DCA là gì? Những lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA trong đầu tư?

bởi AzFin News

DCA hay còn gọi là chiến lược giá trung bình – một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư tối ưu hóa chi phí giao dịch. Các bài viết sau của Azfin sẽ giúp bạn hình dung DCA là gì và cách áp dụng DCA hiệu quả.

1. Chiến lược DCA là gì?

DCA là viết tắt của Dollar cost Averaging, chiến lược tính trung bình giá. Bằng cách này, các nhà đầu tư sẽ đầu tư tiền theo đợt, so với mua tất cả cùng một lúc, giúp giảm tác động của biến động thị trường giao dịch.

Giá trung bình có thể được hiểu là các nhà đầu tư trải tiền của họ trên nhiều giao dịch khác nhau thay vì chỉ đầu tư một lần. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đó là một chiến lược ưa thích có thể giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi danh mục đầu tư của họ chịu sự biến động của thị trường.

DCA là gì?

DCA là gì?

Các giao dịch diễn ra ít phụ thuộc vào giá của tài sản và thời điểm giao dịch được thực hiện. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu và đồng tiền có giá tốt nhất mà không cần dành phần lớn thời gian để phân tích và tính toán.

Bạn chỉ cần đầu tư một cách có hệ thống theo DCA, chia đều số tiền (hoặc theo tỷ lệ nhất định tùy theo vốn của mỗi người), bất kể giá cả, một cách đều đặn.

Dựa vào DCA, nhà đầu tư tránh được sai lầm khi đầu tư lãi kép không đúng thời điểm do định giá tài sản không chính xác.

Xem thêm: Chiến lược phân bổ danh mục đầu tư dài hạn hiệu quả

2. Làm thế nào để giá trung bình ảnh hưởng đến đầu tư?

Chiến lược này rất đơn giản để thực hiện, nhưng mang lại hiệu quả là rất lớn. Nó giúp bạn giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các biến động của thị trường và ngược lại, nó giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi thị trường đi lên.

Tuy nhiên, về lâu dài, mức giá trung bình có tác động lớn hơn, như bạn có thể thấy bên dưới. Bạn có nhớ là bạn đã đầu tư 1.000.000 VND ngay từ đầu không? Hãy xem ví dụ bên dưới để thấy sự khác biệt giữa việc tuân theo mức giá trung bình và không có chiến lược.

Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4, bạn đã thấy mức giá trung bình làm tăng giá trị của bạn nhiều hơn so với các khoản đầu tư phi chiến lược của bạn. Lý do rất đơn giản: bạn càng bỏ nhiều tiền vào một lúc, bạn càng dễ bị tổn thương trước sự biến động của thị trường.

Làm thế nào để giá trung bình ảnh hưởng đến đầu tư?

Làm thế nào để giá trung bình ảnh hưởng đến đầu tư?

Người ta gọi đó là “bỏ trứng vào một rổ”. Đầu tư không có chiến lược thì số tiền 1 triệu sẽ chịu hết lỗ trong 2 tháng đầu, thời gian còn lại phải dùng để hoàn vốn. Đồng thời, áp dụng chiến lược giá trung bình không chỉ có thể giảm tổn thất xuống còn một phần tư, mà còn tận dụng thời điểm giá thấp để thu thập thêm cổ phiếu.

Chiến lược trung bình hóa giá có thể được tóm tắt như những lợi ích sau cho bạn:

 • Mua với giá thấp hơn.

 • Tiềm năng sở hữu nhiều cổ phiếu hơn đầu tư phi chiến lược.

 • Tăng giá trị tài sản của bạn (hoặc giá trị đầu tư) hơn nữa.

 • Giảm thiểu rủi ro lên xuống của thị trường.

