Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

bởi khởi đăng

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai phương pháp chủ đạo khi nói đến hoạt động phân tích trên thị trường tài chính. Bạn có thật sự phân biệt được hai phương pháp này ? 

1. Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Phân tích cơ bản là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai.

Nhà đầu tư so sánh với giá hiện tại của thị trường để xem liệu chứng khoán đó bị định giá thấp hay được định giá cao, nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế, điều kiện ngành…dựa vào đó để nhà đầu tư quyết định thời điểm mua hay bán ra cổ phiếu.

Phân tích cơ bản được nhiều nhà đầu tư giá trị yêu thích và học hỏi

Phân tích cơ bản sử dụng các dữ liệu công khai của doanh nghiệp như: doanh thu, thu nhập, tăng trưởng trong tương lai, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biên lợi nhuận và các dữ liệu khác để xác định giá trị cơ bản của công ty và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên về phân tích cơ bản có thể tham khảo thêm các khóa học của AzFin TẠI ĐÂY để có thể nâng cao kiến thức và kinh nghiệm của mình để có thể tự tin hơn khi tham gia đầu tư.

Có thể bạn chưa biết: So sánh giữa đầu tư giá trị và lướt sóng

2. Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung –  cầu đối với cổ phiếu để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật xem xét chuyển động giá, khối lượng giao dịch của một chứng khoán và sử dụng dữ liệu này để dự đoán biến động giá trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng trong các chiến thuật đầu tư trong ngắn hạn.

ĐỌC THÊM: 7 bước cơ bản cho nhà đầu tư F0 “ vỡ lòng” 

3. So sánh giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật

Có thể nhận thấy sự khác nhau rõ rệt trong 2 phương pháp này. Dưới đây là một số đặc điểm chính của 2 phương pháp phân tích này.

Yếu tố Phân tích cơ bảnPhân tích kỹ thuật
Giả địnhGiá cổ phiếu chỉ phản ánh thông tin quá khứ. Những thông tin hiện tại và đánh giá cho tương lai chưa cóGiá cổ phiếu đã phản ánh toàn bộ thông tin và đánh giá của các tay chơi trên thị trường.
Mục tiêu Xác định giá trị nội tại của chứng khoánXác định điểm mua vào và điểm bán ra của chứng khoán
Dữ liệu đầu vào Báo cáo tài chính, sự kiện, tin tức về ngành và nền kinh tếGiá và khối lượng giao dịch của chứng khoán
Phương pháp phân tích – Phân tích định lượng: báo cáo kết quả kinh doanh, sức khỏe tài chính
– Phân tích định tính: các chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình ngành, tiềm năng phát triển, …
Phân tích dựa trên các chỉ số (RSI, MACD, Oscillator,…), hành động giá.
Chiến lược đầu tưĐầu tư trung và dài hạnĐầu tư ngắn hạn và trung hạn
Cơ sở ra quyết định đầu tưMua/bán khi tài sản ở dưới/trên giá trị nội tạiThông tin giá, khối lượng và các dấu hiệu chỉ số kỹ thuật
Cách sử dụng

Dùng để nhìn trước tương lai xa, dự báo những điều mà hiện tại chưa có.

Có thể áp dụng cho nhiều loại cổ phiếu, đặc biệt hiệu quả hơn với dạng doanh nghiệp có những dự án mới đột phá so với quá khứ.

Chủ yếu dùng quá khứ để phỏng đoán tương lai gần.

Chủ yếu áp dụng cho các mô hình kinh doanh không quá đột biến, có sự phát triển đều và dễ dự đoán.

Cả hai trường phái phân tích trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với phân tích cơ bản, nhà đầu tư có thể xác định công ty có giá cổ phiếu thấp hay cao hơn so với giá trị thực của nó. Với tính chất định lượng, quyết định đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích cơ bản hay phân tishc kỹ thuật đều mang những ưu và nhược điểm riêng mà nhà đầu tư nên nắm rõ

Tuy nhiên, phân tích cơ bản cũng có mặt yếu khi khó xác định thời điểm tham gia thị trường, lượng thông tin cần thiết lớn và cần kiến thức sâu rộng. Mặc dù các dữ liệu cơ bản thường được công bố đại chúng và rõ ràng, nhưng đánh giá của mỗi cá nhân về dữ liệu có thể hoàn toàn khác nhau và dẫn đến kết quả khác nhau.

Còn với phân tích kỹ thuật, thay vì vào lệnh theo cảm tính hoặc dựa vào may mắn, các công cụ phân tích đa dạng giúp nhà đầu tư có thể tìm được điểm ra, điểm vào hợp lý. Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật có thể áp dụng trong nhiều thị trường không chỉ chứng khoán như thị trường hàng hóa, ngoại hối, tiền điện tử….

TÌM HIỂU THÊM: Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn năm 2022

Dù vậy, điều này không có nghĩa phân tích kỹ thuật đúng trong mọi trường hợp. Phần nhiều các quy tắc trong trường phái phân tích này chỉ mang tính tương đối, không phải là nguyên tắc bắt buộc

Trong một số trường hợp, sẽ có chỉ báo kỹ thuật báo hiệu tín hiệu mua, trong khi một chỉ báo khác sẽ cho tín hiệu bán. Điều này gây ra sự nhầm lẫn trong các quyết định giao dịch.

Ngoài ra, cũng giống với phân tích cơ bản, với cùng một đồ thị giá và một chỉ báo kỹ thuật nhưng các nhà đầu tư sẽ cho ra kết quả phân tích khác nhau và đưa ra các dự đoán đối nghịch nhau về hướng đi của giá.

Nhìn chung, cả hai phương pháp đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng, vì vậy khó thể xác định được phương pháp nào tốt hơn trong đầu tư chứng khoán.

4. Nên lựa chọn phương pháp nào vào đầu tư chứng khoán?

Sau khi đã phân biệt được 2 phương pháp này chắc rằng nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên sử dụng phương pháp nào cho hợp lý và là lựa chọn tốt nhất? 

Thực tế, cả 2 phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng nhà đầu tư theo mục tiêu và chiến lược khác nhau. Ví dụ như nếu nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư dài hạn, phân tích cơ bản sẽ giúp bạn xác định được các cổ phiếu được định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng.

Còn nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn, phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ phù hợp hơn với bạn để xác định thời điểm mua và bán.

Song, theo lời khuyên của các chuyên gia trên thị trường, việc chỉ tập trung vào một phương pháp có thể khiến nhà đầu tư không nhìn được đầy đủ những khía cạnh tiềm năng của chứng khoán. Theo đó, nhà đầu tư có thể kết hợp cả hai trường phái để có thể lập kế hoạch và thực hiện các khoản đầu tư hiệu quả nhất. Bạn có thể đọc thêm nhiều hơn bài viết hay tại web AzFin.vn nhé!

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

—————————————————

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin