NGÀNH THỦY SẢN & CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ 2022

bởi Hà Giang

Ngành Thủy sản đã đem lại nhiều “quả ngọt” cho Nhà Đầu tư trong năm 2021 và dưới đây là các cơ hội Nhà đầu tư có thể cân nhắc trong năm 2022.

Xuất khẩu Thủy sản khởi sắc

Mặc dù trải qua một năm 2021 đầy thách thức, tuy nhiên xuất khẩu Ngành thủy sản đã đạt được những con số rất tích cực, cụ thể đạt trên 8,89 tỷ USD. Xuất khẩu thuỷ sản năm qua tăng 6% so với năm 2020, được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá là kết quả vượt mong đợi. Trước đó, ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2021 là 8,8 tỷ USD. Điều này cho thấy Ngành Thủy sản Việt Nam đang ngày càng phát triển và vươn tầm ra thế giới.

Trong năm 2021, Mỹ tiếp tục là khách hàng tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23% kim ngạch, với trên 2 tỷ USD, tăng 26% so với năm trước đó. Riêng tháng 12/2021, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt 176 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ 2020.

Thị trường EU chiếm 12% tổng kim ngạch, với trên 1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020. Trong khi xuất khẩu sang các nước thuộc khối hiệp định CPTPP thu về khoảng 2,2 tỷ USD, gần tương đương năm 2020.

Về mặt hàng, nhờ tăng đột phá trong tháng 12, với mức tăng trưởng khoảng 80%, xuất khẩu cá tra cả năm 2021 về đích vượt xa dự đoán, với trên 1,6 tỷ USD, tăng 10%. Xuất khẩu tôm năm qua cũng đạt 3,88 tỷ USD, tăng 4%.

Giá Thủy sản kỳ vọng duy trì đà tăng

Ngành Thủy sản là Ngành chu kỳ. Chu kỳ của Ngành thường kéo dài khoảng 2 năm. Doanh thu & Lợi nhuận của các DN phụ thuộc lớn vào giá thủy hải sản, cụ thể là tôm, cá tra,… Giá tôm xuất khẩu hiện đang dao động trong biên độ 14-15 USD/kg và có xu hướng tăng trong trung hạn. Đồng thời, giá cá tra đã chạm đáy vào đầu năm 2020 và đang tăng trưởng trở lại, hiện tại giá cá đang nằm trong khoảng 3.5 – 3.7 USD/kg.

Giá cá tra phi lê – Ngành Thủy sản (Nguồn: Undercurrent News)
Diễn biến giá tôm – Ngành Thủy sản (Nguồn: indexmundi)

Các hiệp định FTA “mở cửa” xuất khẩu

Việt Nam đã ký 16 FTA, trong đó có những đối tác quan trọng như Anh, Canada, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Úc; đang tiếp tục đàm phán 2 FTA với Israel và khối EFTA. Đặc biệt Việt Nam đã hoàn tất một số hiệp định thế hệ mới mang tính chiến lược như EVFTA, CT-TPP, EAEU – VN FTA. Với số lượng Hiệp định như trên, Việt Nam sẽ được miễn/giảm thuế suất xuất khẩu theo một lộ trình cụ thể; từ đó giúp mặt hàng Thủy hải sản được đẩy nhanh xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Đặc biệt, kể từ ngày 01.01.2022, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (gọi tắt là RCEP) sẽ chính thức có hiệu lực. Đây là Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và 5 đối tác kinh tế ngoài ASEAN là Australia, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản và Trung Quốc. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác, cơ hội việc làm và thu nhập cho khu vực kinh tế với quy mô 2,2 tỷ dân (tương đương khoảng 30% dân số thế giới) và GDP trên 26 nghìn tỷ USD (tương đương 30% GDP toàn cầu). Từ đó có thể thấy dư địa tăng trưởng cho Lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Ngành Thủy sản nói riêng rất tốt.

Rủi ro Ngành

Hiện tại, rủi ro lớn nhất đối với ngành Thủy sản là giá cước container tăng cao, khiến chi phí của DN tăng lên có thể tạo áp lực lên Biên Lợi nhuận của các DN.

Ngoài ra, một vài quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 một cách chặt chẽ đơn cử như Trung Quốc khiến cho hàng hóa thủy sản của Việt Nam gặp khó khan khi xuất khẩu sang thị trường này.

Cơ hội đầu tư trong Ngành Thủy sản

AzFin cho rằng ANV & FMC là 2 cơ hội đầu tư có thể xem xét đến trong xu hướng tăng trưởng của Ngành Thủy sản.

Câu chuyện của ANV là câu chuyện mở rộng quy mô vùng nuôi (mở rộng vùng nuôi lên ~ 700 ha từ 250 ha hiện nay) & được miễn thuế xuất khẩu sang Thị trường Mỹ. Đặc biệt ANV đang tự chủ được 100% vùng nuôi nên được hưởng lợi rất lớn từ sự tăng giá cá tra.

Câu chuyện của FMC là câu chuyện Đầu tư mở rộng. Cụ thể BLĐ đầu tư xây dựng nhà máy thủy sản Sao Ta, với công suất 15.000 tấn thành phẩm/năm, tăng thêm khoảng 50% công suất dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2022. FMC tự chủ được 30-35% vùng nuôi tôm – một mức cao so với trung bình Ngành (dưới 10%).

Bạn hãy theo dõi bài viết về VHC của AzFin tại đây: Cổ phiếu VHC: Cơ hội mua khi bức tranh có nhiều biến số

Bạn hãy theo dõi bải viết về ANV của AzFin tại đây: Đánh giá cổ phiếu ANV – sự phục hồi sau Covid

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button