Li Lu – “Charlie Munger con”, thiên tài đầu tư giá trị Châu Á

bởi Hà Giang

Nhiều Nhà đầu tư (NĐT) cho rằng trường phái Đầu tư giá trị quá hoang tưởng, quá học thuật và chỉ có thể thành công ở bên Âu Mỹ. Vậy mời các NĐT hãy cùng lắng nghe câu chuyện của một thiên tài đầu tư giá trị của Châu Á, một “Charlie Munger con” điển hình, tên Li Lu. Hi vọng rằng câu chuyện của Li Lu có thể giúp các bạn thay đổi được suy nghĩ trên!

1. Cuộc đời khó khăn của Li Lu

Li Lu sinh năm 1966 tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tỉnh này thuần về làm nông, nghèo nàn và hay có động đất.

Năm 1989, ông nằm trong số những sinh viên dám can đảm đứng lên biểu tình ở Thiên An Môn – một sự kiện đẫm máu thời chính quyền Giang Trạch Dân. May thay, ông sống sót qua được xe tăng, đạn đạo càn quét, chạy qua Hong Kong, sau đó được 1 tổ chức tị nạn hỗ trợ chạy trốn sang Mỹ thành công.

Năm 1993, không chút vốn liếng hay tiền bạc, nhờ ông nội đã từng học ở Mỹ, nên ông được cho học tại trường Columbia Business School – một ngôi trường danh giá nơi mà cụ Graham, Warren Buffett đã theo học.

ĐỌC THÊM: Kỳ 1. David Dreman và phương pháp Contrarian

2. “Gen” đầu tư giá trị được khởi phát

Năm 1993, ngài Buffett về thăm lại trường. Và may thay, Li Lu đã được gặp cụ Buffett, ông nuốt từng chữ về đầu tư giá trị mà cụ Buffett nói. Và ông đã “nghiện” loại thuốc này!

Năm 1996, ông tốt nghiệp và thành lập quỹ Himalaya Capital bằng chủ yếu tiền vốn của bản thân mình. Nhưng mặc dù tỷ suất lợi nhuận của quỹ rất tốt cùng triết lý đầu tư giá trị bền vững, nhưng không ai rót vốn nhiều cho ông cả. Nguyên nhân do (1) quy mô của ông còn nhỏ quá; (2) KH đòi lợi nhuận theo tuần, theo tháng, không ai muốn giàu chậm cả!

Start-up khó khăn nên ông tự apply vào các quỹ khác làm việc. Tại đây ông được dạy cho những chiêu trò bán khống này nọ, bị cuốn theo những báo cáo hoạt động theo tuần, theo tháng. Sau 1-2 năm, không chịu đựng được nên ông đã nghỉ và quay về làm quỹ của cá nhân.

XEM THÊM: See’s candies – vị ngọt từ thương vụ bạc tỷ của Warren Buffett

3. Charlie Munger – may mắn thứ 3 của cuộc đời Li Lu

Cuộc đời Li Lu có 3 lần may mắn nhất: thoát chết tại Thiên An Môn, gặp được Buffett và sau đó được ngài Munger biết đến và rót vốn 100 triệu USD vào năm 2003. Lý do ngài Munger cần Li Lu vì thấy ông có tầm nhìn rất xa, vững tin với triết lý đầu tư giá trị của bản thân, không quan tâm xung quanh nói gì.

Li Lu giúp ngài Munger nhân 8 lần số tiền vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn trong vài năm. Ông làm quen với cả ngài Buffett, về sau giới thiệu cho 2 vị cơ hội đầu tư vào xe điện mới nổi BYD – thứ đã tăng 25 lần sau một thập kỷ.

Năm 2021, quỹ của Li Lu đang quản lý khoảng 18.5 tỷ USD.

Li Lu cùng Charlie Munger

4. Tại sao đầu tư giá trị khó?

Li Lu từng hỏi các sinh viên trong 1 buổi trò chuyên: “Nêu ai cũng thấy Buffett và Munger thành công liên tục nhờ đầu tư giá trị trong 60-70 năm, vậy tại sao chỉ có rất ít người chọn theo phương pháp này? Nếu các anh mua cổ phần của 1 DN và tự xem mình nắm giữ 1 phần DN vậy sao các anh lại bán cổ phần nhanh như vậy?”

Một học trò nói rằng do họ thiếu sự vững chắc về mặt tâm lý. Li Lu lại nói tiếp “Nếu vấn đề tâm lý, vậy tại sao các anh không cố gắng chờ thêm một chút để nhận hàng triệu USD ngoài kia?”

Không ai trả lời được câu hỏi này!

Câu trả lời chính là nếu anh đầu tư giá trị dài hạn, thì có rất ít khách hàng theo anh. Bản chất con người chính là ham làm giàu nhanh, họ thích những gì ngắn hạn, thấy được kết quả ngay! Động lực là thứ quyết định mọi hành vi của loài người!

Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Sẽ có lúc NĐT bị thử thách khi đi theo con đường đầu tư giá trị. Thời điểm đấy, hãy tự hỏi mình rằng tính cách mình có gen của “5% thành công” không, luôn giữ góc nhìn rằng mình thuộc về số ít chứ không phải số đông!

5. Checklist của Li Lu cho mọi Doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp đó có tốt không (tức là Lợi thế cạnh tranh có vững mạnh không)?
 • Doanh nghiệp đó được lãnh đạo bởi ai?
 • Doanh nghiệp đó có đang được định giá rẻ không (tức dưới giá trị thực)?
 • Tôi có bỏ qua điều gì không?

Câu hỏi số 4 làm cho Li Lu trở nên khác biệt hoàn toàn với số đông còn lại của phố Wall. Cũng từ câu hỏi này NĐT giá trị có thể tránh được bẫy thiên kiến trong tư duy. Khi ta hiểu đủ rõ vì sao Thị trường không hiệu quả với cơ hội đầu tư mà chúng ta đang soi xét, hoặc nói một cách khác khi chúng ta đủ nhận thức được rủi ro của mọi cơ hội thì lúc đó mới chính là lúc bớt rủi ro nhất.

Rủi ro luôn tồn tại, chẳng qua khi TT tích cực thì bằng một cách nào đó, gần như mọi NĐT quên mất sự tồn tại của Rủi ro. Kể cả khi bạn kiếm được một mức lợi nhuận x2 – x3 trong 1 năm bất kỳ không đồng nghĩa bạn đã kiểm soát được rủi ro – bạn phải chấp nhận rằng đó là sự may mắn của bản thân. Và đến năm sau nếu tài khoản bạn rớt về 1 con số âm hoặc số 0 – thì bạn cũng phải chấp nhận rằng “thần may mắn” đã không mỉm cười tiếp với bạn.

TÌM HIỂU THÊM: 3 Cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán

6. Khi nào nên bán một cổ phiếu?

Ban đầu, Li Lu đi theo trường phái của cụ Graham. Ông chuyên mua những DN đang được định giá rẻ (P/E thấp) hoặc các DN có Bảng cân đối kế toán nhiều tài sản nhưng bị Thị trường đè xuống mức bi quan; và sau đó bán khi Doanh nghiệp về với giá trị thực.

Nhưng, về sau, khi nghiên cứu kỹ nhưng thương vụ sinh lời đáng kể của cụ Warren Buffett như Coca-Cola, GEICO hay chính thương vụ Berkshire mà ngài Munger chỉ việc mua vào rồi cụ Buffett giúp mình trở thành “tỷ phú”; Li Lu mới dần phát triển tư duy lên: mua các DN tuyệt vời và để “im” đó!

Ông cũng khuyên rằng: với những DN “siêu hiếm”, liên tục có tỷ suất sinh lời cao trong nhiều năm thì không nên bán khi giá trông có vẻ cao mà nên nắm giữ thật chặt hơn nữa cho đến khi DN không còn lợi thế cạnh tranh hoặc các luận điểm phân tích của mình bị thay đổi!

(Bài viết có tham khảo nguồn The Golden Newsletter)

Bạn hãy theo dõi bài viết về Charlie Munger của AzFin tại đây: Huyền thoại đầu tư chứng khoán Charlie Munger

Các khóa học đầu tư chứng khoán: https://academy.azfin.vn/p/trangchu

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button