3. Cách tính DCA trong đầu tư

DCA được sử dụng trong đầu tư tài chính, từ lĩnh vực chứng khoán đến thị trường tiền điện tử. Có 3 cách tính DCA trong 3 trường hợp cụ thể. Dưới đây là những ví dụ cụ thể từ thị trường tiền điện tử:

 • Khi số lượng xu mới mua ít hơn số tiền mua cũ:

Lần mua đầu tiên: 50.000 USD cho 100 BTC

Lần mua thứ hai: 50 BTC trị giá 20.000 đô la

⇒ Giá trung bình yếu = (100*50.000 + 50*20.000)/150 = 40.000 USD (đây cũng là giá hòa vốn)

 • Khi số lượng xu mới mua bằng với số tiền đã mua cũ:

Lần mua đầu tiên: 50.000 USD cho 50 BTC

Lần mua thứ hai: 50 BTC trị giá 20.000 đô la

⇒ Giá cân bằng trung bình = (50.000 +20.000)/2 = 35.000 USD (giá hòa vốn)

 • Khi số xu đã mua lớn hơn số xu mua cũ:

Lần mua đầu tiên: 50.000 USD cho 50 BTC

Lần mua thứ hai: 100 BTC trị giá 20.000 USD

⇒ Giá trung bình mạnh = (50*50.000+100*20.000)/150 = $30.000 (giá hòa vốn)

4. Ưu điểm và nhược điểm của giá trung bình

DCA được coi là công cụ tài chính để nhà đầu tư tích lũy tài sản tiết kiệm trong dài hạn. Bạn có thể trung hòa sự biến động ngắn hạn của cổ phiếu, do đó tránh được rủi ro khi giao dịch thường xuyên.

DCA đã trở nên phổ biến nhờ khả năng giảm thiểu rủi ro, rút ​​ngắn điểm hòa vốn và tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Phương pháp DCA được cả những người giao dịch dày dạn kinh nghiệm và những người mới tham gia thị trường ưa thích.

Tuy nhiên, để có được một mức giá trung bình thuận lợi, bạn cần hiểu những ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm và nhược điểm của giá trung bình

Ưu điểm và nhược điểm của giá trung bình

4.1. Ưu điểm

DCA có nhiều ưu điểm vượt trội trong chiến lược đầu tư, được các nhà đầu tư vô cùng yêu thích và lựa chọn. Vậy ưu điểm của DCA là gì?

4.1.1. Sử dụng DCA để giảm rủi ro đầu tư theo cảm xúc

Những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thường quyết định bỏ tiền, thường là theo cảm tính. Nếu may mắn, bạn sẽ kiếm được tiền, nhưng phần lớn sẽ mất trắng do những quyết định thiếu cơ sở, chủ yếu dựa vào linh cảm và tâm lý may rủi.

Nếu DCA được sử dụng, các nhà đầu tư có thể giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi FOMO (sợ bỏ lỡ) thị trường. Bạn cần xây dựng một kế hoạch đầu tư khoa học. Nếu bạn có tiền, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn việc nhìn thấy mã mình thích, nghe tin đồn, tin người khác và rồi liều lĩnh mua nó.

4.1.2. Không tập trung vào đúng thời điểm, đúng mã

Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, sẽ có lúc bạn đưa ra quyết định sai lầm do phán đoán ban đầu của bạn bị thị trường thiên lệch. Với DCA, bạn không cần phải bấm giờ từng giây để vào lệnh hoặc thu hẹp khoảng trống. Tiền của bạn được phân bổ đồng đều trong suốt khoản đầu tư của bạn, do đó sẽ ít có rủi ro và sai lệch vào sai thời điểm hơn.

4.1.3. Tiết kiệm chi phí đầu tư

Bạn không cần phải có quá nhiều vốn, chỉ cần bạn bỏ ra một số tiền nhất định là có thể áp dụng DCA để đầu tư. Vốn sẽ tích lũy dần dưới dạng tiết kiệm. Đây là phương pháp đầu tư dài hạn ít rủi ro hơn các phương pháp khác.

4.1.4. Tiết kiệm thời gian đầu tư

Nhà đầu tư không cần mất quá nhiều thời gian để ý đến biến động giá cả, biến động thị trường hàng ngày mà chỉ cần sử dụng chiến lược DCA của riêng mình để đầu tư một cách khoa học và hiệu quả.

Lưu ý: Không dành nhiều thời gian không có nghĩa là bỏ qua việc theo dõi thị trường. Bất kể ngành nào, sân chơi đều có luật và việc phát hiện các tín hiệu dao động trước có thể giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn.

4.1.5. Giảm thời gian hòa vốn

Giá trung bình càng thấp thì càng gần điểm hòa vốn. Điểm hòa vốn sẽ thấp hơn so với đầu tư toàn bộ. Ngoài ra, DCA hòa vốn càng nhanh thì khả năng sinh lời của nó càng cao.

4.2. Nhược điểm

 • Bất lợi đầu tiên phải kể đến là chi phí giao dịch. Vì tiền được chia nhỏ nên bạn sẽ thực hiện nhiều giao dịch nhỏ theo chiến lược giá trung bình. Giao dịch được tính phí và càng nhiều giao dịch, phí càng cao.

 • Thứ hai là tỷ suất sinh lợi thấp hơn tất cả. Trường hợp ai cũng có code tốt, có tiềm năng phát triển và số tiền kiếm được rất lớn. Nếu bạn đặt DCA vào mã rác, bạn sẽ có nguy cơ hoàn toàn trắng tay. Nếu bạn chấp nhận lợi nhuận thấp, rủi ro cũng thấp.

Nhìn chung, DCA là một phương thức đầu tư phù hợp với những người không có số tiền lớn, không thích mạo hiểm và hy vọng rằng quá trình đầu tư sẽ an toàn. Đối với những thương nhân muốn tận dụng biến động giá cổ phiếu để kiếm lợi nhuận khổng lồ, DCA không phải là lựa chọn đầu tiên.

Ai phù hợp với chiến lược DCA?

Ai phù hợp với chiến lược DCA?

5. Ai phù hợp với chiến lược DCA?

 • Nhà đầu tư vốn nhỏ: sử dụng các phương pháp như scalping là rất rủi ro, đặc biệt khi thị trường đang trong xu hướng giảm. Vào thời điểm đó, chiến lược DCA tỏ ra rất hiệu quả đối với các nhà đầu tư có số tiền nhỏ và quy trình đầu tư thiếu kinh nghiệm.

 • Ít rủi ro: Đối với những người có khẩu vị rủi ro thấp và đầu tư dài hạn, phương pháp DCA có thể là cách tối ưu hóa vốn đầu tư và lợi nhuận của khách hàng.

 • Người không có thời gian quan sát thị trường: Đối với những người đầu tư vào cổ phiếu như một cách tiết kiệm cho tương lai nhưng không có thời gian quan sát thị trường thì nên áp dụng chiến lược DCA để tránh những rủi ro bất ngờ. đáng có.

Không có cách nào đúng để đầu tư. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư muốn gia tăng giá trị tài sản ròng của mình nhưng lại lo sợ bị lừa, hãy dành nhiều thời gian quan sát thị trường và đặt lệnh mua các tài sản như chứng chỉ quỹ danh mục đầu tư.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Rủi ro gì với nhà đầu tư mới

Ai phù hợp với chiến lược DCA?

Ai phù hợp với chiến lược DCA?

6. Nguyên tắc áp dụng chính sách DCA hiệu quả

Equity DCA là chiến lược dài hạn, bạn nên chuẩn bị tâm lý vững vàng và tự tin với danh mục đầu tư của mình. DCA nên được áp dụng cho các mã cổ phiếu mạnh như VN30, HNX30, v.v. Trong thế giới tiền điện tử, DCA nên được sử dụng với đồng có nguyên tắc cơ bản mạnh, chẳng hạn như BTC, BNB, ETH, …

Trường hợp thị trường đi xuống (Downtrend): Không nên sử dụng DCA vì nguy cơ cháy tài khoản rất cao. Khi thị trường tăng và hàng tồn kho tăng mạnh, DCA giảm lợi nhuận so với tất cả.

Nếu thị trường đang có xu hướng và có một mức hỗ trợ mạnh gần bên dưới, đó là thời điểm thích hợp để áp dụng DCA.

Để áp dụng chính sách DCA, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chỉ định mức thua lỗ tối đa mà bạn có thể chấp nhận. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chuẩn bị tinh thần nếu không may, kế hoạch không thành công. Cần đảm bảo mức lỗ không vượt quá 5-10% tài khoản.

 • Bước 2: Tính tổng khối lượng lệnh tương ứng với các quỹ.

 • Bước 3: Xây dựng phương án phân bổ vốn hợp lý. Giao dịch mua được đặt định kỳ theo tuần, theo tháng và được phân bổ theo tỷ lệ 3:3:4, 2:3:5,… tùy theo sở thích rủi ro (mức độ chấp nhận rủi ro tối đa của mỗi người được tính theo mỗi người Khả năng người).Ở bước 1).

 • Bước 4: Xác định và lên kế hoạch cụ thể khi nào vào lệnh, chốt lãi, cắt lỗ.

 • Bước 5: Chọn thời gian DCA hợp lý.

Nguyên tắc áp dụng chính sách DCA hiệu quả

Nguyên tắc áp dụng chính sách DCA hiệu quả

7. Cần chú ý gì khi sử dụng chiến lược DCA trong đầu tư?

Để áp dụng hiệu quả DCA chứng khoán, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm và lập danh sách đầu tư phù hợp:  Có hàng ngàn mã giao dịch trên thị trường, càng có nhiều mã rác. Đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử, có vô số đồng tiền rác. Đôi khi chúng trở nên “dụ dỗ” do các “shark” cố tình làm giá, đẩy giá lên rồi chạm đáy. Càng sở hữu nhiều, nhà đầu tư càng mất nhiều. Token tốt, coin tốt, DCA sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Họ có nền tảng và nền tảng vững chắc với tiềm năng phát triển trong tương lai.

 • Cẩn thận nếu bạn dự định mua thêm tiền: việc áp dụng giá trung bình DCA sẽ theo dõi biến động giá. Giả sử bạn đã kiếm được lợi nhuận sau DCA và bạn muốn mua thêm tài sản mới, bạn cần biết mua ở mức giá nào và bao nhiêu. Khi giá có dấu hiệu giảm, đừng vội mua thêm.

 • Không sử dụng DCA khi thị trường đang trong xu hướng giảm dài hạn: Vì lúc này bạn khó xác định được đỉnh và đáy của thị trường. Việc cần làm lúc này là theo dõi sát sao các động thái của thị trường.

Phương pháp đầu tư sử dụng chiến lược giá trung bình DCA không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn rủi ro đầu tư. Bạn vẫn nên cập nhật thông tin, đánh giá và nhận định thị trường dựa trên những tín hiệu cụ thể.

Lưu ý quan trọng, hãy cẩn thận khi sử dụng DCA nếu sử dụng đòn bẩy tài chính. Tốt nhất chỉ dùng 1 trong 2 để đảm bảo an toàn tài chính.

Cần chú ý gì khi sử dụng chiến lược DCA trong đầu tư?

Cần chú ý gì khi sử dụng chiến lược DCA trong đầu tư?

8. Tổng kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi DCA là gì. Đây là chiến lược đầu tư quan trọng mà bất kỳ ai tham gia thị trường cũng nên biết. Việc áp dụng hiệu quả DCA có thể dẫn đến lợi tức đầu tư tốt hơn. Hy vọng bạn đọc AzFin.vn đã hiểu rõ về DCA và từ đó biết cách áp dụng vào kế hoạch đầu tư của mình.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin