Top 6 mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng không thể bỏ lỡ

bởi Thu Uyên

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu đầu tư công luôn được NĐT quan tâm. Đây được coi là những ngành mang tiềm năng tích cực, phát triển và tăng ổn định khi các dự án hạ tầng có vốn nhà nước được mở rộng phát triển. Vậy đầu tư công là gì? NĐT nên đầu tư những mã nào? Hãy cùng AzFin tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là nhóm cổ phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đầu tư của Chính phủ. Nhóm này thường được hưởng lợi khi Nhà nước thực hiện các công trình , dự án khác nhau ( thường nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội chung).

Vì thế nhóm các cổ phiếu đầu tư công thường có quy mô rất rộng lớn. Các mã cổ phiếu đầu tư công chủ yếu thuộc các nhóm như ngành xây dựng và thiết kế công trình, bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, cảng biển.

Xem thêm: Xi măng và đầu tư công

2. Đặc điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công

 • Cổ phiếu đầu tư công sẽ được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công của Nhà nước
 • Nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đầu tư công. Các hoạt động đầu tư công đầu nhận được tính an toàn, ít rủi ro do được quản lý và xây dựng rất chặt chẽ.
 • Cổ phiếu đầu tư công thường tác động rất lớn đến các nhóm ngành phục vụ cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt là lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

3. Các mã cổ phiếu đầu tư công

4. Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Một số lưu ý về cổ phiếu đầu tư công nếu bạn muốn chọn để đầu tư dài hạn:

 • Tìm điểm mua phù hợp, không nên mua đuổi theo các cổ phiếu đã tăng mạnh.
 • Tiềm năng của các mã cổ phiếu đầu tư công là kỳ vọng, còn nó hiện thực hóa thành lợi nhuận thì cần thêm nhiều thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đóng vai trò then chốt.
 • Khi dịch bệnh diễn ra, nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trưởng chậm lại do bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống dịch.
 • Các ngành được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công có những rủi ro hiện hữu. Ví dụ các doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt với cơn sốt giá nguyên liệu đầu vào, doanh nghiệp xi măng đối mặt với việc dư cung, hay một số doanh nghiệp khác phải đợi nghiệm thu rất lâu mới thu được tiền.

Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu nào đầu năm 2023?

5. Các mã cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công 2023

5.1 –  Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (DPG)

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, CTCP Tập đoàn Đạt Phương luôn tự hào khi khẳng định được năng lực và uy tín của mình. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua các dự án mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện:

 • Dự án Casamina và hoạt động kinh doanh điện. Doanh thu công ty sau dự án đạt mức 2.545 tỷ đồng (tăng 20,1% so với cùng kỳ). Trong đó, doanh thu thủy điện tăng trưởng 50% so với cùng kỳ từ mức thấp. Doanh thu hạch toán phần còn lại của dự án Casamina đạt 943 tỷ đồng (tăng 17%). 
 • Dự án Cồn Tiến đang được triển khai với diện tích xây dựng lên tới 30ha. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án đã lên tới gần 700 tỷ đồng cũng đang được triển khai bởi doanh nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập chính cho DPG trong những năm tới.

DPG đang tích cực phát triển mảng kinh doanh điện. Hiện tại, DPG đang vận hành các nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A&B, 1C và Sông Bung 6. 

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty cũng được đánh giá phát triển rất tốt. Lợi nhuận thu được trong những năm gần đây luôn đạt cột mốc hơn 400 tỷ đồng. Con số này sẽ không dừng lại ở đó khi hoạt động mở bán của các dự án xây dựng được triển khai vào năm 2022.

5.2 – Tập đoàn Hòa Phát ( HPG)

Tập đoàn Xây dựng Hòa Phát là tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Đây là một trong những đại diện tiêu biểu về việc thu lợi nhuận từ những dự án đầu tư công liên tiếp trong những năm qua. Đặc biệt là về các dự án “ nhà ở dân sinh”. 

Đọc ngay: HPG, Thép, Quặng sắt và đầu tư công

5.3 – Công ty cổ phần Hóa An ( DHA)

Công ty cổ phần Hóa An hưởng lợi từ định hướng đẩy mạnh đầu tư công.  Tiềm năng lớn đối với tăng trưởng của DHA còn từ các mỏ đác có vị trí thuận lợi, gần các dự án trọng điểm như mỏ đá Núi Gió ( Bình Phước), mỏ đá Tân Cang 3 ( Đồng Nai) và Thạch Phú 2 ( Đồng Nai) có vị trí thuận lợi tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gần dự án sân bay Long Thành và các tuyến cao tốc Bắc – Nam.

Xem thêm: Sân bay Long Thành và cơ hội Cổ phiếu DHA

5.4 – CTCP xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa ( VLB)

Hiện VLB đang quản lý, sử dụng hơn 3,37 triệu m2 đất các loại. Trong đó có Mỏ đá Tân Cang 1, Mỏ đá Thạch Phú 1, mỏ đá Thiện Tân 2, Mỏ đá Soklu 2, Mỏ đá Soklu 5. Năm 2023, khi một số công trình giao thông trọng điểm khu vực miền Đông và Tây Nam bộ được triển khai và đẩy mạnh tiến bộ thị công, tiêu biểu là các tuyến cao tốc, cùng các tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, nhà ga sân bay… được tập trung khởi công thì nhu cầu đá  xây dựng rất lớn. Đây là cơ hội để Công ty đẩy mạnh sản xuất, tăng doanh thu.

5.5 – CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO ( CTI)

Để đáp ứng yêu cầu và kịp thời sản lượng đá phục vụ thi công cho các công trình của Cường Thuận CTI và nhu cầu lớn từ khách hàng, Công ty đã nâng cấp máy móc thiết bị khai thác và sản xuất ở cả 2 mỏ đá, đặc biệt Công ty vừa lắp mới thêm 2 máy xay đá công suất 350 tấn/ giờ ở mỏ đá Thiện Tân và mỏ đá Xuân Hòa. Triển vọng ĐTC trong năm 2023 sẽ nằm ở mức tốt. 

Tìm hiểu thêm: Cường Thuận IDICO (HOSE: CTI) – Sự tăng trưởng đột biến

5.6 – CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương ( KSB)

Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương được biết đến là công ty hiện có mức giá cổ phiếu cũng tương đối cao, được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư. Kết quả kinh doanh trong 5 năm qua tăng trưởng bền vững, có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Bài viết là những thông tin tổng quan về nhóm cổ phiếu đầu tư công đầy tiềm năng. Mong rằng qua đây, các bạn đã có thêm những lựa chọn phù hợp cho danh mục của bản thân.

————

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button