảy ra do công nhân tại nhà máy lọc dầu đình công đòi tăng lương, một phần vì các công ty dầu khí vừa kiếm được lợi nhuận lớn từ việc giá năng lượng châu Âu tăng cao. Sự thiếu hụt nhiên liệu đã khiến nhiều người có cùng chung một suy nghĩ: Đây sẽ là một mùa đông khó khăn, nhưng chỉ đối với những người không đủ khả năng chi trả. Sau khi cân nhắc những lời phản đối, giá khí đốt tự nhiên đã giảm vào năm 2021 và năng lượng chỉ được tăng giá tối đa 4%. Xăng dầu cũng được trợ giá mạnh. Do đó, lạm phát ở Pháp vẫn thấp hơn nhiều nước khác. Dù mức giới hạn của Pháp có thể tăng dần trong năm tới, con số này nhiều khả năng vẫn sẽ thấp hơn so với hầu hết các quốc gia châu Âu đang phải vật lộn với chi phí năng lượng gia tăng chóng mặt.

Pháp là quốc gia đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ sự gia tăng chi phí sinh hoạt nào sau những nỗ lực của Tổng thống Macron nhằm tiến tới tự do hóa nền kinh tế trong 5 năm qua. Mức giới hạn về giá năng lượng của Pháp áp dụng cho tất cả các hộ gia đình là như nhau. Tuy nhiên, “cần phải có thêm giới hạn về mức tiêu thụ để các nhà sử dụng nhiều năng lượng hơn không được hưởng lợi như những hộ dùng ít”, trừ khi họ có lý do chính đáng cho việc tiêu thụ quá mức của mình, nhà khoa học môi trường Ray Galvin cho biết.

Mặc dù người dân ở các quận kém phát triển hơn đã cắt giảm tiêu thụ năng lượng để tiết kiệm chi phí từ rất lâu trước cuộc khủng hoảng này, nhưng những khu vực này vẫn là nơi chịu tác động nặng nề nhất từ lạm phát và giá khí đốt tăng. Ngược lại, cuộc khủng hoảng có thể chỉ ảnh hưởng nhẹ đến những khu vực giàu có hơn của vùng thủ đô nước Pháp, trên các đại lộ gần Tháp Eiffel hoặc đại lộ Champs-Élysées. Mặc dù cư dân ở đó có xu hướng tiêu thụ hệ thống sưởi, điện và khí đốt trên đầu người nhiều hơn gấp 5 lần so với cư dân của các khu nghèo hơn.

Nhận xét: Pháp đã thực hiện những bước đi táo bạo bậc nhất thế giới để bảo vệ công dân trước tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Một số quốc gia hoặc thành phố khác ngoài Pháp cũng đang cố gắng giải quyết sự mất cân bằng này bằng cách thực hiện các biện pháp nhắm vào những người giàu có.

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức chỉ sau 6 tuần: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trong phát biểu chính thức của mình, bà Truss cho biết sẽ từ chức và một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần. Trong khi quy trình chính thức của việc lựa chọn lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền (đồng thời sẽ được Quốc vương bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Anh), có vẻ như sẽ không có một cuộc tranh cử kéo dài Theo quy định của đảng Bảo thủ, những người muốn ứng cử vào vị trí lãnh đạo phải trải qua cuộc bỏ phiếu của 357 thành viên đảng ở Quốc hội. Hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ tiếp tục được các đảng viên cơ sở bầu chọn để thành người lãnh đạo. Tuy nhiên, quy trình này có thể sẽ không xảy ra trong lần này.

Thay vào đó, xuất hiện suy đoán cho rằng nhà lãnh đạo mới có thể được lựa chọn bởi chính các nghị sĩ đảng Bảo thủ mà thôi mà không cần lấy phiếu trên quy mô rộng hơn. Trong thời bình, nước Anh chưa từng có tới 3 thủ tướng trong một kỳ tổng tuyển cử.

Việc bà Truss từ chức cũng đã khơi lại lời kêu gọi tổ chức Tổng tuyển cử sớm ở Anh. Đảng Lao động đối lập, nhóm từng tổ chức thăm dò dư luận về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, đang dẫn đầu nỗ lực kêu gọi cho điều này. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn về một cuộc Tổng tuyển cử sớm. Hiện tại, nước Anh đang chuẩn bị cho người thứ 5 đảm trách cương vị Thủ tướng chỉ trong 6 năm qua và là lần thứ 3 kể từ sau cuộc tổng tuyển cử gần nhất. Tuy nhiên, miễn là chính phủ có thể duy trì sự tín nhiệm của Quốc hội, họ có thể quyết định khi nào nên tổ chức một cuộc Tổng tuyển cử. Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ được tiến hành chậm nhất là tháng 1/2025.

Ngay sau thông tin bà Truss từ chức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi nước Anh ổn định chính trị. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng nước Pháp, với tư cách là một quốc gia và cũng là một dân tộc có mối quan hệ hữu hảo thân thiết với nước Anh và người dân Anh, mong muốn sự ổn định trong bối cảnh mà chúng ta biết nó khá phức tạp. Cá nhân tôi rất buồn khi chứng kiến một đồng nghiệp rời nhiệm sở nhưng điều tôi mong mỏi là sự ổn định sẽ trở lại sớm nhất có thể”, ông Macron nói với truyền thông khi tham dự một Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels.

Nhận xét: Nhiệm kỳ thủ tướng của bà Liz Truss đã kết thúc trong thời gian ngắn kỷ lục và đẩy đảng Bảo thủ vào một “cuộc đua cấp tốc” để chọn ra người lãnh đạo tiếp theo. Tình hình tại Châu Âu đang ngày càng rối ren và chưa có “ánh sáng” nào.

Ảnh minh hoạ

Phập phù cung ứng xăng dầu

Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, tính đến cuối ngày 18/10, tỉnh có 66 cửa hàng xăng dầu thông báo hết xăng, dầu. Trong đó, có 56 cửa hàng hết xăng còn dầu và 10 cửa hàng hết cả xăng lẫn dầu. Những ngày qua, cửa hàng xăng dầu đã nhập hàng về và mở bán trở lại, không còn tình trạng quá tải người mua. Tuy nhiên, tại nhiều cửa hàng xăng dầu, số lượng nhập hàng về vẫn còn hạn chế nên vẫn còn giới hạn lượng bán ra cho khách hàng từ 40.000 – 50.000 đồng/lần đối với xe máy và từ 300.000 – 500.000 đồng/lần đối với ô tô.

Chiều ngày 20/10, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Thái, Phó Cục trưởng Cục QLTT Đồng Nai cho hay, thị trường xăng dầu trên địa bàn đã ổn định hơn, dù vẫn còn tình trạng một số cửa hàng hết xăng, dầu. Theo phản ánh của người dân ở huyện Châu Đức, TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), từ ngày 18/10, tình trạng treo biển “hết xăng” tái diễn ở một số cây xăng. Đại diện Công ty TNHH Bình Giã, đơn vị bán lẻ xăng dầu tại địa bàn này cho biết, vì cửa hàng không đủ xăng dầu nên phải treo biển “hết xăng”. Tương tự, cửa hàng xăng dầu ở thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức) cũng treo bảng hết xăng ngay từ đầu ngày 19/10. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đo thực tế hai bồn chứa xăng E5 và RON95, kết quả lượng xăng trong 2 bồn hết, không đủ bơm lên trụ để bán. 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương hôm 19/10, qua kiểm tra tại khu vực miền Nam có 1/19 doanh nghiệp đầu mối không nhập khẩu, dự trữ xăng dầu theo quy định; 5 doanh nghiệp không đảm bảo dự trữ thương mại và hạn mức nhập khẩu được Bộ phân giao. Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Công Thương TPHCM, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 2 thuộc Petrolimex Sài Gòn, cho biết, tại TPHCM, hệ thống này có 71 cửa hàng phân phối xăng dầu, 45 thương nhân nhượng quyền bán lẻ; mặc dù số lượng chỉ chiếm 20% trong tổng số 550 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại thành phố nhưng sản lượng chiếm tới 40% thị phần.

Tại thời điểm này, Petrolimex Sài Gòn cố gắng để đảm bảo đủ cung ứng cho kênh phân phối trong hệ thống phía Nam. Từ ngày 18/10 đến hết tháng 10, Petrolimex Sài Gòn có kế hoạch nhập hàng với tổng sản lượng khoảng 190.000 m3, cùng với tồn kho hiện tại trên 300.000 m3 và kế hoạch nhập hàng của các tháng tiếp theo đủ để đảm bảo nguồn cung ứng ổn định cho hệ thống phân phối Petrolimex phía Nam. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, thành phố đang hoạt động 540/550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 15 doanh nghiệp đầu mối và 60 thương nhân phân phối. Mỗi ngày toàn thành phố tiêu thụ trung bình khoảng 6 – 7 triệu lít xăng, dầu. 

Nhận xét: Những ngày qua, tuy không còn cảnh người dân xếp hàng chờ mua xăng dầu như trước, song tình trạng hết hàng, tạm ngưng bán hoặc bán nhỏ giọt vẫn diễn ra ở nhiều tỉnh thành phía Nam. Để đảm bảo đủ nguồn cung cho cả nước, cần có sự tham gia tích cực của nhiều đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu.

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

VPS: Chứng khoán VPS báo lãi 9 tháng tăng 21%, tiền “nằm chờ” giảm hơn 3.200 tỷ đồng trong quý 3

CTCP Chứng khoán VPS vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 với doanh thu hoạt động giảm 15% so với cùng kỳ năm trước xuống mức 2.316 tỷ đồng. Dù vậy, LNST quý 3 vẫn tăng 10% lên 264 tỷ đồng. Cụ thể, lãi từ cho vay và phải thu tăng trưởng 28% lên mức 308 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối quý 3, dư nợ cho vay đạt 8.402 tỷ đồng, giảm gần 770 tỷ đồng so với con số cuối quý 2 liền trước. Trong đó, chủ yếu là dư nợ margin với 7.953 tỷ đồng.

Doanh thu môi giới giảm 25% xuống 635 tỷ đồng. Trong quý 3, VPS tiếp tục dẫn đầu danh sách về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE với 18,71%, tăng hơn 1,6% so với quý trước đó. Doanh thu mảng tự doanh cũng ghi nhận “đi lùi”, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm 11% xuống 1.180 tỷ đồng. Khoản lãi từ khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) giảm 84% xuống gần 6 tỷ đồng. Trong khi đó, lỗ từ FVTPL đạt 1.229 tỷ đồng, cộng thêm chi phí tự doanh đạt hơn 98 tỷ đồng. Như vậy quý 3, VPS tiếp tục lỗ ròng hơn trăm tỷ đồng tự doanh.

Tại thời điểm 30/9/2022, giá trị ghi sổ FVTPL đạt 5.844 tỷ đồng, trong đó chiếm tới 5.740 tỷ đồng là công cụ thị trường tiền tệ (chứng chỉ tiền gửi), giảm 1.570 tỷ đồng so với cuối quý 2. Hoạt động tư vấn tài chính ghi nhận giảm 97%, từ 222 tỷ đồng của quý 3/2021 xuống còn 7 tỷ đồng trong quý 3 năm nay. Đáng chú ý, khoản thu nhập khác tăng gấp 3,3 lần, đạt 166 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động trong quý 3 giảm 16% so với cùng kỳ, xuống mức 1.884 tỷ đồng. Các khoản chi phí tài chính và chi phí QLCTCK giảm lần lượt 45% và 13% so với quý 3 năm trước. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu hoạt động của VPS tăng 6% so với cùng kỳ lên gần 7.029 tỷ đồng. LNST theo đó tăng 21% lên 730 tỷ đồng.

