Đầu tư giá trị là gì? 5 nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

bởi Phi Hổ

Khi đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin và sử dụng các chiến lược thông minh để kiếm lời và tránh thua lỗ. Một trong những chiến lược được sử dụng phổ biến nhất là đầu tư giá trị. Vậy đầu tư giá trị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Cùng AzFin.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tư giá trị là gì?

Có nhiều chiến lược đầu tư chứng khoán, trong đó đầu tư giá trị thực là phương pháp đầu tư được sử dụng rộng rãi.

Đầu tư giá trị trong tiếng anh gọi là Value Investing là một trong những chiến lược đầu tư chứng khoán được sử dụng rộng rãi nhất. Nhà đầu tư giá trị được gọi là value Investor. Để thành công trong đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần có hiểu biết nhất định về chuyên môn và sự nhạy bén trong việc dự đoán, đánh giá diễn biến thị trường.

Đầu tư giá trị là gì

Đầu tư giá trị là gì ?

2. Bản chất của đầu tư giá trị chính là gì?

Bản chất của đầu tư giá trị là nhà đầu tư phải nghiên cứu và tìm kiếm những cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Nguồn gốc của lợi nhuận là mua những cổ phiếu này với giá thấp và bán chúng với giá cao.

Tuy nhiên, một chiến lược đầu tư giá trị đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn lên đến vài năm. Những nhà đầu tư thích lướt sóng thường không phù hợp với cách làm này.

Ví dụ: Giá gốc của một cổ phiếu chỉ là 10.000 VND, nhưng khi bạn phân tích chỉ số, có thể dự đoán rằng giá trị thực tế cao hơn giá giao dịch, và công ty có tiềm năng phát triển. tương lai. Vì vậy, bạn có thể đưa nó vào danh mục đầu tư của mình.

Xem thêm: 5 điểm chính yếu trong đầu tư giá trị

3. Làm thế nào để sử dụng phương pháp đầu tư giá trị?

Sử dụng phương pháp đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần nghiên cứu và nắm bắt giá trị thực của cổ phiếu, đồng thời mua vào đúng thời điểm khuyến mại, tức là khi giá bán thấp hơn giá trị thực.

Giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm do nhiều yếu tố, kể cả khi công ty vẫn đang hoạt động tốt, vì vậy các nhà đầu tư giá trị cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đặt lệnh mua khi giá thấp nhất rồi chớp lấy. Giữ trong một thời gian dài cho đến khi giá thị trường phản ánh giá trị thực của nó, sau đó bắt đầu bán kiếm lời.

Do đặc thù của thị trường chứng khoán, cổ phiếu không giảm giá vào những thời điểm có thể dự đoán trước nên nhà đầu tư phải hết sức chú ý và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Làm thế nào để sử dụng phương pháp đầu tư giá trị ?

Làm thế nào để sử dụng phương pháp đầu tư giá trị ?

Xem ngay: Li Lu – “Charlie Munger con”, Thiên tài đầu tư giá trị Châu Á

4. 5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược đều có những nguyên tắc áp dụng riêng, để đầu tư giá trị, nhà đầu tư phải ghi nhớ và tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

4.1 – Mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại của nó

Mỗi mã cổ phiếu có giá trị nội tại riêng ít thay đổi theo thời gian. Giá trị nội tại khác với giá giao dịch, giá giao dịch thị trường hoặc giá trị sổ sách.

Giá trị nội tại của một cổ phiếu được quyết định bởi nhiều yếu tố, như: uy tín của công ty phát hành, lĩnh vực kinh doanh, EPS, P/B, P/E… Để xác định được giá trị nội tại, nhà đầu tư cần phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. .

Để làm được điều này, bạn phải có đủ kiến ​​thức đầu tư tài chính để định giá đúng cổ phiếu. Nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được điểm mua và điểm bán để thu được lợi nhuận tốt nhất. Chênh lệch giá mua-bán càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

4.2 – Phải luôn tuân thủ giới hạn mức biên an toàn

Biên độ an toàn là một con số được biểu thị bằng phần trăm chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đang nghiên cứu. Trong đầu tư chứng khoán, việc tuân thủ biên độ an toàn là vô cùng quan trọng, nó giúp nhà đầu tư giảm bớt những rủi ro không đáng có.

5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị ?

5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị ?

4.3 – Giả thuyết thị trường hiệu quả không phải luôn đúng

Giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng thị trường chứng khoán luôn thể hiện đúng giá trị thực của nó, tức là giá thị trường luôn bằng với giá trị nội tại của nó. Đây được coi là thị trường lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, thị trường này không chính xác vì chỉ có một số cổ phiếu được định giá đúng, trong khi những cổ phiếu khác có thể bị định giá quá thấp hoặc quá cao.

Nhà đầu tư chỉ tìm được cổ phiếu tiềm năng dựa trên phân tích chỉ báo, kinh nghiệm thực tế và kiến ​​thức ngành.

4.4 – Lập kế hoạch chiến lược đầu tư của riêng bạn

Điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư chứng khoán là chạy theo tâm lý đám đông. Nếu thuận theo dòng chảy, rất dễ có nguy cơ bị cá mập dẫn dắt.

Khi lựa chọn đầu tư giá trị, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực của cổ phiếu, không phụ thuộc vào những gì người ta nói hay làm mà cần có sự phân tích và nhận định của riêng mình.

Để làm được điều này, bạn cần liên tục tích lũy kiến ​​thức đầu tư, dành thời gian nghiên cứu, đánh giá thị trường để đưa ra phương án tốt nhất. Trong trường hợp giao dịch theo đám đông, cần phải xem xét cẩn thận.

4.5 – Cần sự kiên nhẫn và thận trọng

Như bạn đã biết, đầu tư vào giá trị nội tại cần thời gian dài, có thể từ 3 đến 5 năm, có khi là 10 năm. Vì vậy, các nhà đầu tư vào trường này cần phải kiên nhẫn. Ngoài ra, việc nắm bắt thời cơ là vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định mức lợi nhuận của bạn và chiến lược đó có hiệu quả hay không.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư Contrarian.

5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

5. Sự khác biệt giữa đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng là gì?

5.1 – Đặc điểm của đầu tư giá trị

 • Giá thấp hơn thị trường: Chiến lược đầu tư giá trị luôn nhấn mạnh giá trị thực của một doanh nghiệp. Các nhà đầu tư thích mua những cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực của chúng. Sau đó, kỳ vọng giá cổ phiếu của họ sẽ tăng trở lại theo thời gian.

 • Giá cổ phiếu ổn định: Giá của nhóm cổ phiếu này thường không biến động nhiều. Miễn là các điều kiện hoạt động của công ty vẫn ổn định trong phạm vi dự đoán được. Sau đó, biến động giá sẽ thấp.

 • Rủi ro thấp hơn thị trường: Hầu hết các cổ phiếu giá trị được phát hành bởi các công ty lớn nổi tiếng. Ngay cả khi nó không trở lại mức giá mục tiêu dự kiến. Họ vẫn có thể giúp tăng trưởng vốn trong dài hạn. Ngoài ra, cổ phiếu giá trị trả cổ tức thường xuyên cho các nhà đầu tư.

5.2 – Đặc điểm đầu tư tăng trưởng

 • Cao hơn giá thị trường: Các cổ phiếu tăng trưởng thường được định giá cao hơn so với giá trị sổ sách hoặc tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của chúng.

 • Lịch sử tăng trưởng và lợi nhuận cao: Các công ty tăng trưởng thường được coi là đã tiếp tục mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quá khứ. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận cao cũng là một trong những lợi thế của cổ phiếu tăng trưởng

 • Rủi ro cao và không có tiền thưởng: Lợi nhuận cao luôn đi kèm với khả năng rủi ro lớn. Ngoài ra, cổ phiếu tăng trưởng thường không trả cổ tức.

Sự khác biệt giữa đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng là gì?

Sự khác biệt giữa đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng là gì?

Nhà đầu tư thông minh sẽ có đủ dũng khí để đối phó với những khó khăn của thị trường và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tài chính. NĐT cũng có thể tham gia ngay group Đầu Tư Giá Trị của AzFin để cập nhật những bản tin đầu tư chất lượng.

Tìm hiểu thêm: So sánh giữa đầu tư giá trị và lướt sóng

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin