Margin là gì? Những khái niệm trong Margin dành cho nhà đầu tư mới

bởi Trịnh Tuấn Minh

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy thực chất là một khái niệm thường gặp trong thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư cần nắm rõ.

Mục lục
1. Margin là gì?

2. Những khái niệm trong Margin
2.1. Ký quỹ của tài khoản (Rtt)
2.2. Room margin là gì?
2.3. Call margin, Force sell là gì?

I. Margin là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin) hay cho vay ký quỹ là giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán.

Trong đó chứng khoán có được từ giao dịch này và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trên. Trong giao dịch này, người đầu tư sẽ vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán và đồng thời ký quỹ bảo đảm số chứng khoán đó cho chính công ty chứng khoán đã cho vay, và trả lãi vay định kỳ.

Cách thức này tương tự như đi vay thế chấp là chiêu thức một người không có sẵn tiền nhưng vẫn mua được căn nhà 5 tỷ bằng cách đi vay 5 tỷ để mua căn nhà rồi thế chấp chính căn nhà đó, chủ nợ sẽ có tài sản đảm bảo là căn nhà 5 tỷ và hàng kỳ thu lãi vay, người đi vay tuy có căn nhà 5 tỷ nhưng phải trả lãi định kỳ, và rồi khi không trả được gốc và lãi thì sẽ bị siết mất căn nhà đó.

Những lưu ý về Margin:

 • Khi sử dụng dịch vụ margin thì nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.
 • Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy sẽ làm trầm trọng hơn khoản lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu khi xảy ra sai sót trong việc dự báo về xu hướng giá cổ phiếu.
 • Khi sử dụng margin cần lưu ý về mã chứng khoán bạn muốn mua có được cấp margin hay không, tỷ lệ cho vay là bao nhiêu, hạn mức cho vay (room margin) mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu đó và cả lãi suất vay margin.
Margin (đòn bẩy) khuếch đại cả rủi ro và lợi nhuận. Nhưng ở trường hợp nào cũng phải mất chi phí lãi vay.

2. Những khái niệm trong Margin

2.1. Ký quỹ của tài khoản (Rtt)

 • Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt) là tỷ lệ giữa Giá trị tài sản cổ phiếu (được tính với giá và tỷ lệ cầm cố quy định bởi công ty chứng khoán) trên tổng nợ vay của KH.

Rtt có ý nghĩa giúp Quý KH xác định tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so sánh với các mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ: tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì, tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ Force sell (các tỷ lệ này quy định cụ thể và công bố trên website của công ty chứng khoán).

 • Công thức tính Rtt:

Rtt = ∑(Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản (1) * giá tính tài sản (2)/ (Tổng nợ đã giải ngân + nợ các loại phí + dư nợ chờ giải ngân – tiền mặt – tiền chờ về)
(1) (2)  Tỷ lệ tính tài sản và giá tính tài sản của từng mã chứng khoán được quy định theo danh mục cho vay của công ty chứng khoán và được công bố trên website

Ví dụ: Tỷ lệ tính tài sản của 3 cổ phiếu BVH, DHA, SSI là 50% tài sản. Nhà đầu tư A có 1 tỷ cầm 1 tỷ đúng 3 cổ phiếu này và vay thêm 500 triệu để mua cổ phiếu.
Khi này, tài sản đảm bảo được tính của nhà đầu tư A = Tổng tài sản cổ phiếu ( 1tỷ + 0.5 tỷ) * Tỷ lệ tính tài sản (50%) / nợ vay (500 triệu). = 150%
(Lưu ý, giá tính tài sản phụ thuộc vào quy định của từng công ty chứng khoán. Không phải trường hợp nào cũng phụ thuộc vào giá thị trường. NĐT cần lưu ý, điều này có thể tìm trên web của công ty chứng khoán hoặc nhờ hỗ trợ từ nhân viên).

Phân loại tỷ lệ ký quỹ

Có hai loại tỷ lệ RRT chính trong giao dịch:

 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu (IMR) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có so với giá trị chứng khoán dự kiến mua được không cần thông quan Margin tại thời điểm giao dịch.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì (MMR) là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng giá trị tài sản trên tài khoản ký quỹ. Tỷ lệ này được đặt ra để cảnh báo nhà đầu tư về những biến động trong tài khoản. Nhờ vậy mà họ sẽ có kế hoạch đầu tư phù hợp, giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường.

2.2. Room margin là gì?

Đơn giản là số cổ phiếu mà công ty chứng khoán cho vay của 1 mã chứng khoán (hạn mức cho vay).

 • Tỷ lệ cho vay: Tỷ lệ Margin tối đa tài khoản. Ví dụ Nav 1 tỷ thì chỉ được vay tối đa 500 triệu
 • Giá trần cho vay: Vượt giá này kể cả còn số lượng được vay thì NĐT cũng không thể vay được
 • Hạn mức còn (số lượng cổ phiếu): Số lượng còn lại công ty chứng khoán có thể cho NĐT sử dụng dịch vụ của mình vay

Room Margin không phải là vô tận, dẫn tới hết room margin chứng khoán. Theo quy định hiện hành, room margin chứng khoán lớn hay nhỏ phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán, do vậy khi công ty chứng khoán càng lớn thì room margin cũng càng lớn.

2.3. Call margin, Force sell là gì?

 • Call margin (lệnh gọi ký quỹ):Là trường hợp công ty chứng khoán đề nghị khách hàng nộp tiền hoặc tăng số lượng chứng khoán thế chấp. Nếu tỷ lệ Rtt của NĐT chạm ngưỡng 85% – 90% tùy công ty chứng khoán. NĐT sẽ nhận được Call margin, hạ tỷ lệ margin/ vốn chủ xuống, tăng Rtt. Nếu nhà đầu tư không làm và tài khoản tiếp tục giảm khiến tỷ lệ Rtt giảm, công ty chứng khoán được quyền chủ động bán chứng khoán của nhà đầu tư mà không cần hỏi ý kiến.
 • Force sell (thanh lý bắt buộc): Là tình trạng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp (tự động bán cổ phiếu của NĐT bằng mọi giá) để thu hồi nợ. Tỷ lệ này thường Rtt < 85% hoặc < 80% với từng công ty chứng khoán.

(Tham khảo: Wiki, TCBS)

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button