Cơ hội đầu tư chứng khoán hậu Covid

Ngày đăng 15/3/2021

Covid 19 là một con “thiên nga đen” rất lớn của thị trường chứng khoán nói riêng và toàn bộ nền kinh tế thế giới nói chung. Tháng 3/2020, AzFin cùng quý vị nhà đầu tư đã được chứng kiến sự sụt giảm kinh hoàng của Thị trường chứng khoán Việt Nam, và sau đó là sự gia nhập của nhà đầu tư F0.

Tuy vậy, đến tháng 3/3021, tiêm phòng Vaccine đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, Anh, Israel. Sau khi vaccine được tiêm, các nền kinh tế bắt đầu mở cửa kinh tế trở lại. Sự di chuyển diễn ra rõ ràng hơn, sức tiêu dùng bật tăng… Và trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng điểm lại một vài cơ hội sáng giá.

Các câu chuyện vĩ mô đang hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Số liệu của tổng cục hải quan: sau Covid, xuất khẩu tăng tốc

Xuất nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ

Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước tính đạt 95,81 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn như điện thoại và linh kiện (9,2 tỷ USD, +22,8% YoY); điện tử, máy tính và linh kiện đạt 6,9 tỷ USD, tăng 27,3% YoY; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 5,5 tỷ USD, tăng 72,6% YoY; giày dép đạt 3,2 tỷ USD, tăng 15,4% YoY; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,4 tỷ USD, tăng 51% YoY

Về thị trường xuất khẩu, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay với kim ngạch đạt 14,2 tỷ USD, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Trung Quốc đạt 8,5 tỷ USD, tăng 54,3%. Thị trường EU đạt 6,3 tỷ USD, tăng 22,7%.

Nhìn qua thống kê này, AzFin Việt Nam có để ý đến các cơ hội đầu tư chứng khoán tại ngành Gỗ (với đại diện cổ phiếu PTB, GDT). Trong đó, về mặt thị trường, chúng tôi cũng để ý đến các doanh nghiệp có xuất khẩu vào Mỹ và Trung Quốc.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid toàn thế giới tăng trưởng nhanh chóng

Tính đến ngày 14/3/2021 đã có 355 triệu liều Vaccine Covid được tiêm. TỶ lệ tiêm trung bình dựa trên số liếu này là 4,6%. Một số nước lớn đang đi đầu trong tiêm chủng vaccine Covid như Anh (38%), Mỹ (30%). Các nước lớn khác cũng đang đẩy mạnh tiêm chủng với Đức (11%), Pháp (11%), Nga (5,3%), Trung Quốc (3,8%).

Virus Corona sắp được đẩy lùi?

Quý vị nhà đầu tư có thể tham khảo thêm số lượng người đã tiêm Vaccine Covid ở đây

Với những nước có tỷ lệ tiêm phòng cao, AzFin Việt Nam sẽ ưu tiên những cơ hội đầu tư chứng khoán có liên quan đến thị trường này. Đặc biệt là Mỹ và Anh.

Mỹ tiếp tục đưa ra gói cứu trợ nghìn tỷ USD, Thị trường chứng khoán hưng phấn

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hồi phục kinh tế liên quan tới đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD vào ngày 8/3/2021. Được gọi là thắng lợi chính trị lớn đầu tiên của ông Biden nhưng dự luật cũng gây nhiều lo âu về khả năng làm nóng nền kinh tế.

Gói cứu trợ bao gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho hàng triệu người dân Mỹ với tổng số tiền 400 tỉ USD, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp 300 USD/tuần cho 9,5 triệu lao động, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 (49 tỉ USD cho xét nghiệm và nghiên cứu, 14 tỉ USD cho phân phối vắcxin và tiêm chủng), hỗ trợ ngân sách 350 tỉ USD cho các chính quyền bang và địa phương, hỗ trợ 129 tỉ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025.

Thị trường chứng khoán cũng có sự phục hồi đáng kể. Chỉ số Dow Jone của Mỹ tăng lên đến 10% khi có thông tin trên. Và khi tiền rẻ được bơm ra, AzFin Việt Nam tin rằng các tài sản tài chính tại Mỹ nói chung sẽ được hưởng lợi, và Việt Nam sẽ hưởng lợi gián tiếp từ quá trình này.

Google Mobility: sự phục hồi kinh tế hậu Covid đang diễn ra?

Những ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề như Bán lẻ và giải trí (-53% so với bình thường), vận chuyển (-57%). AzFin Việt Nam cho rằng, những ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất, thì sự phục hồi kinh tế sau đó cũng diễn ra mạnh mẽ nhất. Xem thêm về sự phục hồi trên toàn thế giới ở đây

Ưu tiên những ngành xuất nhập khẩu trước

Tuy nhiên, nhà đầu tư chứng khoán cần nhìn thêm cả việc liệu giá cổ phiếu có đang bị phản ánh tiêu cực quá đà hay không? Nếu giá cổ phiếu đã phục hồi đi trước kết quả kinh doanh thì rõ ràng cơ hội không còn nhiều. Những ngành bán lẻ, tiêu dùng không thiết yếu sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu do sức mua bị ảnh hưởng. Do đó, những ngành này AzFin đánh giá sẽ phục hồi chậm hơn.

Quan điểm AzFin Việt Nam: tập trung tìm kiếm cơ hội chứng khoán từ những ngành xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam

Cơ hội đầu tư chứng khoán 2021: Ngành xuất khẩu cá tra

AzFin ưa thích ngành cá tra do đây là ngành thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời ngành này có nhiều catalyst tăng giá như giá cá tra được giao dịch ở mức thấp nhất trong 5 năm. Rủi ro giá giảm thấp hơn là khá thấp, và AzFin ưa thích những công ty có tỷ lệ tự chủ nguồn nuôi lớn (như VHC 55%; ANV 100%). ANV cũng có cơ hội tăng xự hiện diện của mình tại thị trường Mỹ, và thị trường này đang phục hồi mạnh mẽ.

Cơ hội đầu tư chứng khoán 2021: Ngành xuất khẩu gỗ

Ngành gỗ là ngành có doanh số xuất khẩu lớn của Việt Nam, và cũng đang có sự phục hồi mạnh mẽ.AzFin Việt Nam ưa thích cổ phiếu PTB (gồm Gỗ, đá, ô tô và BĐS), và đây là một trong những doanh nghiệp có năng lực thực thi mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể để ý thêm cổ phiếu GDT. Và AzFin sẽ quay lại trong bài viết tới.

Cơ hội đầu tư chứng khoán 2021: các ngành khác

AzFin cũng tin tưởng vào câu chuyện Super Cycle Commodity, và đi theo câu chuyện này, Chúng tôi đã từng đề cập đến ngành mía đường (với SLS) hay cao su (DPR, TRC, DRI). Nhưng theo mạch câu chuyện xuất khẩu hậu Covid, cổ phiếu DGC cũng là một doanh nghiệp đáng chú ý. DGC có quy mô xuất khẩu lớn, trong một ngành tăng trưởng mạnh và nguồn cung bị hạn chế. Nhà đầu tư có thể tham khảo báo cáo DGC của AzFin tại đây, hay tại đây nhìn từ vĩ mô tháng 1.

Ngành cảng cũng là một ngành đáng chú ý với đại diện là GMD với tâm điểm cảng biển Gemalink; Xuất khẩu phần mềm quay trở lại với xu hướng chuyển đổi số sau đại dịch Covid như FPT, tham khảo thêm bài viết gần nhất tại đây.

AzFin Việt Nam sẽ quay lại các cơ hội đầu tư chứng khoán nói trên trong một bản tin tiếp theo. Kính mời Quý nhà đầu tư theo dõi cà đừng quên Follow, Share bài viết chúng tôi trên các cộng đồng. Xin trân trọng cảm ơn!

Tag: cơ hội đầu tư, chứng khoán, Covid, AzFin Việt Nam