






Bản tin AzNews 24/7 số 16 – Thông tin trọng điểm tuần 03.01 – 07.01.2022
FED dự kiến nâng lãi suất sớm hơn khi lạm phát tiếp tục tăng cao
TIN TỨC VĨ MÔ
- Trong biên bản họp được công bố hôm 5/1 – Các quan chức FED đều cho thấy sự đồng thuận cao trong việc chống lại lạm phát leo thang. Nguyên nhân đến từ: Tình trạng tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu sẽ còn kéo dài tác động áp lực giá cả hàng hoá gia tăng trong năm 2022.
- Ngân hàng trung ương này sẽ không chỉ hành động thông qua việc tăng chi phí đi vay mà còn giảm lượng trái phiếu trị giá 8.000 tỷ USD đang nắm giữ như một yếu tố quan trọng của chiến lược bình thường hóa chính sách.
- Bên cạnh việc nêu ra những lo ngại về lạm phát, các quan chức cũng chia sẻ rằng ngay cả khi thị trường lao động Mỹ thiếu hơn 3 triệu việc làm so với thời kỳ đỉnh cao trước đại dịch COVID-19, nền kinh tế đang tiến gần hơn tới trạng thái “toàn dụng lao động”, do số người nghỉ hưu và nghỉ việc gia tăng trong cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch gây nên.
Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoà Kỳ (FED) đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất, và giảm nắm giữ trái phiếu cho thấy: (1) tốc độ hồi phục kinh tế ở Mỹ mạnh mẽ hơn dự đoán; (2) Lạm phát không chỉ mang tính tạm thời, ngắn hạn nữa.
Na Uy: Ô tô điện chiếm gần 2/3 doanh số bán xe mới trong năm 2021
- Tại Na Uy, hiện người dân ưa chuộng xe điện hơn cả các dòng xe truyền thống. Doanh số bán xe điện chiếm 64,5% số xe mới bán ra, tăng hơn 50% so với năm 2020. Trong đó, xe điện Model của hãng Tesla là mẫu xe bán chạy nhất trong năm 2021, với hơn 20 nghìn xe.
- Công nghệ mới ngày càng cải tiến giúp giảm bớt những lo lắng về hành trình mỗi lần sạc, chi phí được giảm tải là những yếu tố tác động tới việc ngày càng nhiều tài xế Na Uy chọn xe điện thay vì ô tô xăng dầu.
- Các chính sách khuyến khích người dân sử dụng xe điện như: (1) giảm 25% thuế VAT; (2) miễn tính thuế bảo vệ môi trường mà người đi xe xăng, dầu vẫn phải trả; (3) miễn giảm các khoản phụ phí liên quan khác như tiền đi phà hay phí đỗ xe cho thấy Chính phủ Na Uy hướng đến mục tiêu biến quốc gia Bắc Âu này trở thành nước đầu tiên ngừng bán các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2025.
Những thay đổi tại Na Uy cho thấy xu hướng mới trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và rất nhiều công ty ô tô đang nỗ lực chuyển hướng sang khai thác thị phần xe điện đang tăng trưởng nhanh chóng, trong đó có Vinfast của Việt Nam.
146.990 tỷ đồng làm 729 km cao tốc Bắc Nam: Đề xuất tính lại suất đầu tư
- Tại Quốc hội thảo luận tại tổ về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách cho biết tổng mức đầu tư sơ bộ 146.990 tỷ đồng làm 729 km đường cao tốc Bắc – Nam – tương đương hơn 200 tỷ đồng/km.
- Trong khi đó, Theo số liệu Kiểm toán Nhà nước ước tính sơ bộ tổng mức đầu tư 12 dự án thành phần mới (729 km) của cao tốc Bắc Nam là 130.604 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng, thiết bị là 89.111 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng 19.097 tỷ; chi phí quản lý dự án 6.036 tỷ đồng và khoản dự phòng 16.361 tỷ đồng. Giảm 16.330 tỷ đồng so với dự kiến của Chính phủ, với suất đầu tư bình quân 152,9 tỷ đồng/km (không bao gồm giải phóng mặt bằng).
- Ngoài ra dự án ảnh hưởng tới khoảng 14.983 hộ dân, trong đó, số hộ phải tái định cư là 11.905 hộ. Tuy nhiên trong tờ trình chưa nêu rõ phương án di dân tái định cư, định canh.
Nhà nước cần phải tính toán để đảm bảo hạ tầng đồng bộ, tránh phát sinh/ dư thừa đầu tư bổ sung hạ tầng, gây lãng phí nguồn vốn.
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để thu hút dòng vốn
- Ngân hàng VPBank đã điều chỉnh lãi suất huy động vốn tăng từ 0,1% đến 0,6% tuỳ các kỳ hạn nhất định. Khung lãi suất tiết kiệm áp dụng cho hình thức gửi tại quầy từ 3,2%/năm đến 6,3%/năm, lần lượt áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng. Tại Techcombank, lãi suất đầu tư cập nhật ngày 06/01/2022: Kì hạn 3 tháng là 6,5%/năm; kì hạn 6 tháng là 7,06%/năm, và kì hạn 12 tháng là 8,19%/năm.
- Trong khi đó, các ngân hàng Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank cũng đồng loạt áp dụng mức lãi suất cao nhất là 5,5-5,6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trở lên
- Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Cấn Văn Lực, động thái tăng lãi suất huy động những ngày qua chỉ diễn ra ở một số ngân hàng và chủ yếu do tính thời vụ cuối năm, không phải xu hướng chung.
Lãi suất huy động có xu hướng tăng trở lại sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, một phần để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trở lại ngân hàng thay vì đổ vào các kênh đầu tư khác, như chứng khoán và bất động sản.
Giảm phí trước bạ, thị trường ô tô sôi động dịp cuối năm
- Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố doanh số bán hàng của đơn vị thành viên trong tháng 11/2021 đạt 38.656 xe các loại, tăng 30% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính cả doanh số của TC MOTOR và VinFast, tổng số xe bán ra trong 11 tháng năm 2021 lên 350.777 xe các loại.
- Lý giải nguyên nhân khiến sức mua tăng mạnh trong tháng cuối năm 2021, dưới góc độ người tiêu dùng, anh Nguyễn Ánh Dương ở đường Quang Trung (quận Hà Đông) và nhiều người tiêu dùng có chung ý kiến, Chính phủ giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô lắp ráp trong nước, nên tiết kiệm được hàng chục triệu đồng, vì vậy đã chọn mua xe để hưởng ưu đãi.
Chính sách kích cầu tiêu dùng ô tô từ Chính phủ là động lực cho các doanh nghiệp lắp ráp và bán lẻ ô tô trong nước, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phụ trợ ô tô gia tăng lợi nhuận trong tương lai
TIN TỨC KÊNH CỔ PHIẾU
HoSE cắt margin với 66 mã chứng khoán trong quý 1/2022
- Danh sách bao gồm những cổ phiếu đang nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như VIS, AST, FTM, HVN, JVC, OGC, PTC, PTL, TTF, VPH, YEG…. Ngoài ra trong danh sách có một vài cổ phiếu đã có màn tăng “sốc” rồi giảm “sâu” trong năm 2021 vừa qua như TGG, SJF, TNI,…
- Đặc biệt, duy nhất cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức không đủ điều kiện do thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Cổ phiếu này trong quý 4/2021 đã trở thành cái tên “nóng” với những lùm xùm liên quan đến Tổng giám đốc bị bắt và truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng.
- Mặt khác, một vài nguyên nhân dẫn đến việc cắt margin còn là việc doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng là số âm hoặc BCTC bán niên có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.
→ Động thái cắt Margin hàng loạt với các cổ phiếu đang nằm trong diện cảnh báo, cổ phiếu tính đầu cơ cao, cổ phiếu có KQKD âm là tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán ngày càng trở nên minh bạch
Chốt lãi CEO với tỷ suất lợi nhuận 438%, Pyn Elite Fund có năm đầu tư thành công nhất kể từ khi đặt chân tới Việt Nam
- Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 12/2021 với hiệu suất tăng trưởng danh mục đạt 4,8%, nâng mức tăng lũy kế năm 2021 đạt 42,7%, vượt trội so với mức tăng của chỉ số VN-Index (+1,3% trong tháng 12 và +35,7% trong năm 2021). Đánh dấu năm đầu tư thành công kể từ khi đặt chân tới Việt Nam vào năm 2013.
- Tính riêng tháng 12, CEO ghi nhận mức tăng trưởng 75,1% và là cổ phiếu có hiệu suất đầu tư tốt nhất danh mục quỹ. Ở chiều ngược lại, CMG, VEA, TLG là những khoản đầu tư kém tích cực.
- Tại thời điểm cuối năm 2021, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt 863 triệu Euro, tương đương 975 triệu USD. Trong đó, VHM là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 18,4%, xếp tiếp theo lần lượt là CTG (14,8%), TPB (9,7%), VRE (9%), MBB (8%)…, trong khi tỷ trọng đầu tư vào NLG hiện đạt 4,9%.
→ Năm 2021 là năm thành công đối với Quỹ PYN, cũng đánh dấu là năm thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam.
TIN TỨC KÊNH TÀI SẢN KHÁC
Lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM giảm mạnh nhất trong 5 năm qua
- Trong năm 2021, nguồn cung căn hộ mới đạt 21.138 căn đến từ 41 dự án mở bán (khoảng 21.138 căn), tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Lượng cung mới ghi nhận giảm mạnh so với năm 2020 khi chỉ bằng 70% (30.042 căn).
- Lượng tiêu thụ trong năm 2021 đạt 81% trên tổng nguồn cung mới, tương ứng 17.122 căn, và chỉ bằng 65% so với năm trước (26.313 căn). Thanh khoản giao dịch thứ cấp giảm mạnh, thị trường thứ cấp gần như “đóng băng” vào quý 3/2021 do dịch bệnh.
- Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ giảm mạnh so với năm 2020, đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Thị trường chịu những khó khăn nhất định, như: tỷ trọng nguồn cung theo phân khúc phân bổ không đều, những vướng mắc trong thủ tục cấp phép dự án chưa được cải thiện triệt để, tình hình dịch bệnh phức tạp, khan hiếm nguồn cung khiến mức giá tăng cao. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.
Theo dự báo từ DKRA Vietnam, năm 2022,, nguồn cung căn hộ mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019.
Goldman Sachs: Bitcoin sẽ chiếm thị phần của vàng
- Theo tin từ Bloomberg, Goldman Sachs ước tính rằng giá trị vốn hoá thị trường thả nổi (float-adjusted market capitalization) của Bitcoin hiện chỉ dưới 700 tỷ USD. Con số này tương đương khoảng 20% giá trị thị trường các tài sản mà giới đầu tư coi là “kênh lưu trữ giá trị” bao gồm Bitcoin và vàng. Trong khi đó, giá trị của của số lượng vàng sẵn có để đầu tư ước tính đạt 2,6 nghìn tỷ USD.
- Nếu thị phần của Bitcoin trên thị trường lưu trữ giá trị tăng lên mức 50% trong vòng 5 năm tới, giá tiền ảo này có thể lên mức hơn 100.000 USD, tương đương tỷ suất lợi nhuận hàng năm 17-18%, chiến lược gia Zach Pandl của Goldman Sachs nhận định trong một báo cáo.
- Từ lâu, Bitcoin đã được coi là “vàng kỹ thuật số”. Nhiều nhà phê bình cũng chỉ ra rằng Bitcoin có những nhược điểm tương tự như vàng: không mang lãi suất hay cổ tức, và biến động không cùng chiều với các tài sản truyền thống khác. Trong khi đó, những người ủng hộ Bitcoin nói rằng tiền ảo này mang lại sự bảo vệ khỏi sự lạm dụng có hệ thống đối với tiền giấy.
Đồng tiền số Bitcoin dần nhận được nhiều sự công nhận từ giới Tài chính toàn cầu và được xem là tài sản thay thế cho vàng trong tương lai.
GÓC TƯ DUY
Thiên thời và dám làm
Cornelius Vanderbilt
Vào nửa cuối thế kỷ 19 sau cuộc nội chiến đẫm máu năm (1861 – 1865), nước Mỹ nằm trên đống đổ nát và hoang tàn, đất nước bị suy sụp và kiệt quệ.
Năm 1864, khi đó Vanderbilt 70 tuổi và đang có khối tài sản cả tiền mặt và tàu thuyền là khoảng 30 triệu đô la (khoảng gần 10 tỷ đô ngày nay). Ông đưa ra một quyết định mà có lẽ trong lịch sử nhân loại hàng nghìn năm chỉ có duy nhất một mình ông dám làm. Ông bán tất cả tàu thuyền của mình, và đầu tư toàn bộ vào đường sắt.
Điều gì đã khiến cho một ông già 70 tuổi sắp gần đất xa trời lại có một quyết định động trời đến vậy?
Sau chiến tranh, đất bị tàn phá nặng nề, và ông tin rằng sự phục hồi, tái thiết kinh tế sẽ diễn ra trong thời gian tới.
Ông mua lại các tuyến đường sắt với giá rẻ bèo, sau đó đổ tiền của vào để xây dựng, nâng cấp và tái thiết chúng. Vanderbilt nỗ lực hết mình để xây dựng các tuyến đường sắt của ông, chúng sẽ nối liền phía đông và phía tây của đất nước, trải dài qua các thành phố và vùng nông thôn, để vận chuyển hàng hóa đi khắp các vùng miền trên đất nước Hoa Kỳ.
Các chuyến tàu của Vanderbilt luôn luôn đầy ắp tấp nập và nhộn nhịp, khiến cho ông nhanh chóng trở thành người giàu có và quyền lực nhất đất nước. Ở tuổi 72 của cuộc đời ông được tôn vinh là ông hoàng của ngành đường sắt.
- Bài học đầu tư:
- Thiên thời có thể nhiều người sẽ nhìn thấy; nhưng dám làm và hành động mới quyết định được số phận của mình. Những doanh nghiệp có khả năng thực thi nên được đánh giá cao hơn nhóm còn lại.


