Thương vụ đỉnh cao: Central Group ghi dấu ấn qua Nguyễn Kim

bởi Đỗ huyển

Thương vụ thâu tóm của Tập đoàn Central Group đối với chuỗi cửa hàng điện máy Nguyễn Kim đã tạo nên sự chú ý đặc biệt trong giới kinh doanh. Đây là một bước đi chiến lược mạnh mẽ của Central Group, mở ra nhiều triển vọng mới cho cả hai đơn vị.

1. Đôi nét về Nguyễn Kim và Central Group

Nguyễn Kim đã từng là tên tuổi dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ điện máy tại Việt Nam, bởi họ là một trong những người đầu tiên gia nhập thị trường này. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của mình tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Kim đã được đánh giá là chuỗi cửa hàng điện máy số 1 với tỷ lệ 99% theo báo cáo từ Nielsen. Ngay cả khi công ty Power Buy (thuộc Central Group) mua lại 49% cổ phần của NKT vào năm 2015, Nguyễn Kim vẫn giữ vững vị trí số 1 cho đến khi Điện máy Xanh vượt qua vào năm tiếp theo.

Đôi nét về Nguyễn Kim và Central Group 

Đôi nét về Nguyễn Kim và Central Group

Với Central Group, trước khi hoàn tất việc thâu tóm Nguyễn Kim, tập đoàn này đã sở hữu nhiều hệ thống siêu thị và cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam. Điều này bao gồm đại siêu thị Big C Việt Nam, chuỗi siêu thị Lan Chi Mart tập trung vào các vùng nông thôn ở khu vực Bắc Bộ, GO! Market, trung tâm thương mại Robins tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng việc phân phối độc quyền một số thương hiệu thời trang quốc tế tại Việt Nam.

Đọc thêm: Thương vụ đỉnh cao: FWD và VCLI hợp tác chắp cánh tương lai

2. Chi tiết thương vụ Central Group thâu tóm Nguyễn Kim

Sau một thời gian duy trì tỷ lệ sở hữu 49% cổ phần trong hệ thống bán lẻ điện máy Nguyễn Kim suốt 5 năm, Tập đoàn Central Group đến từ Thái Lan đã hoàn tất việc gom lại toàn bộ chuỗi cửa hàng điện máy lâu đời tại Việt Nam.

Vào tháng 6 năm 2019, các công ty thuộc tập đoàn bán lẻ Thái Lan đã thực hiện việc mua lại toàn bộ 51% cổ phần còn lại của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT. Công ty NKT sở hữu và điều hành chuỗi cửa hàng siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Kết quả của thỏa thuận này là tỷ lệ sở hữu của Central Retail tại công ty NKT đã tăng từ 40% lên 81.5%. Bởi vì công ty NKT sở hữu toàn bộ cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, nên Central Retail hiện nay sở hữu 81.5% cổ phần của Nguyễn Kim cùng với một số công ty con khác.

Chi tiết thương vụ Central Group thâu tóm Nguyễn Kim

Chi tiết thương vụ Central Group thâu tóm Nguyễn Kim

Theo thông tin từ Central Retail, giá trị của thương vụ này là khoảng 2.600 tỷ đồng, gồm có 2.250 tỷ đồng tiền mặt và 350 tỷ đồng được hạch toán vào khoản nợ dài hạn của công ty.

Công ty NKT được thành lập vào năm 2014 với vốn điều lệ là 800 tỷ đồng. Lúc đó, doanh nghiệp mẹ của chuỗi cửa hàng điện máy Nguyễn Kim được ông Nguyễn Văn Kim và các thành viên trong gia đình nắm giữ gần 90% cổ phần. Ông Nguyễn Văn Kim đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của công ty.

Kể từ thời điểm chính thức trở thành công ty con của tập đoàn Thái Lan cho đến cuối tháng 9 năm 2019, chuỗi cửa hàng điện máy Nguyễn Kim đã đóng góp mức doanh thu là 3.250 tỷ đồng cùng với lợi nhuận đạt 42 tỷ đồng. Với việc hợp nhất các kết quả kinh doanh này, hệ thống siêu thị Nguyễn Kim đã chính thức chuyển sang tay người Thái sau 24 năm hoạt động, với tổng cộng 70 cửa hàng.

Đọc thêm: Thương vụ mua lại Thipha Cables và Dovina: Stark Corporation gây bất ngờ

3. Central Group nuôi mộng lớn tại Việt Nam

Hiện tại, Tập đoàn bán lẻ Central Group đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng trong lĩnh vực cửa hàng bách hóa tại khu vực Đông Nam Á.

Gần đây, Central Group đã thực hiện việc niêm yết Central Retail trên sàn chứng khoán Thái Lan và thành công trong việc huy động 78,1 tỷ baht – đây cũng là đợt IPO lớn nhất tại Thái Lan. Khoản tiền thu được từ đợt IPO này sẽ được sử dụng để mở rộng và cải tiến mạng lưới cửa hàng cả ở nội địa và quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn sau khi niêm yết Central Retail, ông Yol Phokasub, CEO của Central Retail, đã cho biết: “Chúng tôi đặt trọng tâm vào việc mở rộng hoạt động ở cả Thái Lan và Việt Nam”.

Central Group nuôi mộng lớn tại Việt Nam

Central Group nuôi mộng lớn tại Việt NamCentral Group nuôi mộng lớn tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, 75% tổng doanh thu của Central Retail đến từ Thái Lan, 17% từ Việt Nam và khoảng 7-8% từ Italy.

Ông Yol tự tin khẳng định: “Trong vòng 5 năm tới, phần doanh thu đến từ Việt Nam sẽ tăng lên 25%”.

Tính đến tháng 9/2019, Central Retail đã vận hành 1.922 cửa hàng tại Thái Lan, 133 cửa hàng tại Việt Nam và 9 cửa hàng ở Italy. Ngoài các cửa hàng bách hóa, Central Retail còn sở hữu nhiều loại cửa hàng chuyên dụng khác như hàng thể thao, đồ gia dụng và thiết bị điện tử. Hơn nữa, Tập đoàn này còn nắm giữ nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi khác.

Đọc thêm: Danh Khôi Holdings ghi dấu ấn với thương vụ mua lại Sun Frontier

4. Kết luận

Thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim của Central Group là một ví dụ về sự dũng cảm trong việc đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh. Đây là bước đi chiến lược quan trọng, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong thị trường bán lẻ điện máy tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin