Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác

bởi Trịnh Tuấn Minh

Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác mà chàng sinh viên mới ra trường với khát vọng tích lũy, đầu tư đã đúc rút ra.

Cùng lắng nghe câu chuyện về “chàng sinh viên mới ra trường và khát vọng tích lũy, phát triển bản thân” mà AzFin Việt Nam đưa ra dưới đây để thấy việc anh ta đắn đo, lựa chọn các kênh đầu tư như thế nào. Qua đó thấy được những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu so với các kênh tài sản khác.

Chàng sinh viên mới ra trường tên là A, hiện tại đang 22 tuổi – độ tuổi của sự trưởng thành với mức thu nhập là 10 triệu đồng/tháng. A có một thái độ làm việc rất tốt, anh rất chăm chỉ và ham học hỏi nhưng A lại không có nhiều kinh nghiệm, quan hệ và vốn đều khá eo hẹp. Mặc dù A hiểu những gì W. Buffett truyền đạt nhưng A vẫn luôn thắc mắc: “Làm thế nào để mình có thể tích lũy và đầu tư với nguồn lực mình hiện có?”

Đa phần chúng ta đều hiểu đầu tư mới có thể thắng được lạm phát và xây dựng tài sản. Nhưng với những người mới bắt đầu sự nghiệp và không có nhiều lợi thế về nguồn lực rõ ràng chọn kênh hay tài sản đầu tư không phải là điều dễ dàng.

Để giải đáp thắc mắc cho chính mình, A đã tìm những thông tin liên quan về đầu tư và tích lũy. Anh muốn biết ở Việt Nam hiện đang có những kênh đầu tư nào, điểm khác biệt giữa các kênh đầu tư ấy là gì? Sau khi tìm hiểu anh A thấy rằng ở Việt Nam chủ yếu là 4 kênh chính là gửi tiết kiệm, vàng, BĐS và chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…)

Vậy thì điểm khác biệt giữa các kênh đầu tư và tích lũy ấy là gì, anh ấy nên chọn đầu tư và tích lũy theo kênh nào? Vì thế mà anh A đã so sánh 4 kênh tài sản này dựa trên các đặc điểm về: Vốn yêu cầu ban đầu, sự thuận tiện tích lũy, tính thanh khoản cũng như các vấn đề khác như đòi hỏi trình độ chuyên môn, mối quan hệ xã hội,…

  • Vốn ban đầu: vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán yêu cầu vốn ít hơn so với bất động sản.
  • Có thể tích lũy đều hàng tháng: vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán được đánh giá cao hơn so với bất động sản.
  • Tính thanh khoản được anh A đánh giá từ cao xuống thấp như: Gửi tiết kiệm, chứng khoán; vàng; bất động sản.
  • Đứng đầu về hưởng lợi ích từ sự phát triển kinh tế chính là chứng khoán, sau đó là bất động sản, tiếp theo là vàng và cuối cùng là gửi tiết kiệm.
  • Đòi hỏi trình độ: gửi tiết kiệm không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm, vàng sẽ đòi hỏi anh A cần nhiều kinh nghiệm hơn gửi tiết kiệm nhưng bất động sản và chứng khoán đòi hỏi anh A phải có kiến thức và kinh nghiệm hơn rất nhiều.
  • Đòi hỏi về mối quan hệ xã hội: bất động sản yêu cầu anh A phải có nhiều mối quan hệ xã hội nhất, tiếp theo là chứng khoán, còn vàng và gửi tiết kiệm không yêu cầu anh A phải có mạng lưới các mối quan hệ rộng mở.

Dựa vào những gì bản thân đang có, anh A cần phải lựa chọn khéo léo và phù hợp. A có số vốn ban đầu không lớn nên anh sẽ ưu tiên chọn 2 kênh yêu cầu vốn ban đầu thấp như gửi tiết kiệm, vàng hoặc chứng khoán. Vì A là sinh viên mới ra trường, không có nhiều nguồn thu nhập khác ngoài lương từ công việc hiện tại nên chủ yếu A sẽ dùng tiết kiệm từ lương để đầu tư nên sẽ ưu tiên chọn gửi tiết kiệm, vàng hay chứng khoán.

A cần những tài sản có tính thanh khoản cao để có thể chủ động đầu tư và lập kế hoạch vì thế anh sẽ có thể lựa chọn giữa gửi tiết kiệm hoặc chứng khoán. A có mong muốn mức lợi nhuận cao nên sẽ chọn những tài sản như là bất động sản hay chứng khoán vì lịch sử đã chứng mình 2 tài sản này hưởng lợi từ kinh tế và có lợi suất tốt nhất.

A là người trẻ và chăm chỉ, cầu tiến nên A có thể rèn luyện trình độ và học hỏi kinh nghiệm nên A có thể lựa chọn bất động sản, vàng hoặc chứng khoán. Vấn đề cuối cùng mà A mắc phải đó là các mối quan hệ xã hội, A chỉ là một chàng sinh viên mới ra trường nên cũng không có nhiều quan hệ mà chỉ có thể đầu tư bằng tri thức của bản thân là chính nên A có thể lựa chọn gửi tiết kiệm, vàng hay chứng khoán.

Qua đó có thể thấy rằng A phù hợp nhất với kênh chứng khoán khi:

  • Yêu cầu vốn ban đầu ít, có thể tích lũy hàng tháng, thanh khoản cao.
  • Lợi suất cao trong dài hạn do hưởng lợi từ kinh tế, không đòi hỏi quá nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên đòi hỏi trình độ cao, nhưng A có thể học hỏi dần và đáp ứng được điều này.

Qua câu chuyện của chàng sinh viên A, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nguồn lực cũng như khả năng của bản thân. Không có cái tốt nhất, chỉ có cái phù hợp nhất.

Kết luận qua câu chuyện trên

Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu thực chất như sau:
– Lợi suất cao nhưng yêu cầu vốn lại ít, có thể tích lũy hàng tháng.
– Rủi ro sửa sai thấp vì thanh khoản cao. Nếu làm ăn kinh doanh mà hỏng thì có thể mất trắng nhưng mua sai cổ phiếu có thể bán ngay.
– Cần ít quan hệ, chủ yếu đòi hỏi trình độ và trải nghiệm.

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button