Bill Ackman – “Tiểu Buffett” và những thương vụ thăng trầm

bởi tham luong

Năm 2020 khi đại dịch covid tấn công toàn cầu và rất nhiều quỹ đầu cơ điêu đứng và nhận mức lỗ lớn giai đoạn 3/2020 thì quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management của tỷ phú Bill Ackman đã nhận về khoản lãi 2.6 tỷ USD từ cú short phòng vệ danh mục trong đại dịch. Sau đó trong thư gửi đại hội cổ đông Ackman đã chia sẻ ông đóng vị thế và lấy toàn bộ tiền lãi để gia tăng cổ phiếu. Năm 2020 Bill Ackman là một trong những nhà quản lý xuất sắc nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, phía sau nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn là những câu chuyện đầy sóng gió…

1. Bill Ackman là ai?

Bill Ackman có mặt trong danh sách tỷ phú từ rất sớm, từng xuất hiện trên trang bìa của Forbes. Ông còn được mệnh danh là “Tiểu Buffett”, dần dần trở thành tượng đài trong ngành.

Ngay từ khi chào đời, Bill Ackman đã được an bài cho một số phận đầy hào quang “nam chính”. Ông sinh năm 1966 trong một gia đình gốc Do Thái ở New York (Mỹ). Cha ông là người sáng lập Công ty tài chính bất động sản Ackman-Ziff Real Estate Group, mẹ là thành viên hội đồng quản trị của Lincoln Center.

Không chỉ xuất thân từ một gia đình giàu có, Bill Ackman còn sở hữu học vấn đáng nể. Ông tốt nghiệp loại ưu tại ĐH Harvard năm 1988, lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard năm 1992.

Trong những năm đầu lập nghiệp, Bill Ackman rất hâm mộ Warren Buffett, thường xuyên học hỏi thần tượng, nghiên cứu các chiến lược đầu tư khác nhau. Năm 1992. ông cùng bạn học của mình thành lập Công ty đầu tư Gotham Partners.

Chỉ 3 năm sau đó, Bill Ackman này đã hợp tác với công ty bảo hiểm và bất động sản Leucadia National để đấu thầu xây dựng Trung tâm Rockefeller. Dù không giành được thương vụ vào thời điểm đó, danh tiếng của họ đang vang xa khắp nơi, thu hút không ít nhà đầu tư. Đến năm 1998, Gotham Partners đã quản lý khối tài sản trị giá 500 triệu USD.

Đang trên đà phát triển tốt thì Gotham Partners lại vướng vào kiện tụng với nhiều cổ động bên ngoài, khiến hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Năm 2002, Bill Ackman quyết định đóng cửa công ty. Chính quyền bang New York lẫn FBI đã tiến hành một cuộc điều tra, nhưng không phát hiện ra sai phạm.

2 năm sau, Bill Ackman quyết định trở lại. Ông cùng một số đối tác sử dụng khoản tiền 54 triệu USD để thành lập Pershing Square Capital Management. Ban đầu, cách thu lợi nhuận chính của công ty này là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, vận động ban quản lý tăng giá cổ phiếu, rồi bán các cổ phiếu này để kiếm lời.

Ngoài ra, Bill Ackman còn kiếm lời bằng cách bán khống. Trong cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn được thể hiện trong “The Big Short”, nhà đầu cơ này đã kiếm được không ít lợi nhuận.

Bill Ackman dành 5 năm cho lĩnh vực bất động sản và kiếm về khối tài sản khổng lồ khi bong bóng vỡ vào năm 2008. Khi ngành bất động sản chạm đáy, ông vị doanh nhân này đã mua lại một số bất động sản lớn và quy hoạch chúng thành các trung tâm mua sắm và khu dân cư thương mại. Nhờ đó, khoản lợi nhuận Bill Ackman thu về đã tăng gấp vài lần.

Năm 2013, lần đầu tiên Bill Ackman xuất hiện trong danh sách tỷ phú. Năm 2014 lại là khoảng thời gian đột phá của quỹ, với tỷ lệ lợi nhuận của Pershing Square cao tới 40%. Quỹ cũng nhanh chóng đứng đầu BXH “Top 100 quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới” vào năm đó.

Theo truyền thông, Pershing Square sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, tiêu dùng, dịch vụ ăn uống… như Starbucks, Hilton, Burger King, Howard Hughes,… Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của Bill Ackman đã đạt mức 2,9 tỷ USD.

XEM THÊM: Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

2. Chuỗi thất bại liên tiếp của Pershing Square Holdings

Ackman từng được gọi là tiểu Buffett với những thương vụ đầu tư vào các doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là đường sắt. Thành công nhanh và phi thường vậy, cũng không khó hiểu khi Bill Ackman bắt đầu tự hào và chủ quan. Ông thường xuyên lên báo giới, đặt mục tiêu đứng số 1 top 20 quỹ đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất cho nhà đầu tư mọi thời đại. Chính vì vậy ông đã bắt đầu từ bỏ các nguyên tắc cẩn trọng trong đầu tư.

Một thương vụ cũng lớn không kém là cuộc tấn công nhằm vào công ty chuyên bán vitamin và thực phẩm bổ sung Herbalife. Sau khi có bài thuyết trình kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ và 334 slide, Ackman gọi Herbalife là một mô hình “kim tự tháp” và cho rằng công ty này không tạo ra doanh thu thực, gây tổn hại cho các cộng đồng trên toàn thế giới: “Nếu tôi đúng, cổ phiếu công ty này sẽ thành mớ giấy lộn”, Ackman khẳng định ông chưa bao giờ tự tin vào việc bán khống một cổ phiếu nào hơn thế.

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 5/2012, khi David Einhorn gây bất ngờ bằng việc đưa ra những câu hỏi hóc búa về hoạt động kinh doanh của Herbalife trong buổi công bố kết quả kinh doanh tới các cổ đông qua điện thoại (earnings call). Quan trọng nhất là yêu cầu Herbalife công bố số liệu bán hàng phân chia rõ tỷ lệ bán nội bộ cho các người bán hàng của mình so với bán ra ngoài cho người tiêu dùng cuối cùng, đặt ra dấu hỏi về mô hình hoạt động của hãng.

Sau phát biểu của Einhorn, cổ phiếu của Herbalife đã ngay lập tức giảm từ 70 xuống còn 45 USD. Đến lúc này các nhà đầu tư mới nhận ra rằng cổ phiếu của Herbalife đã bị bán khống.

Cổ phiếu Herbalife tiếp tục dao động quanh mức 45 USD cho tới tháng 12. Trong thời gian này Bill Ackman đã âm thầm xây dựng chiến lược bán khống với khối lượng 20 – 25 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, đã xảy ra một “cuộc chiến” nhỏ trong giới đầu cơ. Sau diễn biến này, cộng đồng quỹ đầu cơ đã vào cuộc. Robert Chapman và Dan Loeb cho rằng lập luận của Ackman là một “trò lố bịch”. Loeb tiết lộ ông đã mua vào 8,2% cổ phần Herbalife.

Ngày 25/1, Scott Wapner đưa Bill Ackman lên sóng CNBC và sau đó là Carl Icahn. Icahn vẫn nổi tiếng là người không thích Ackman và một cuộc đấu khẩu dài 25 phút đã nổ ra. Ngày 14/2, ông mua vào một lượng lớn cổ phiếu Herbalife. Không lâu sau đó George Soros cũng mạnh tay mua vào.

ĐỌC THÊM: Năm nguyên tắc chính trong phương pháp đầu tư Warren Buffett

Tính đến đầu tháng 6/2015, cổ phiếu Herblife được giao dịch quanh mức 50 USD và cuộc chiến giữa Ackman và Herbalife không mang lại kết quả gì sau nhiều năm liên tiếp. Năm 2015, ông tiếp tục đầu tư đến 40% của danh mục trị giá 19 tỷ USD vào Valeant Pharmaceuticals (NYSE: VRX), một công ty thương mại dược phẩm gốc Canada. Đây đã trở thành một trước những nước đi sai lầm nhất trong cuộc đời Ackman.

Ủy ban quản lý Dược & Thực phẩm (FDA) của Mỹ đi vào điều tra Valeant, và giá cổ phiếu cứ thế rơi không phanh một cách bất ngờ với Ackman. Ackman liên tục chống chế trước báo chí, thậm chí còn mua thêm cổ phiếu VRX, bất chấp đạo đức của ban lãnh đạo Valeant “thuộc hạng cống rãnh” như lời của Munger. Cổ phiếu VRX giảm 95% xuống còn $11 trong vòng 1 năm rưỡi, Ackman đành phải bán cắt lỗ với khoản lỗ lên tới 2,8 tỷ USD.

Sau nhiều năm liên tục thua lỗ, năm 2015 lỗ 20,5%, 2016 lỗ 13,5%, 2017 lỗ 4%, quỹ của Ackman dường như đã đạt được thành công khi năm 2018 chỉ lỗ 0,7%. Không ổn ào và trở nên kín tiếng hơn trước, nhưng để trở lại như thành công năm xưa, khi mà NAV đã giảm quá 50% là một chặng đường không dễ với nhà đầu tư này.

Cuối năm 2017, Bill Ackman đã thừa nhận rằng “Tôi chẳng tìm thấy niềm vui nữa. Mất tiền của cổ đông không phải là một việc dễ chịu chút nào.Tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm lại hào quang thêm một lần nữa.”

Sau này trong chính một bài phỏng vấn với thời báo kinh tế, Bill Ackman đã thừa nhận rằng “Kỷ luật và kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết điều này, hoặc biết nhưng cũng khó có thể thực hiện được. Trong bối cảnh các chiến lược đầu cơ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh thì việc tôn trọng kỉ luật, nguyên tắc và kiên nhẫn duy trì một khoản đầu tư trở thành một điều xa xỉ.”

Tất nhiên, việc thực hành các triết lý đầu tư là không hề đơn giản. Ngoài hiểu biết toàn diện về đánh giá doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có bản lĩnh vững vàng để giữ tâm trí mình độc lập trước hành động của đám đông. Đồng thời cũng cần tỉnh táo khi xem xét diễn biến của thị trường để vừa nắm bắt được tâm lý đại đa số đám đông, vừa kiểm soát được lý trí và kỉ luật của bản thân để sẵn sàng trước một phi vụ đang tới.

TÌM HIỂU THÊM: Li Lu – “Charlie Munger con”, thiên tài đầu tư giá trị Châu Á

3. Sự trở lại của “Thiên tài bán khống” – Cú short 2.6 tỷ USD

Giai đoạn 2014-2018 “lạc lối” đã làm mất đi rất nhiều thành quả của Bill. Nhưng có vẻ Ackman đang trở lại…

Khi đại dịch covid xảy ra Bill Ackman đã rất lo lắng về tác động tiềm tàng của coronavirus đến mức lần đầu tiên trong đời, ông cân nhắc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, tỷ phú đã chọn một chiến lược khác: một kế hoạch phòng hộ bằng các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) đã mang lại cho công ty của ông khoảng 2,6 tỷ USD lợi nhuận khi thị trường lao dốc.

“Chúng tôi đã cực kì lo ngại sự tác động của coronavirus tới vấn đề sức khỏe và tài chính, sự lo ngại lớn tới mức mà lần đầu tiên trong suốt quá trình hoạt động chúng tôi nghĩ tới việc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư vì chúng tôi tin rằng có khả năng thị trường sẽ suy giảm nghiêm trọng” Ackman viết trong thư. “Sau khi xem xét cẩn thận danh mục đầu tư, chúng tôi đã kết luận rằng chiến lược phòng ngừa rủi ro phù hợp hơn với triết lý sở hữu lâu dài của chúng tôi và có thể cho kết quả trong tương lai tốt hơn là việc bán sạch mọi tài sản mà chúng tôi hiện có”. Theo đó, Ackman đã mua một lượng CDS khổng lồ cho số trái phiếu doanh nghiệp trị giá 71 tỷ USD, gấp 10 lần số tài sản mà Pershing Square quản lý. Tuy nhiên, vào thời điểm bán ra, ông chỉ phải trả khoản phí 27 triệu USD.

Ackman cho biết trong một lá thư gửi các nhà đầu tư của quỹ Pershing Square Capital Management, hôm thứ Hai rằng ông đã sử dụng số tiền thu được từ khoản đặt cược tín dụng để tăng vị thế nắm giữ ở 1 số cổ phiếu trong danh mục của quỹ. Bao gồm việc tăng 39% cổ phần hiện đang nắm giữ tại Berkshire Hathaway Inc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và khoản đầu tư mới vào Starbucks lên tới 730 triệu USD.

Bên cạnh đó Pershing đã tăng 46% cổ phần của mình tại Lowe Cos và 34% tại Hilton Worldwide Holdings Inc. Pershing cũng tăng sở hữu tại công ty mẹ của Burger King là Restaurant Brand International Inc ở mức 26% so với trước đó. Quỹ cũng nâng tỉ lệ nắm giữ tiền mặt từ mức 14% lên 18%.

Để bảo vệ danh mục đầu tư chống lại tác động của virus, Pershing Square đã trả khoảng 27 triệu đô la cho các khoản phòng hộ dưới hình thức mua bảo vệ tín dụng đối với các chỉ số tín dụng trong mức đầu tư (investment grade) và có mức lợi suất cao. Khoản phòng hộ đã mang về 2,6 tỷ USD cho Ackman khi ông thoát các vị thế này vào ngày 23 tháng 3. Ackman cho biết, thời điểm đạt đỉnh, khoản phòng hộ mang về khoản lãi tương đương với 40% tài sản của quỹ.

Nhờ vị thế trên, Pershing đã lãi được 11% trong tháng 3 trong bối cảnh thị trường bị bán tháo trên diện rộng, giúp cho quỹ này đạt mức lãi 3,3% tính từ đầu năm đến thời điểm báo cáo ngày 31 tháng 3, theo trang web của Pershing.

“Chúng tôi may mắn sở hữu các doanh nghiệp được xây dựng để chịu được thử thách của thời gian. Quan trọng hơn, các công ty trong danh mục của chúng tôi thường là các doanh nghiệp thiết yếu, và phần lớn sẽ vẫn hoạt động trong phạm vi có thể trong thời kì phong tỏa. Tuy nhiên, các công ty vẫn bị ảnh hưởng phần nào trong ngắn hạn bởi tác động của virus Corona đối với nền kinh tế toàn cầu.”

(Nguồn: PershingSquareHoldings, Cafef,…)

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button