Nhận xét: Với thị phần lớn, lượng tiền nhà đầu tư đang “nằm chờ” ở VPS cũng là một con số tương đối. Theo số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 của VPS cho thấy, tại thời điểm 30/9/2022, nhà đầu tư đang gửi hơn 18.400 tỷ đồng ở VPS, chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư trong nước về giao dịch chứng khoán theo phương thức công ty chứng khoán quản lý. 

Xem thêm: NGÀNH CHỨNG KHOÁN – Điểm cộng & Cách nhìn nhận (P2)

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Sau cơn sốt nhà thấp tầng giảm giá tiền tỷ

Khảo sát giá liền kề, biệt thự tại một số khu đô thị trên địa bàn Hà Nội hiện nay, đa phần mức giá dao động từ 75 – 300 triệu đồng/m2, tùy vị trí và giá trị khai thác của sản phẩm. Cụ thể, tại khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) giá nhà liền kề, biệt thự dao động tư 75 – 130 triệu đồng/m2; khu đô thị Lideco (Hoài Đức), giá dao động từ 70 – 110 triệu đồng/m2; Khu đô thị Vân Canh giá biệt thự, liền kề tại mặt đường 17,5m có giá từ 70 – 110 triệu đồng/m2, còn ở mặt đường 30m có giá từ 110 – 150 triệu đồng/m2; dự án liền kề, biệt thự tại Thanh Đàm (Hoàng Mai) có giá dao động từ 110 – 150 triệu đồng/m2; tại dự án The Manor Central Park giá dao động từ 200 – 430 triệu đồng/m2;…

Điều đáng nói, thị trường bất động sản mới chỉ rơi vào trầm lắng chưa tới nửa năm trở lại đây, nhưng các căn biệt thự, liền kề đã giảm giá hàng tỷ đồng, thậm chí thanh khoản gần như không có. Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, sản phẩm nhà ở thấp tầng (nhà liền kề, biệt thự), lượng giao dịch rất thấp, gần như không có giao dịch do giá bán cao. Các dự án nhà ở thấp tầng tại quận Hà Đông, Hoàng Mai có giá khoảng 200 triệu đồng/m2; tại huyện Mê Linh, một số dự án cũng bị đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2…

Anh Vũ Thanh Tùng, Giám đốc sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, trong 2 – 3 năm trở lại đây, giá liền kề, biệt thự tăng quá nóng. Nguyên nhân cũng từ việc dịch bệnh dòng tiền không đưa được vào sản xuất nền hầu hết mọi người chuyển sang mua bất động sản kiếm lời, lãi suất ngân hàng rẻ và nguyên vật liệu xây dựng tăng giá khá cao. Theo anh Tùng, nhiều khu đô thị liền kề và biệt thự dù bỏ hoang, không có người ở nhưng giá cũng tăng đến 2 – 3 lần chỉ sau vài năm. Tuy nhiên, gần đây, phân khúc đất nền ở tỉnh, liền kề, biệt thự thanh khoản rất kém. Bởi các phân khúc này đa phần chưa có nhu cầu thực nhiều.

Nhận xét: Sau thời gian liên tục tăng nóng, phân khúc nhà liền kề, biệt thự rơi vào tình trạng không có giao dịch, giá rao bán cũng giảm tiền tỷ.Với tình trạng thắt chặt tín dụng cũng như quản lý gắt gao về kênh Trái phiếu, thị trường Bất động sản cần phải chờ thêm một thời gian dài để hồi phục.

Ảnh minh hoạ

Xem thêm: Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 21.10.2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin