Hiệu ứng FOMO là gì? Cách để vượt qua hội chứng FOMO dễ dàng 

bởi AzFin News

Chắc hẳn các nhà đầu tư đã từng mắc phải hội chứng FOMO khi tham gia thị trường chứng khoán. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng tâm lý này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả trong quá trình đầu tư của các nhà giao dịch? Hãy cùng AzFin tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để bạn có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn nhé!

1. Hội chứng FOMO là gì?

FOMO chính là từ viết tắt của Fear of missing out. Đây chính là hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ khi mọi người nổi bật.

Trên thị trường chứng khoán, khi bạn chú ý đến một cổ phiếu nào đó, giá cổ phiếu liên tục tăng và các nhà đầu tư khác đang nói về cổ phiếu này, khiến bạn muốn thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình. Mặc dù giá cổ phiếu đã tăng khá mạnh.

Ví dụ: Trong thời gian gần đây, mã cổ phiếu HPG là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm do giá liên tục tăng. Nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng nếu không đầu tư vào cổ phiếu HPG sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời khủng. Một số nhà đầu tư sẵn sàng mua vào với mức giá cao thì ngay sau đó, giá cổ phiếu HPG giảm mạnh khiến cho các nhà đầu tư hốt hoảng bán ra và lỗ nặng.

Xem thêm: Bull Trap là gì? Cách né bẫy Bull Trap trong chứng khoán

FOMO là gì?

FOMO là gì?

2. Tại sao hội chứng FOMO dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư?

Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tâm lý này để có thể nhận định thị trường và có những bước đi chính xác hơn. Dưới đây là 5 lý do tại sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO:

2.1. Thiếu hiểu biết về thị trường

Các nhà đầu tư mới thường không dành đủ thời gian để cập nhật kiến ​​thức khi tham gia thị trường chứng khoán, cũng như chưa có kinh nghiệm về thị trường và các loại mã cổ phiếu,… từ đó, họ cũng đưa ra những quyết định đầu tư theo cảm tính hoặc phổ biến dẫn đến việc họ tham gia vào thị trường chứng khoán cái bẫy hiệu ứng.

2.2. Sợ mất cơ hội

Nỗi ám ảnh lớn khi đầu tư là bỏ lỡ cơ hội đầu tư, thu được lợi nhuận cao, thậm chí khiến nhà đầu tư đi chệch khỏi chiến lược ban đầu. Hiệu ứng FOMO có thể khiến các nhà đầu tư thiển cận, dao động và mất kiểm soát.

2.3. Tham vọng

Các nhà đầu tư có tâm lý chủ quan giao dịch cổ phiếu và hy vọng thu được lợi nhuận cao luôn không có hồi kết. Chiến thắng nhỏ có thể khiến bạn chán. Bạn có tham vọng tìm kiếm những cơ hội mới và nắm bắt chúng. Khi tham vọng quá lớn, tâm lý của bạn sẽ bị chi phối. Thị trường chứng khoán là nơi đầu tư nóng, một khi mất lý trí có thể trở thành miếng mồi ngon cho thị trường tùy ý xâu xé, dẫn đến hậu quả tai hại là thua lỗ cao.

2.4. Không cân đối

Khi bạn quá tự tin, khoe khoang hoặc tự ý thức về khả năng của mình khi đầu tư. Điều này có thể gây ra những tác động tâm lý tiêu cực và bạn chắc chắn có thể trở thành nạn nhân của hội chứng FOMO.

2.5. Không kiên nhẫn

Bị vấp một lần và vấp nhiều lần đã mang lại rất nhiều tổn thất và tổn thất về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư. Sau đó, họ sẽ muốn giành chiến thắng càng sớm càng tốt và rơi vào vòng luẩn quẩn của chiến thắng. Họ đã vô tình đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng kể.

Xem thêm: Tâm lý hành vi trong đầu tư chứng khoán

Tại sao hội chứng FOMO dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư?

Tại sao hội chứng FOMO dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư?

3. Tại sao các nhà đầu tư dễ bị hội chứng FOMO

 • Thiếu hiểu biết kiến thức về thị trường chứng khoán, chạy theo xu hướng.

 • Tâm lý sợ bỏ lỡ điều gì.

 • Kỳ vọng vào thị trường quá cao.

 • Quá tự tin hoặc tự ti, thiếu kiên nhẫn với chính mình.

 • Mong chờ những chiến thắng trong đầu tư lớn.

 • Nhiều thất bại khiến các nhà đầu tư muốn giành được nhiều hơn.

Tại sao hội chứng FOMO dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư?

Tại sao hội chứng FOMO dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư?

4. Cách để vượt qua hội chứng FOMO dễ dàng

Kiểm tra các cách sau để tránh các tác động tâm lý của FOMO:

 • Nghiên cứu thị trường: Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về thị trường chứng khoán và các cổ phiếu tiềm năng. Khi bạn có kiến ​​thức, chắc chắn bạn có đủ dữ liệu để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của mình!

 • Dừng lỗ kịp thời (stop loss): Đặt ra các quy tắc dừng lỗ cho riêng bạn, khi cổ phiếu có dấu hiệu chạm đáy hoặc hồi phục, các bạn nên tự tin đưa ra quyết định kịp thời để tránh những gánh những tổn thất lớn, nếu không tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cố gắng bảo vệ vốn của bạn và đầu tư một cách khôn ngoan và an toàn cho tương lai.

 • Kiểm soát cảm xúc: Đầu tiên, các bạn nên hãy vững vàng với những kế hoạch mà bạn đã vạch ra để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn thật tốt và đảm bảo rằng bạn cần phải có lý trí khi đưa ra quyết định mà không bị cảm xúc nào cản trở.

 • Các chiến lược đầu tư linh hoạt: Bạn xây dựng chiến lược đầu tư để kiếm lợi nhuận và tránh bị thua lỗ, nhưng đôi khi bạn cần phải thay đổi và điều chỉnh chiến lược của mình để thích ứng tốt hơn với những biến động của thị trường.

Xem thêm: Tư duy toàn diện để bất bại

5. Tổng kết

Như vậy, những thông tin trên về FOMO là gì AzFin đã cho bạn thấy tác động tiêu cực của việc đầu tư chứng khoán. Hãy trang bị đủ kiến ​​thức cơ bản để có thể tránh được hậu quả này trong tương lai!

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin