Ứng dụng ” Đọc vị cổ phiếu” trong phân tích cổ phiếu PTB

bởi tham luong

Anh Hoàng Khánh, học viên khóa Đọc vị K55, nhà đầu tư có 2 năm kinh nghiệm trên thị trường đã phân tích một cách bài bản và rõ nét về cổ phiếu PTB. Anh chia sẻ:

” Trong quá trình phân tích doanh nghiệp, mình đã áp dụng được nhiều lý thuyết cũng như bài giảng của thầy vào đọc vị PTB. Đây là cổ phiếu mà mình rất thích. Một doanh nghiệp tốt chuyên về mảng gỗ tự nhiên. Mình đã phân tích cặn kẽ và hệ thống lại khi học khóa Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu tại AzFin”. Cụ thể như sau:

I. TỔNG QUAN VỀ DOANH NGHIỆP

Công ty cổ phần Phú Tài được chuyển đổi từ Công ty Phú Tài – Bộ Quốc phòng theo quyết định số 150/2004/QĐ-BQP ngày 10/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chính thực đi vào hoạt động từ 01/01/2005. Công ty được chấp thuận niêm yết từ 20/05/2011 tại sở GD chứng khoán TP HCM (HoSE). Hiện tại cổ phiếu đang được giao dịch với thanh khoản trung bình 10 phiên là 155.61 nghìn cổ phiếu.

Ngành nghề kinh doanh

Công ty thông qua 4 lĩnh vực kinh doanh chính: Kinh doanh các sản phẩm đá, sản phẩm gỗ, bất động sản, ô tô và các hoạt động thương mại khác. Cụ thể:

 • Mảng đá: Từ năm 2017, PTB đã liên tục gia tăng trữ lượng đá thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập. Hiện nay, tổng trữ lượng của công ty khoảng 53.8 triệu m3, nằm trong số các công ty có trữ lượng đá lớn nhất cả nước. Hầu hết các mỏ đá của công ty đều tập trung ở Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, những nơi có chất lượng đá tốt nhất Việt Nam. Hầu hết các mỏ đá đều có thời hạn khai thác cao ( > 20 năm), đặc biệt mỏ đá cẩm thạch lớn nhất của PTB tại Yên Bái là một lợi thế cạnh tranh lớn nhờ chất lượng đá ở mức rất cao.
 • Kinh doanh gỗ: PTB sở hữu hai chứng chỉ FSC-FM và FSC-CoC (Tính đến hết 2021, mới chỉ có 10% DN sản xuất gỗ Việt Nam sở hữu chứng chỉ này) nhờ sở hữu vùng nguyên liệu được chứng nhận FSC-FM tại Tây Nguyên và Quảng Nam, dây chuyền sản xuất đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của chuỗi sản phẩm. Ngoài ra theo ban lãnh đạo, doanh nghiệp hiện nay đã tự chủ khoảng 40% nguyên liệu đầu vào. Phần còn lại đến từ nguyên liệu trong nước với 100% nguồn gốc xuất xứ được chứng nhận FSC. Ngoài ra, PTB còn nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ, Papua New Guinea (PNG), Uruguay và Malaysia – đều nằm trong top 15 quốc gia cung cấp gỗ lớn nhất cho Việt Nam. Việc kiểm soát các sản phẩm về gỗ đạt chuẩn chất lượng FSC khiến doanh nghiệp có thể dễ dàng phân phối sản phẩm đến các thị trường “khó tính” như Mỹ & EU.
 • Bất động sản: PTB bắt đầu tham gia vào mảng BĐS từ năm 2019 với dự án Phú Tài Residence, dự án căn hộ thứ 2 của PTB – Phú Tài Central Life là một dự án căn hộ chung cư nhỏ hơn dự án chung cư đầu tiên của PTB, Phú Tài Residence. Phu Tai Central Life tọa lạc tại khu trung tâm Thành phố Quy Nhơn và cách bãi biển 1 km, là điểm thu hút khách du lịch. Chung cư có diện tích sàn sử dụng khoảng 20,000 m2 với giá chào bán là khoảng 25 triệu đồng/m2. PTB đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án và dự kiến bắt đầu bàn giao vào cuối năm 2023.
 • Kinh doanh ô tô và các hoạt động thương mại khác: PTB là đại lý cấp cao theo tiêu chuẩn 3S của Toyota Việt Nam với hai showroom tại Bình Định và Đà Nẵng.

Cho đến hết năm 2021, mảng kinh doanh các sản phẩm gỗ và đá đang mang lại doanh thu cao nhất cho PTB, chiếm khoảng 66% tổng doanh thu 2021.

XEM THÊM: PTB – KẾT QUẢ KINH DOANH 6T/2022 TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Cấu trúc công ty

Tính đến thời điểm hết năm 2021, PTB đang sở hữu 10 công ty khai thác sản xuất đá ( Hoạt động ở các tỉnh Phú yên; Bình Định; Đà Nẵng; Ninh Thuận; Khánh Hòa; Đồng Nai;Yên Bái; 3 công ty khai thác sản gỗ ( Hoạt động ở các tỉnh Đồng Nai; Bình Định); 2 công ty kinh doanh sửa chữa Ô tô ( Toyota Đà Nẵng và Toyota Bình định); và 1 công ty BĐS Phú Tài.

Các công ty con của doanh nghiệp (Nguồn: báo cáo công ty PTB)

Khách hàng & nhà cung cấp

Về mảng gỗ, PTB nhập khẩu và sản xuất thành gỗ tinh chế, nội thất và cung cấp cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp ở một số thị trường lớn tại Mỹ, Úc, Châu Âu,…

Về mảng đá, Hầu hết các sản phẩm đá của PTB được tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thông qua một số khách hàng lớn như Công ty TNHH Hưng Thịnh và Công ty Cổ phần Đá Việt Hà. Sản phẩm đá của PTB có thể được xếp vào phân khúc trung cấp do giá cả và chất lượng. Ngoài ra, các sản phẩm của PTB cũng được thị trường nước ngoài tin dùng nhờ sở hữu nhiều mỏ đá với chất lượng cao, sản phẩm đa dạng và giá chỉ thấp hơn các sản phẩm xuất sứ từ Ấn Độ, Brazil, EU.

Các nhà cung cấp lớn của PTB đến từ các Công ty có thâm niên & uy tín trên thị trường như TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Kim Hưng Thịnh – công ty chuyên thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp, đường bộ; Công ty TNHH Sản xuất gỗ An Cường, Chamundi Natural Stones Yingmu AB ….

ĐỌC THÊM: PNJ – Nâng tầm vị thế – Vững bước tăng trưởng

Đội ngũ ban lãnh đạo

Tỷ trọng sở hữu của BLĐ ở mức trung bình (hơn 30%). Điều này có thể ảnh hưởng đôi chút đến lợi ích của cổ động, tuy nhiên bản thân tôi cho rằng mức thiệt hại cho cổ đông là không lớn. Thậm chí, việc nắm giữ lượng cổ phần lớn sẽ thúc đẩy BLĐ tìm cách gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

Đội ngũ quản lý của PTB đều có thâm niên với công ty và nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn của mình. Chủ tịch HĐQT, Ông Lê Vỹ, 59 tuổi, có 30 năm quản lý kinh tế. Năm 2000 ông được điều động về làm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (tiền thân Phú Tài) sau khi sáp nhập ba mảng gỗ, đá và phân phối ô tô. Năm 2005, sau cổ phần hóa, ông Vỹ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước này, và “dọn dẹp sạch sẽ các tổ chức thành viên nhỏ lẻ hoạt động không hiệu quả”. Các quyết định đầu tư của ông đều có tầm nhìn dài hạn, “chớp thời cơ đầu tư đồng bộ từ đầu vào, thị trường đầu ra, xây dựng nhà máy, kể cả trong giai đoạn khủng hoảng làm nền tảng cho công ty bật lên khi kinh tế thuận lợi.”.

Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT, Ông Lê Văn Thảo có hai thập niên hoạt động trong ngành khai thác đá, ông là chủ nhân của công thức 100 ngày nổi tiếng, tức là khoảng thời gian từ khi nhận đất đến xây dựng nhà máy và đưa vào vận hành, mang về doanh thu lợi nhuận luôn là 100 ngày.

Đội ngũ Ban lãnh đạo của Phú Tài

=>>> Từ những yếu tố bên trên, anh Khánh nhận với đội ngũ ban quản trị PTB đủ tài năng và tâm huyết để đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển trong nhiều năm sắp tới.

II. Đánh giá tài chính doanh nghiệp

Tình hình kinh doanh của PTB tăng trưởng tốt trong năm 2021, động lực đến từ mảng kinh doanh BĐS

PTB ghi nhận doanh thu năm 2021 đạt 6,492 tỷ đồng (+ 15.9% yoy) và lợi nhuận ròng đạt 526 tỷ đồng (+ 38.65% yoy). Mức tăng trưởng ấn tượng mặc dù doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài để thực hiện các biện pháp phòng dịch từ chính phủ.

Hoạt động kinh doanh của PTB (Nguồn: Báo cáo tài chính PTB)
Hoạt động kinh doanh của PTB (Nguồn: Báo cáo tài chính PTB)

Biên Lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng tăng trưởng mạnh lần lượt ở mức: 22.38% và 8.1%, nguyên nhân do trong năm 2021, PTB đã mở bán dự án BĐS Phú Tài Residence – mảng có biên lợi nhuận cao lên đến 41%, dẫn đến biên lợi nhuận doanh nghiệp được nới rộng.

Các mảng hoạt động PTB (Nguồn: BCTC PTB)

Kết quả kinh doanh PTB đang ngày càng được định hình rõ những mảng chính là: Gỗ, Đá, BĐS sẽ là những trụ cột chính, trong khi đó mảng bán xe Toyota và các dịch vụ khác ngày càng chiếm tỷ trọng thấp hơn trong cơ cấu lợi nhuận. Cụ thể, doanh thu Mảng gỗ đóng góp 53.5% tổng doanh thu công ty đạt 3,437 tỷ đồng (+15.01% yoy), mảng đá đóng góp 22,7% tương ứng 1,446 tỷ đồng (0.71% yoy), Ô tô đóng góp 15,7% tương ứng 1,011 tỷ đồng (-3.76% yoy), và mảng BĐS 7,9%, đạt 512 tỷ đồng.

Nguyên nhân cho đà tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng đến từ:

1- Tất cả các nhà máy sản xuất gỗ đã hoạt động lại vào đầu quý 4 sau 3 tháng giãn cách trong quý 3/2021.
2- Thị trường bất động sản sôi động kéo theo nhu cầu về chi tiêu mua sắm đồ nội thất gia tăng. Điều này thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận mảng gỗ tăng cao
3- Hoạt động phân phối ô tô có sự phục hồi nhẹ nhờ nhu cầu gia tăng sau chính sách giảm thuế trước bạ
4- Dự án bất động sản được mở bán.

=>>> Theo như anh Khánh phân tích, mặc dù bất chấp những khó khăn đến từ dịch bênh nhưng công ty vẫn đạt kết quả hết sức ấn tượng.

CÓ THỂ BẠN CŨNG MUỐN BIẾT: Review khóa học chứng khoán của AzFin

Sức khỏe tài chính PTB duy trì ổn định và ở mức tốt

Quy mô từ vốn chủ sở hữu, tài sản của PTB luôn có sự tăng trưởng bền vững từ năm 2011 đến nay, nguyên nhân đến từ PTB liên tục mở rộng kinh doanh, nguồn vốn lấy từ hoạt động kinh doanh có hiệu quả nên rất bền vững. Nợ vay/VCSH duy trì tỷ lệ dưới 100%.

Sức khoẻ tài chính PTB (BCTC PTB)

Với 1 doanh nghiệp liên tục mở rộng kinh doanh như vậy là tương đối an toàn. Ngoài ra, PTB cũng thường xuyên trả cổ tức hàng năm, đây cũng là số ít những doanh nghiệp vừa tăng trưởng vừa trả tiền cho cổ đông đều đặn trong suốt chục năm qua.

Dòng tiền PTB hài hòa

Dòng tiền của doanh nghiệp (Nguồn: BCTC PTB)
 • Dòng tiền từ HĐKD luôn duy trì dương, và ở mức cao cho thấy khả năng kinh doanh hiệu quả và quản trị phải thu tốt của doanh nghiệp
 • Dòng tiền đầu tư tiếp tục âm và có sự đầu tư mở rộng nhưng quy mô dần chậm lại
 • Dòng tiền tài chính âm do công ty trả cổ tức và trả bớt nợ vay khi hoạt động kinh doanh chính mang lại tiền tốt.

TÌM HIỂU THÊM: Học viên học gì trong khóa “ Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu” của AzFin?

Kết luận và định giá:

Nhìn chung PTB là một doanh nghiệp có sức khoẻ tài chính tốt và lành mạnh, có hệ sinh thái bền vừng từ vật liệu xây dựng cho đến bất động sản. Trong thời gian gần đây, PTB không ngừng mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình. Điều này sẽ thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai.

Từ những cơ sở trên, PTB trong năm 2022 có thể đạt 589 tỷ LNST thuộc cổ đông công ty mẹ, tương ứng tăng trưởng 15% so với năm 2021.

Định giá P/E fw = 9.8 lần, mức phù hợp cho đầu tư.

Anh nhận định đây là một doanh nghiệp tốt, có thể phát triển lớn mạnh trong 2 năm tới, đây cũng là mã cổ phiếu mà anh yêu thích và muốn đầu tư dài hạn với doanh nghiệp – anh Khánh cho hay.

Bài phân tích cổ phiếu PTB của học viên Hoàng Khánh khóa Đọc vị cổ phiếu K55

Nếu nhà đầu tư muốn tự mình phân tích cổ phiếu các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán có thể tham gia khóa học Đọc vị cổ phiếu TẠI ĐÂY!

Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin