Cổ phiếu PTB nhiều động lực tăng giá

Ngày đăng 2/7/2021

Cổ phiếu PTB đang có khá nhiều câu chuyện để kể trong năm nay. Bên cạnh câu chuyện về ngành gố và xuất khẩu gỗ, mảng bất động sản dự kiến bàn giao cuối năm cũng là một động lực quan trọng khác. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng quý vị đánh giá lại về cổ phiếu PTB.

Nhu cầu gỗ tại Mỹ tăng đồng thời với sự mở rộng công suất của PTB

Số liệu xuất khẩu đồ gỗ tăng mạnh dù cho giá hợp đồng sụt giảm trong tháng 6

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2021 tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh, đạt 8,1 tỷ USD, tăng 61,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng tháng 6/2021 ước tính là mức xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD, tăng 6,1% so với tháng trước.

Giá gỗ xẻ tại thị trường Mỹ sụt giảm đến trên 40% trong tháng 6/2021, theo số liệu của CNBC. Đây là mức giảm được coi là tồi tệ nhất từ năm 1978. Giá nguyên vật liệu xây dựng tại Mỹ nói chung giảm khoảng 18%. Điều này cũng làm giảm bớt mối lo ngại lạm phát cao và có thể giúp chính sách tiền tệ Mỹ tiếp tục ổn định. Tuy vậy, ngay cả với mức giảm này thì giá gỗ vẫn đang cao gấp đôi so với thời điểm trước Covid.

Chính sách cắt giảm lãi suất cho vay có thế chấp khiến thị trường xây dựng và bất động sản Mỹ sôi động. Số lượng dự án xây dựng được cấp phép ở Mỹ trong 5M2021 tăng 31% YoY. Cùng với nhu cầu sửa sang lại nhà cửa của người dân khi ở nhà nhiều là nguyên nhân khiến cầu đồ gỗ tăng mạnh.

Những cáo buộc liên quan đến ngành gỗ: khai thác trái phép. Và may mắn là PTB có thể vượt qua

Mỹ và các nước Châu Âu là những nơi có yêu cầu cực kỳ khắt khe về nguồn nguyên liệu tự nhiên. Đại diện thương mại Mỹ đã có những cáo buộc về việc Việt Nam có nguồn nhập khẩu nguyên liệu gỗ từ Campuchia và Lào. Và những nguồn gỗ này là trái phép. Việc áp thuế có thể xảy ra.

PTB hay GDT đều có nguồn gỗ được chứng minh đảm bảo xuất xứ nguồn gốc. Chính vì vậy, AzFin Việt Nam cho rằng rủi ro mảng này không quá lớn. Và rõ ràng lại lại lợi thế cho cổ phiếu PTB. Đặc biệt là khi Mỹ áp hàng rào thuế quan với những công ty khác không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Sự mở rộng công suất gỗ của PTB với nhà máy Phù Cát

Vào tháng 08/2020, PTB đã phê duyệt dự án nhà máy chế biến gỗ nội thất Phù Cát Bình Định với tổng mức đầu tư là 429 tỷ đồng. Ước tính sau khi hoàn thành giai đoạn 1 (201 tỷ đồng) & 2 (34 tỷ đồng); giai đoạn 3 (194 tỷ đồng) của nhà máy Phú Cát, tổng công suất các nhà máy chế biến gỗ của PTB đạt khoảng gần 80,000 sản phẩm/năm; tăng khoảng gần 26% công suất năm 2020.

Theo thông tin từ ĐHCĐ, PTB cũng đã nhận các đơn hàng được ký kết đến cuối 2021 và các nhà máy gỗ của PTB đều đang hoạt động gần như tối đa công suất. Do đó, động lực tăng trưởng của PTB trong 2021 sẽ đến từ Dự án Mở rộng Nhà máy Chế biến gỗ Phù Cát, sẽ vận hành giai đoạn 1 và 2 lần lượt trong Q1 và Q2 năm nay; Giai đoạn 3 bắt đầu từ Quý 3.2021. Phần lớn các sản phẩm xuất khẩu gỗ của PTB là vào thị trường Mỹ.

AzFin Việt Nam cũng kiểm tra lại báo cáo tài chính và tổng tài sản cố định của PTB cũng đã tăng thêm 200 tỷ trong Quý 1.2021. Theo đó, nhiều khả năng KQKD quý 2 của PTB cũng khá thuận lợi, với động lực tử mảng kinh doanh Gỗ là khá rõ ràng.

Cổ phiếu PTB với dự án Phú tài Residence

Dự án Phú Tài residence được khởi công xây dựng năm 2019 tại Thành Phố Quy Nhơn tỉnh Bình ĐỊnh. Đây là dự án Chung cư cao 33 tầng với 622 căn hộ và 12 căn hộ thương mại. TÍnh đến thời điểm tháng 5/2021, theo chia sẻ từ phía doanh nghiệp, PTB đã tiến hành bán được khoảng 45% số lượng căn hộ của dự án và kì vọng sẽ bán được 70% đến hết năm 2021, thời gian bàn giao dự kiến trong 3Q2021. AzFin Việt Nam kì vọng Phú Tài Residence sẽ mang lại khoảng 1.100 tỷ doanh thu và 200 tỷ VND lợi nhuận chia đều cho 2 năm 2021 và 2022.

Trên báo cáo tài chính Quý 1.2021, AzFin Việt Nam cũng nhận thấy số tiền mà người mua trả tiền trước tăng khá mạnh. Từ Quý 3.2020 đến Quý 1.2021, số tiền tăng từ 178 tỷ lên đến 332 tỷ đồng. Cũng lưu ý rằng cách thanh toán là theo tiến độ xây dựng, do đó, AzFin Việt Nam nhận thấy việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp là khá chắc chắn.

Các mảng kinh doanh khác cuat PTB phục hồi hậu covid

Mảng đá tự nhiên: mặc dù thị trường nội địa đang phục nhưng thị trường xuất khẩu lại gặp nhiều yếu tố khó khăn do tình trạng thiếu container và sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ. PTB dự kiến doanh thu mảng đá tăng trưởng 12% yoy và LNTT tăng trưởng 16% yoy. Với nhà máy đá thạch anh nhân tạo, do xây dựng trong thời điểm dịch bệnh cũng như nhu cầu thị trường kỳ vọng sẽ chưa phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, doanh nghiệp chia sẻ nhà máy này sẽ hoạt động ở mức khiêm tốn và chỉ phấn đấu mục tiêu hòa vốn trong năm 2021.

AzFin Việt Nam nhận thấy PTB đang có sự dịch chuyển dần sang nhóm các sản phẩm ở giá trị cao (đá thạch anh nhân tạo) nhằm phục vụ đối tượng khách hàng nội thất cao cấp với biên lợi nhuận cao hơn và nhằm mục đích đa dạng hóa sản phẩm của mình. Tuy vậy, chũng ta cần chờ đợi mảng này hiệu quả hơn trong tương lai.

Quan điểm AzFin Việt Nam: Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu PTB đến 2022

AzFin Việt Nam nhận thấy câu chuyện về cổ phiếu PTB vẫn chưa kết thúc. Đặc biệt là (1) Gỗ Việt Nam có nhiều lợi thế trên quốc tế, nhất là khi sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, (2) Ban lãnh đạo công ty quản lý hiệu quả, chặt chẽ; và (3) động lực lợi nhuận đến từ dự án Phú tài Residence.

LNST của PTB cho năm 2021 dự kiến ở mốc 550 tỷ. Tại giá 89k, PTB đang được giao dịch tại PE Forward khoảng 7,8 lần. Và đây là mức giá không đắt, đặc biệt là khi chu kỳ tăng trưởng mới của PTB mới bắt đầu khi các dự án nhà máy mới hoàn thành và chưa chạy full công suất.

Xem thêm đánh giá về cổ phiếu PTB tại đây: Ngành gỗ qua góc nhìn cổ phiếu GDT

Có thể bạn quan tâm: Xu thế mới, cơ hội đầu tư mới sau Covid