Tỷ lệ margin của các công ty chứng khoán hiện nay là bao nhiêu?

bởi Long Hoàng

Trước tình cảnh cổ phiếu bất động sản ế ẩm khiến thị giá lao dốc, môi giới bán ra lượng lớn cổ phiếu của lãnh đạo và cổ đông nội bộ. Động thái mới nhất là các công ty chứng khoán đã hạ lãi suất cho vay ký quỹ và bán khống các cổ phiếu này. Cùng AzFin tìm hiểu tỉ lệ margin của các công ty chứng khoán hiện nay là bao nhiêu nhé!

1. Tỷ lệ ký quỹ ( tỷ lệ Margin) là gì?

Thuật ngữ tỷ lệ ký quỹ được sử dụng rất nhiều và cần có định nghĩa rõ ràng để hiểu được bản chất của hoạt động cho vay ký quỹ. Tỷ lệ ký quỹ (hay tỷ lệ ký quỹ) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư chứng khoán và danh mục đầu tư. Các công cụ ký quỹ được phát hành bởi các công ty chứng khoán để giúp người chơi vay vốn, mở rộng vị thế và tăng cơ hội đầu tư sinh lời. Ký quỹ được xác định bởi tổ chức phát hành. Tỷ lệ vay ký quỹ và tỷ lệ giao dịch ký quỹ cũng khác nhau giữa các công ty.

Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng?

Tỷ lệ Margin là tỷ lệ giữa giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư chứng khoán và danh mục đầu tư.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ:

M = (V – L)/V = Tài sản ròng của nhà đầu tư/ Tổng giá trị chứng khoán

Trong đó:

 • M là tỷ lệ margin/ tỷ lệ ký quỹ.

 • V là tổng giá trị chứng khoán được mua với giá theo giá thị trường.

 • L là tổng giá trị khoản vay bao gồm gốc và lãi.

 • Do đó, V – L sẽ sẽ giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư.

Nói một cách đơn giản hơn, tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ cho vay cao nhất mà công ty chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư tính trên giá trị tài sản ròng.

Ví dụ về tỷ lệ margin:

Nhà đầu tư có 2 tỷ nhưng được mua tới 4 tỷ cổ phiếu nên tỷ lệ ký quỹ ở đây là 1:2. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, thường dành cho các công ty có tính thanh khoản cao.

Nhà đầu tư có 2 tỷ cổ phiếu nhưng chỉ mua được 3 tỷ cổ phiếu, tỷ lệ ký quỹ ở đây là 1:1,5.

Tỷ lệ ký quỹ có thể được xác định bằng công thức trên. Tuy nhiên, tỷ lệ ký quỹ sẽ thay đổi sau khi mua và nhà đầu tư cần cẩn thận điều chỉnh tỷ lệ này theo biến động giá cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm: Lạm phát là gì? Tác động của lạm phát đến thị trường Việt Nam

2. Call Margin và cách tính tỷ lệ call margin?

Lệnh gọi ký quỹ xảy ra sau khi cổ phiếu được mua ký quỹ. Biến động giá thay đổi tỷ lệ ký quỹ, vì vậy các nhà đầu tư cần nhận thức rõ về các cuộc gọi ký quỹ.

2.1 – Call margin có nghĩa là gì?

Margin call là thông báo do công ty chứng khoán phát hành cho nhà đầu tư khi họ vay vốn để mua cổ phiếu. Lệnh gọi ký quỹ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ giảm xuống ngưỡng an toàn do công ty chứng khoán quy định. Lúc này, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư tăng quỹ/chứng khoán hoặc giảm bán chứng khoán để giảm tỷ lệ ký quỹ về đúng ngưỡng an toàn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán lách luật, đưa ra tỷ lệ ký quỹ cao tới 1:3 hoặc 1:4. Lãi suất cho vay tương đối cao cho phép các nhà đầu tư vay số tiền lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ ký quỹ cao sẽ đi kèm với rủi ro thua lỗ rất cao và lãi suất ký quỹ cao.

Ví dụ:

Tỷ lệ gọi ký quỹ của các công ty chứng khoán thường là 30%. Nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ ký quỹ là 1:2, vốn ban đầu là 1 tỷ và người chơi có thể vay thêm 1 tỷ để mua 2 tỷ chứng khoán. Tuy nhiên, sau khi sử dụng ký quỹ để mua, giá cổ phiếu đã giảm xuống còn 1,4.

Tại thời điểm này, thay đổi ký quỹ sẽ là: (1,4-1)*100%/1,4 = 28,57%. Nếu tỷ lệ ký quỹ sau khi mua thấp hơn 30% theo quy định, công ty chứng khoán sẽ thông báo cho nhà đầu tư tăng hoặc bán cổ phiếu để cân bằng tỷ lệ ký quỹ an toàn.

Margin là gì? Những điều bạn cần biết trước khi vay margin

Margin là gì? Những điều bạn cần biết trước khi vay margin

2.2 – Công thức tính tỷ lệ tiền bổ sung ký quỹ khi call margin

Vậy nhà đầu tư cần tăng thêm hay bán chứng khoán bao nhiêu vốn để cân đối với tỷ lệ ký quỹ yêu cầu? Tại thời điểm này, số tiền ký quỹ bổ sung sẽ được tính theo công thức sau:

X = (M – A)*V

Tại đó:

 • X  là số tiền nhà đầu tư phải ký quỹ bổ sung.

 • M là tỷ lệ ký quỹ thay đổi

 • A là tỷ lệ ký quỹ duy trì.

 • V là tổng giá trị tài sản trong tài khoản giao dịch ký quỹ theo giá trị thông thường.

Ví dụ:

Tỷ lệ ký quỹ khả biến được các nhà đầu tư sử dụng là 28,57%. Tỷ lệ ký quỹ duy trì mà công ty chứng khoán yêu cầu là 30% và tổng giá trị tài sản ròng là 1,4 tỷ nhân dân tệ. Lúc này nhà đầu tư cần bỏ thêm số tiền là: (28,57%-30%)*1,4 = 20 triệu, tương đương 20 triệu.

Đọc ngay: Mệnh giá cổ phiếu là gì? Ứng dụng của mệnh giá

3. Tỷ lệ margin tối ưu là bao nhiêu?

Khi người hành nghề chứng khoán tham gia thị trường chứng khoán và sử dụng các công cụ đòn bẩy, họ cần lựa chọn tỷ lệ ký quỹ tối ưu nhằm gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Vì vậy, tỷ lệ ký quỹ tối ưu là bao nhiêu?

Tỷ lệ ký quỹ tối ưu là tỷ lệ mang lại lợi nhuận dài hạn lớn nhất. Để xác định tỷ lệ đòn bẩy phù hợp, hiệu quả tổng thể của thị trường, kinh nghiệm và trình độ của nhà đầu tư cần được xem xét.

Công ty xác định tỷ lệ ký quỹ tối ưu bằng cách:

Công ty xác định tỷ lệ margin tối ưu được xác định bởi:

Biên lợi nhuận gộp = (Lợi nhuận gộp / Giá cổ phiếu bán ra)*100%

Về lý thuyết, tỷ lệ đòn bẩy tối ưu thường tỷ lệ nghịch với bình phương rủi ro. Trong số đó, rủi ro càng cao thì tỷ lệ đòn bẩy càng thấp.

Margin là gì? Thời điểm VÀNG để sử dụng Margin? Những lưu ý khi margin

Margin là gì? Thời điểm VÀNG để sử dụng Margin? Những lưu ý khi margin

4. Lãi suất margin tại các công ty thị trường chứng khoán Việt Nam

Việc xác định mức lãi suất tối ưu cho công ty chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt số tiền phải trả lãi hàng năm. Lãi suất ký quỹ càng thấp, nhà đầu tư càng có nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sử dụng các công cụ đòn bẩy.

Tổng hợp lãi suất margin các công ty chứng khoán tính theo ngày tại Việt Nam hiện nay:

 • Công ty chứng khoán An phát APSI là 0.05%/ ngày ứng với 18.2%/ năm.

 • Công ty chứng khoán HSC là 0.04%/ngày ứng với 14.6%/ năm.

 • Công ty chứng khoán SSI là 0.0389%/ngày ứng với 14.2%/ năm.

 • Công ty chứng khoán FPT là 0.038%/ngày ứng với 13.85%/ năm.

 • Công ty chứng khoán VNDS là 0.375%/ ngày ứng với 13.7%/ năm.

 • Công ty chứng khoán Thiên việt TVS là 0.035%/ngày ứng với 12.78%/năm.

 • Công ty chứng khoán VTS là 0.0274%/ ngày, ứng với 10%/ năm.

 • Công ty chứng khoán HFT là 0.025%/ngày ứng với 9.12%/ năm.

 • Công ty Chứng khoán An Phát APSI là 0,05%/ngày, tương đương 18,2%/năm.

Lãi suất ký quỹ sẽ có chính sách, điều khoản và mức phí khác nhau. Nhà đầu tư cần cập nhật thông tin chi tiết về tỷ lệ ký quỹ, lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy tối ưu theo năng lực, gia tăng lợi nhuận một cách hợp lý nhất. AzFin.vn hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp người dùng hiểu được tỷ lệ ký quỹ của các nhà môi giới và cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

Xem thêm: 6 nguyên nhân của lạm phát, CPI

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin