Các mô hình giá trong chứng khoán phổ biến hiện nay

bởi Phi Hổ

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, các mô hình giá được sử dụng nhiều để dự đoán biến động giá trong tương lai. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch sinh lời một cách hiệu quả. Vậy mô hình giá là gì? Cùng AzFin tìm hiểu các loại mô hình trong chứng khoán phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây!

1. Mô hình giá là gì?

Mô hình giá (Price Pattern) là dạng các biểu đồ về giá thực hiện mô phỏng các giao dịch mua bán trong các khoảng thời gian nhất định. Mô hình giá có sự đa dạng hình thù nhất định và được lặp lại nhiều lần. Nhờ đó các nhà giao dịch có thể dự đoán được những biến động về xu hướng giá trong tương lai.

Trên bảng đồ thị kỹ thuật số, các điểm giá được nối lại với nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó sẽ tạo nên các hình dạng mô hình giá như mô hình vai đầu vai, mô hình đỉnh kép, mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy,…Từ mô hình cụ thể sẽ giúp cho các nhà giao dịch dự đoán được mức giá tiếp theo dựa trên những dữ liệu từ quá khứ.

Xem thêm: Phân tích cơ bản và kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

2. Một số loại mô hình giá phổ biến hiện nay mà bạn nên biết

Có nhiều loại mô hình giá, có thể chia thành hai loại: mô hình giá đảo ngược và mô hình giá tiếp tục.

2.1 – Mô hình đảo ngược giá

 •  Mô hình Kim Cương – Diamond Top

Mô hình này gồm 2 hình tam giác có hình gần giống viên kim cương. Mô hình kim tự tháp xảy ra trong một xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Trong mô hình kim cương, hai đường hỗ trợ phía dưới kết hợp với hai đường kháng cự phía trên để tạo thành các mức cao và thấp.

Sau khi giá giảm vượt qua cạnh phải của hình thoi, đó là tín hiệu đảo chiều giá và các nhà đầu tư có thể đặt lệnh để kiếm lợi nhuận.

Mô hình kim cương (Diamond Top): Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình kim cương (Diamond Top): Đặc điểm và cách giao dịch

 • Mô hình vai đầu vai

Có một đỉnh gọi là vai phải, đỉnh cao hơn gọi là điểm đầu và kết thúc bằng đỉnh thấp hơn gọi là vai trái, báo trước một sự đảo chiều trong tương lai. Có hai loại mô hình đầu và vai, đó là chuyển tiếp (đảo ngược giá từ tăng sang giảm) và đảo ngược (đảo ngược giá từ giảm sang tăng).

Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai

 • Đáy đôi (chẳng hạn như chữ W)

Thường ở cuối xu hướng giảm, là tín hiệu cho thấy thị trường sắp đảo chiều đi lên. Tại thời điểm này, giá sẽ giảm dần trở lại đáy thứ nhất, sau đó tăng lên một chút, rồi tiếp tục giảm xuống để hình thành đáy thứ 2. Lúc này, giá sẽ không giảm nữa mà sẽ tiếp tục tăng.

Triple Bottom – Gồm 3 đáy và 2 đỉnh theo hình chữ A. Chân cuối cùng của mô hình ba đáy là điểm phá vỡ trên đường kháng cự.

Đáy đôi (chẳng hạn như chữ W)

Đáy đôi (chẳng hạn như chữ W)

 • Đỉnh đôi – Một đỉnh kép (như chữ M)

Biểu thị sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Khi giá thị trường tăng lên và gặp phải một vùng kháng cự mạnh không thể vượt qua, giá sẽ hình thành một tác động đi xuống và hình thành đỉnh đầu tiên.

Tiếp theo, giá không vượt qua được đường hỗ trợ và treo ngược để tạo thành đáy thứ nhất, tương tự như giai đoạn trước, sau khi gặp kháng cự, giá sẽ lại đi xuống để tạo thành đỉnh thứ hai. Đột phá cuối cùng phía trên đường hỗ trợ là dấu hiệu cho thấy mô hình hai đỉnh đã hoàn thành. Đây là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư đặt lệnh.

Đỉnh đôi - Một đỉnh kép (như chữ M)

Đỉnh đôi – Một đỉnh kép (như chữ M)

2.2 – Triple Top – Mô hình ba đỉnh

Bao gồm ba đỉnh gần bằng nhau và hai đáy liền kề, giống như bức tranh ba ngọn núi, báo trước một sự đảo chiều từ trên xuống dưới. Mô hình này thường phát triển trong vòng 3 đến 6 tháng. Trước khi đỉnh thứ ba xuất hiện, nhiều người thiếu kiên nhẫn có thể dễ dàng nhầm lẫn nó với mô hình hai đỉnh.

 Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Được Dùng Để Dự Đoán Giá

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Được Dùng Để Dự Đoán Giá

2.3 – Mô hình giá liên tục

 • Các mẫu hình nêm

Các mẫu hình nêm thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm và cho thấy khả năng đảo ngược hoặc tiếp tục của xu hướng trước đó. Cấu trúc đường giá của mô hình nêm bao gồm hai đường hỗ trợ thấp hơn và đường kháng cự cao hơn. Cuối cùng, các đường dốc lên hoặc xuống gặp nhau tại một điểm, tạo thành một cái nêm hoàn chỉnh. Có hai loại: nêm giảm dần và nêm tăng.

Tam giác – Một tam giác biểu thị sự tạm dừng xu hướng. Lúc này, cả bên mua và bên bán đều không quyết liệt. Có ba loại: tam giác tăng dần, tam giác cân và tam giác giảm dần.

Các mẫu hình nêm

Các mẫu hình nêm

 • Hình chữ nhật

Mô hình hình chữ nhật xảy ra khi giá bị mắc kẹt giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự song song. Đây là sự tạm dừng trong cuộc đấu đá nội bộ giữa người mua và người bán, cho thấy sự tích lũy giá trước khi tiếp tục xu hướng ban đầu.

Mô hình chữ nhật là gì?

Mô hình chữ nhật là gì?

 • Mẫu cờ

Mẫu cờ rất giống với mẫu hình chữ nhật ở trên ở chỗ giá nằm giữa 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song. Tuy nhiên, trong mô hình này, cột cờ có xu hướng ngược lại với phần lá cờ. Mô hình cờ dường như là một dấu hiệu cho thấy giá sẽ tiếp tục đi theo đúng xu hướng.

Mô hình lá cờ (Flag) là gì?

Mô hình lá cờ (Flag) là gì?

 • Mô hình cờ đuôi nheo

Cờ đuôi nheo thường xuất hiện sau một xu hướng mạnh. Đây là kết quả của các vị trí bán tích lũy trước khi giá thị trường tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu. Nhiều nhà giao dịch sử dụng mô hình cờ đuôi nheo để dự đoán xu hướng giá tiếp theo.

Mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo

 • Mô hình cốc tay cầm

Một cốc có tay cầm thường được nhìn thấy trong một xu hướng tăng và báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng. Mô hình này cũng có thể xảy ra trong một xu hướng giảm và dự đoán giá sẽ đảo chiều tăng.

Mô hình cốc tay cầm

Mô hình cốc tay cầm

2. Nên và không nên khi giao dịch với các mẫu giá

 • Đối với mô hình đảo chiều giá, hãy đợi giá vượt qua đường xu hướng (đường nối các đỉnh hoặc đáy) trước khi bắt đầu một lệnh mua hoặc bán.

 • Đối với các mô hình giá tiếp tục, bạn nên đợi giá thoát ra khỏi đường xu hướng trước khi tham gia.

 • Hãy kiên nhẫn chờ giá phá vỡ đường xu hướng và đường viền cổ, và đừng nóng vội để tưởng tượng hoặc vẽ ra mô hình trước.

 • Được áp dụng với các chỉ báo khác để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Khi giao dịch, trader cần đợi mô hình giá hoàn thiện và có điểm xác nhận trước khi đặt lệnh.

Nên và không nên khi giao dịch với các mẫu giá

Nên và không nên khi giao dịch với các mẫu giá

Không ai có thể chắc chắn rằng sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác. Do đó, hãy luôn cảnh giác với rủi ro và sẵn sàng cắt lãi lỗ cho mỗi giao dịch. Hãy đăng nhập AzFin.vn mỗi ngày để tìm hiểu thêm kiến ​​thức đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu thêm: Phân tích DuPont là gì?

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin