Các sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam năm 2023

bởi Hai Yen Bui

Các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam là những sàn nào? Vai trò của chúng ra sao trong hệ thống tài chính nước ta. Hãy cùng AzFin tìm hiểu các sàn giao dịch chứng khoán đáng tin cậy nhất để an tâm đầu tư. 

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán được hiểu là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể trao đổi, trao tặng hoặc chuyển nhượng tài sản trên sàn.  

Đồng thời, sàn chứng khoán cũng là đơn vị trung gian thực hiện những hoạt động niêm yết, phát hành, thu hồi chứng khoán, thanh toán các khoản lợi nhuận, chi trả cổ tức và chi phí phát sinh. 

Các loại tài sản trên sàn chứng khoán Việt Nam rất đa dạng như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…

2. Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

2.1. Huy động vốn cho các doanh nghiệp

Các sàn chứng khoán giúp huy động vốn từ nguồn tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư để mở rộng và phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và số tiền thu được từ các nhà đầu tư sẽ được công ty sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trên thị trường

2.2. Các sàn chứng khoán uy tín giúp tạo môi trường đầu tư cho nhà đầu tư

Sàn giao dịch chứng khoán mang đến cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất kỳ công ty nào được niêm yết trên sàn. Điều này giúp họ có thêm một nguồn thu nhập thụ động phù hợp với khả năng của từng người.

2.3. Thu hút vốn cho Chính phủ 

Nhà nước có thể huy động vốn từ nguồn tiền nhàn rỗi của người dân thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ. Những trái phiếu đó được phát hành và giao dịch thông qua sàn giao dịch chứng khoán. 

Trái phiếu này có khả năng tăng giá khi các thành viên công chúng mua nó. Nhờ vậy, Chính phủ không cần phải đánh thuế quá cao đối với người dân mà vẫn có tiền đầu tư phát triển.

2.4. Đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và doanh nghiệp

Sàn giao dịch cung cấp nền tảng để nhà đầu tư giao dịch và đưa ra các quy định chặt chẽ về việc giao dịch chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư cảm thấy tự tin, an tâm hơn khi đầu tư trong các sàn giao dịch được bảo vệ bởi quy định của luật pháp. 

Sàn chứng khoán đảm bảo người tham gia phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết và tuân thủ các quy định theo chỉ dẫn nhằm giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, sàn giao dịch chứng khoán còn phân loại cổ phiếu theo mức độ rủi ro để bảo vệ các nhà đầu tư mới. 

Việc này giúp các sàn chứng khoán uy tín và chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. 

2.5. Thước đo của nền kinh tế

Trong giới Chứng khoán thường có câu nói: “Thị trường chứng khoán đi trước nền kinh tế 6 tháng – 1 năm”. Vậy tại sao lại có câu nói này?

Bởi đầu tư chứng khoán là kỳ vọng vào tương lai và giá cổ phiếu được quyết định bởi cung cầu thị trường. Giá cổ phiếu sẽ tăng lên hay giữ ổn định khi nhà đầu tư kỳ vọng các công ty và nền kinh tế trong tương lai sẽ phát triển mạnh. Ngược lại, cổ phiếu giảm giá khi sự kỳ vọng giảm xuống. 

Vì thế sự chuyển động của giá cổ phiếu được xem như một thước đo cho sự phát triển của nền kinh tế. 

2.6. Định giá chứng khoán minh bạch

Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc định giá chứng khoán công bằng và minh bạch, đồng thời kết nối người mua và người bán một cách hiệu quả.

Nhiệm vụ của các sàn chứng khoán uy tín giúp đảm bảo người mua và người bán được quyền truy cập, cập nhật các lệnh giao dịch mua, bán với mức định giá chính xác. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

2.7. Tạo tính thanh khoản

Sàn giao dịch có vai trò thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường. Các sàn chứng khoán cho phép trao đổi chứng khoán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá.

3. Phân loại các sàn chứng khoán 

3.1. Sàn chứng khoán truyền thống

Đây là dạng sàn chứng khoán được hình thành đầu tiên, yêu cầu người tham gia phải đến trực tiếp địa chỉ của sàn để theo dõi và mua bán các chứng khoán. Tại đây, nhà đầu tư sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch.

Tuy nhiên, việc này khiến nhà đầu tư mất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Việc theo dõi tin tức cũng như cập nhật xu hướng của biến động thị trường rất bất tiện. 

Hiện nay, việc đặt lệnh sẽ được thực hiện chủ yếu trên sàn giao dịch trực tuyến.

3.2. Sàn chứng khoán Online

Sàn chứng khoán trực tuyến áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Việc điều hành, tư vấn hay mua bán đều được làm online trên hệ thống. Nhà đầu tư chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối internet là có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.

Sàn chứng khoán trực tuyến ra đời khắc phục mọi nhược điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm thời gian giao dịch, cập nhật biến động thị trường nhanh chóng và đầy đủ. 

Sàn chứng khoán online còn cung cấp những công cụ hỗ trợ phân tích và định giá các cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt nhất.

4. Các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam 

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất. 

4.1. Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thường được gọi là sàn HOSE (hay còn gọi là sàn HSX) được thành lập tháng 7/2000. Đây là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Sàn HOSE được tổ chức theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Tính đến hết ngày 31/12/2021, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tại Hose đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương 92,77% GDP năm 2020. 

 

Hose hiện có 533 mã chứng khoán niêm yết trong đó gồm: 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu. Tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết đạt trên 120,5 tỷ cổ phiếu. 

Hiện nay, sàn chứng khoán Hose là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty lớn đều niêm yết cổ phiếu ở sàn này. Sàn Hose thiết lập một chỉ số giá trong các phiên giao dịch của những công ty đã niêm yết, các chỉ số này gọi chung là chỉ số VN – Index.

Để được niêm yết trên sàn HOSE, các công ty phải đảm bảo đạt được những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe của sàn. Vì vậy, các chứng khoán được niêm yết trên sàn HOSE đều rất uy tín.

Bên cạnh đó, vì được quản lý bởi ủy ban chứng khoán Nhà nước nên bạn có thể yên tâm về độ an toàn khi đầu tư trên sàn HOSE.

Website: https://www.hsx.vn/

4.2. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thường gọi là sàn HNX được thành lập vào tháng 03/2005. Năm 2005, HNX hoạt động chủ yếu trong việc tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu.

Sàn HNX là một trong top 3 sàn chứng khoán uy tín nhất Việt Nam. Các cổ phiếu của các công ty đại chúng niêm yết tại HNX do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp. 

Năm 2009, sàn giao dịch chứng khoán này chính thức ra mắt, hoạt động với mô hình Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước (đại diện là Bộ Tài chính) làm chủ sở hữu với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Tương tự như sàn HOSE, HNX cũng trực thuộc Nhà nước nên độ uy tín rất được đảm bảo.

Sau nhiều năm, quy mô của Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên một nền công nghệ hiện đại: cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ và thị trường UPCOM. 

Hiện có 358 mã chứng khoán đang được niêm yết trên HNX. Ngoài cổ phiếu, sàn HNX còn có những sản phẩm khác như chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu, chứng khoán phái sinh

Website: https://www.hnx.vn/vi-vn/

4.3. Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn chứng khoán UPCOM là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom ra đời vào năm 2009, được tổ chức và vận hành dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Công ty niêm yết ở sàn UPCOM cũng phải đảm bảo các yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính có kiểm toán hàng năm. Tuy nhiên, độ minh bạch, công khai, tính thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX. 

Sàn Upcom được coi như một trung gian thử nghiệm cho các cổ phiếu chưa được niêm yết trên hai sàn lớn HOSE và HNX. Vì vậy, thủ tục đăng kí niêm yết trên sàn Upcom cũng sẽ không khắt khe như ở HOSE và HNX. 

Tuy nhiên, mọi giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom vẫn phải đảm bảo an toàn vì chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ. 

4.4. Sàn OTC

Sàn OTC (hay gọi là thị trường OTC) là thị trường phi tập trung. Thị trường OTC có thể được hiểu là thị trường được tổ chức mà không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX hay Upcom (thị trường giao dịch tập trung). 

Thay vào đó, thị trường OTC sẽ dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Đặc điểm của thị trường OTC là tính thanh khoản của các loại chứng khoán thường sẽ thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung. Tuy nhiên nếu mua được các mã cổ phiếu tốt vẫn có thể đem lại lợi nhuận vượt trội hơn.

Trong bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các sàn chứng khoán uy tín nhất Việt Nam để an tâm lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn cổ phiếu đầu tư hãy liên hệ AzFin Việt Nam nhé!

Liên hệ AzFin theo các thông tin dưới đây: 

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button