Hedge Fund là gì? TOP 06 quỹ phòng hộ Việt Nam uy tín

bởi Đỗ huyển

Đầu tư vào quỹ phòng hộ (Hedge Fund) không còn xa lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ bản chất và các đặc điểm của Hedge Fund cũng như những cơ hội và rủi ro mà nó mang lại so với các loại quỹ khác. Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về cách hoạt động của quỹ này và những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi đầu tư.

1. Khái niệm Hedge Fund là gì?

Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như quỹ bảo hiểm rủi ro hoặc quỹ đối xứng. Đây là các quỹ đầu tư tư nhân, được quản lý một cách chủ động. Nguồn vốn được huy động từ các nguồn khác nhau và được đầu tư vào các thị trường tài chính khác nhau, sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để đạt được hiệu suất sinh lời cao nhất.

Khái niệm Hedge Fund

Khái niệm Hedge Fund

Các nhà đầu tư tham gia vào các quỹ này thường là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thời gian khoá khoản vốn huy động thường kéo dài trong khoảng 1 năm và chỉ được phép rút tiền trong khoảng thời gian cụ thể, tuân theo quy định của từng quỹ.

Đọc thêm: Các quỹ đầu tư uy tín và lớn tại Việt Nam hiện nay

2. Lịch sử hình thành của Hedge Fund

Sau khi tìm hiểu về Hedge Fund, chắc hẳn bạn đang quan tâm đến nguồn gốc của loại quỹ này. Alfred Jones, người được gọi là cha đẻ của Hedge Fund, sinh năm 1900 và bắt đầu sự nghiệp từ vị trí biên tập viên tạp chí nổi tiếng Fortune trước khi trở thành một huyền thoại trong lịch sử lĩnh vực đầu tư.

Jones được biết đến là một trong những người mang đến những đột phá mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư tiền tệ, đem lại phương pháp và mô hình đầu tư có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Ý tưởng của ông bắt nguồn từ việc ông huy động thành công 100.000 USD (trong đó có 40.000 USD là tiền riêng của ông). Ông đặt mục tiêu giảm thiểu rủi ro khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn bằng cách thực hiện bán khống (short selling) cổ phiếu khác để tạo lợi nhuận bù đắp.

Lịch sử hình thành của Hedge Fund

Lịch sử hình thành của Hedge Fund

Phương pháp này của ông trở thành một ý tưởng đột phá trên thị trường cổ phiếu và được ứng dụng phổ biến, trở thành một mô hình kinh điển ngày nay. Không chỉ dừng lại ở đó, Alfred Jones còn thường xuyên sử dụng phương pháp đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận. Năm 1952, ông thay đổi cấu trúc đầu tư từ “quan hệ hợp danh truyền thống” sang “quan hệ hợp danh hữu hạn” kèm theo việc tặng một khoản phí cho các đối tác quản lý để bù đắp thiệt hại, với mức ưu đãi lên tới 20%.

Từ đó, Alfred Jones trở thành người kết hợp đa dạng hình thức quản lý tiền vốn, làm phân tán và giảm thiểu rủi ro thông qua mối quan hệ với nhiều nhà đầu tư khác, cùng chế độ đãi ngộ dựa trên hiệu suất đầu tư. Có thể nói đây chính là cơ sở để hình thành loại quỹ Hedge Fund.

Đọc thêm: Quỹ tương hỗ là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

3. Đặc điểm của quỹ phòng hộ

So với các loại quỹ tài chính khác, Hedge Fund có những đặc điểm sau:

Đặc điểm của quỹ phòng hộ

Đặc điểm của quỹ phòng hộ

 • Yêu cầu điều kiện tham gia cao: Chỉ những nhà đầu tư có đủ điều kiện và khả năng tài chính mới được phép tham gia. Đa phần đây là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quỹ đầu tư lớn, và mức tài sản tối thiểu cao.
 • Danh mục đầu tư đa dạng: Quỹ phòng hộ có danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm bất động sản, tiền tệ, cổ phiếu, tài chính phái sinh hoặc các tài sản thay thế. Điều này mang lại tính linh hoạt và khả năng tối ưu hóa lợi nhuận từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau.
 • Sử dụng đòn bẩy tài chính: Các quỹ phòng hộ thường sử dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với mức rủi ro cao hơn nhiều so với các loại quỹ khác, bởi vì đòn bẩy có thể tác động mạnh vào lợi nhuận và lỗ.
 • Cấu trúc phí đặc biệt: Cấu trúc phí của quỹ phòng hộ bao gồm cả phí quản lý tài sản 2% và phí hiệu quả đầu tư 20%. Điều này tạo động lực cho quản lý quỹ để tối đa hóa hiệu suất đầu tư và đảm bảo lợi ích cho cả quỹ và nhà đầu tư.

Đọc thêm: Tỷ lệ ký quỹ RTT là gì? Công thức tính RTT

4. Ưu điểm và hạn chế của Hedge Fund

Hedge Fund mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn, nhưng cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của loại hình đầu tư tài chính này:

4.1 Ưu điểm

 • Chiến lược đầu tư đa dạng: Quỹ phòng hộ sở hữu chiến lược đầu tư đa dạng, giúp đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư trong bất kỳ tình huống biến động nào trên thị trường tài chính.
 • Linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư: Quỹ có khả năng điều chỉnh danh mục đầu tư một cách linh hoạt để giảm thiểu rủi ro khi thị trường không thuận lợi.
 • Đội ngũ quản lý quỹ là chuyên gia: Các quỹ phòng hộ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu về quy luật hoạt động của thị trường.
Ưu điểm và hạn chế của Hedge Fund

Ưu điểm và hạn chế của Hedge Fund

4.2 Hạn chế

 • Thanh khoản thấp hơn và hạn mức đầu tư: Thanh khoản trong quỹ phòng hộ thường thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác. Ngoài ra, nhà đầu tư thường bị ràng buộc bởi thời gian khoá vốn, không được phép rút ra bất kỳ lúc nào, và thường phải giữ đầu tư trong ít nhất 1 năm.
 • Rủi ro từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính: Sử dụng đòn bẩy tài chính có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng tạo áp lực lãi suất lớn nếu không đạt mục tiêu kỳ vọng.
 • Sản phẩm đầu tư phái sinh: Đa phần các sản phẩm đầu tư của quỹ phòng hộ là các sản phẩm phái sinh, làm gia tăng mức độ rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt.

5. TOP 6 quỹ phòng hộ Việt Nam uy tín

Hedge Fund mặc dù đã phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc tài chính như Anh và Mỹ, nhưng ở Việt Nam, loại hình này vẫn còn khá mới mẻ do thị trường tài chính của Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và chưa có đủ các công cụ tài chính cần thiết để hỗ trợ hoạt động của Hedge Fund.

Tại Việt Nam, Hedge Fund thường được gọi là Quỹ Thành Viên và chỉ dành cho các nhà đầu tư là tổ chức, không mở cửa cho nhà đầu tư cá nhân.

Để thành lập một Quỹ Thành Viên ở Việt Nam, các nhà đầu tư tham gia phải đóng góp số vốn thực hiện tối thiểu là 50 tỷ VND. Số lượng thành viên không được vượt quá 30 và chỉ bao gồm các pháp nhân trong nước hoặc tổ chức nước ngoài, và quỹ này phải được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ. Tài sản của quỹ Thành Viên được lưu ký tại một ngân hàng lưu ký độc lập với công ty quản lý quỹ, nhằm đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho tài sản của nhà đầu tư.

STTTên QuỹVốn điều lệ (VND)
1Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam50.000.000.000
2Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam230.000.000.000
3Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital200.000.000.000
4Quỹ Đầu tư Thành viên SSI390.000.000.000
5Quỹ Đầu tư Việt Nam1.349.200.000.000
6Quỹ Đầu tư khám phá giá trị NH Công thương Việt Nam100.000.000.000

6. Kết luận

Như vậy, dù mới chỉ bắt đầu phát triển trong thị trường tài chính của Việt Nam, khái niệm về Hedge Fund đã mang lại cái nhìn sâu hơn về một loại hình đầu tư tài chính mang tính đột phá. Đương nhiên còn nhiều thách thức và điều cần hoàn thiện, sự ra đời của quỹ này mở ra một tương lai tiềm năng, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin