Top 7 cuốn sách nhà đầu tư F0 nhất định phải đọc

bởi Trịnh Tuấn Minh

Làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần “Bản đồ và phương tiện”. Vì vậy Azfin Việt Nam đã đưa ra một số cuốn sách hay dành cho nhà đầu tư mới, mời các bạn tham khảo.

Mục lục

I. Lợi ích của việc đọc sách đầu tư

 1. Vì sao nên đọc sách đầu tư?
 2. Lợi ích của việc đọc sách đầu tư

II. Những cuốn sách đầu tư hay dành cho người mới bắt đầu

 1. Phân loại sách đầu tư
 2. Các cuốn sách đầu tư có thể tham khảo

I. Lợi ích của việc đọc sách đầu tư

1. Vì sao nên đọc sách đầu tư?

Muốn thuận lợi trong việc đầu tư chứng khoán khi mới bắt đầu, nếu chỉ dừng lại ở việc bạn thông qua một công ty mô giới chứng khoán nào đó hỗ trợ là chưa đủ. Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn sẽ được bên phía công ty mô giới đó hướng dẫn cách giao dịch, đặt lệnh,… Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn biến động, bạn cần chủ động để nắm bắt tình hình và xử lý mọi tình huống. Để làm được điều đó, bạn cầu trau dồi những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán để có thể chủ động hơn và tồn tại vững chắc ở thị trường này. Vì vậy Azfin Việt Nam đưa ra những gợi ý về các cuốn sách bổ ích giúp bạn tự tin hơn trong việc bắt đầu đầu tư chứng khoán.

2. Lợi ích của việc đọc sách đầu tư

Khi bắt đầu bước vào thị trường đầu tư chứng khoán, chúng ta sẽ có phần bối rối, không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Vì thế mà lựa chọn đọc các cuốn sách đầu tư sẽ đem lại cho bạn vô vàn những lợi ích sau:

 • Giúp bạn trau dồi kiến thức và tự tin hơn khi tham gia đầu tư chứng khoán

Những cuốn sách đầu tư là kinh nghiệm của các chuyên gia đầu tư lâu năm. Đọc sách đầu tư, bạn có thể học hỏi kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ những chuyên gia đã thực chiến trên thị trường. Không những vậy, khi đọc sách đầu tư bạn còn có thể nhìn nhận về thị trường chứng khoán dưới nhiều góc nhìn khác nhau để từ đó có những đánh giá khách quan hơn. Việc lựa chọn đọc sách đầu tư là cách tiếp thu kiến thức về thị trường đầu tư chứng khoán một cách chủ động và có sự chắt lọc theo mong muốn của bản thân.

 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn

Đọc sách đầu tư sẽ mang lại nhiều kiến thức cần thiết cho bạn. Bạn có thể đọc sách vào bất kì thời gian rảnh rỗi mà bạn có, việc này không yêu cầu khắt khe về mặt thời gian hay về không gian. Khi đi trên tàu, xe bus, hay ngồi ở công viên,… bạn cũng có thể đọc sách đầu tư. Không những thế, đọc sách đầu tư sẽ rút ngắn thời gian tiếp cận với những kiến thức đầu tư hơn rất nhiều so với việc bạn đợi người khác hướng dẫn.

 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí

Sách là một kho báu kiến thức vô giá mà bạn nên khai thác. Đọc nhiều sách đầu tư sẽ giúp bạn có góc nhìn đúng đắn, khách quan, không phải trả phí cho những sai lầm trong quá trình đầu tư. Vì thế nên việc đọc sách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều trong quá trình đầu tư của bản thân

 • Giúp bạn học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu

Những cuốn sách đầu tư được phát hành trên thị trường đều là sự đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm thực chiến của các chuyên gia đầu tư chứng khoán. Khi đọc những cuốn sách đầu tư, bạn dễ dàng tiếp cận với những kiến thức mà họ đưa ra, bạn sẽ biết được điều gì nên hoặc không nên làm trong quá trình đầu tư thông qua những chia sẻ của các chuyên gia.

II. Những cuốn sách đầu tư hay dành cho người mới bắt đầu

1. Phân loại sách đầu tư

 • Sách “tiểu thuyết tài chính”

Đặc điểm: Dễ đọc, dễ hiểu, các phương pháp abc, câu chuyện xyz, đôi khi cũng là kinh nghiệm của các NĐT nổi tiếng.
– Ưu điểm: Dễ tiếp cận cho người mới, hình thành tư duy sơ bộ về đầu tư cũng như học hỏi kinh nghiệm đc chia sẻ của một số NĐT lão luyện. Đọc rất truyền động lực.
– Nhược điểm: Hầu hết người đọc không có kiến thức nền về tài chính gây định hướng sai lầm trong tư duy, không hiểu được hết ý của tác giả. Một số cuốn do những người không có chuyên môn cũng như kinh nghiệm viết, hầu như không có giá trị thực tiễn.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hiểu sở lược về thị trường tài chính, quan trọng là cần có các kiến thức nền tảng để hiểu được hết bức tranh toàn cảnh. Tuyệt đối không lấy dạng sách này làm “kim chỉ nam”.
Bí quyết chọn sách: Tác giả là NĐT nổi tiếng

 • Sách “học thuật”

Đặc điểm: Kiến thức hàn lâm về tài chính căn bản.
– Ưu điểm: Nền tảng kiến thức chuẩn được chấp nhận toàn thế giới, nền móng cho việc đánh giá thị trường tài chính cũng như các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp.
– Nhược điểm: Rất khó đọc, khó học. Không truyền động lực.
Cách sử dụng: Sau khi đọc dạng (1) để lấy định hướng, hình thành triết lý đầu tư thì phải nghiên cứu dạng (2) để hiện thực hóa các ý tưởng. Có thể nói dạng (1) là “định hướng” còn dạng (2) là “công cụ, phương tiện” để có thể đi đến đích, chúng bổ sung cho nhau. Đôi lúc phải có kiến thức tài chính căn bản mới hiểu được hết ý tưởng mà các NĐT lão luyện chia sẻ trong dạng (1).
Bí quyết chọn sách: Sách giáo trình tài chính của các trường đại học kinh tế lớn ở VN hoặc sách nước ngoài đc đội ngũ có chuyên môn như giảng viên các trường đại học dịch.

2. Các cuốn sách đầu tư có thể tham khảo

2.1. Loại sách “tiểu thuyết tài chính”

 • NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Tác giả: Benjamin Graham (thầy của Warren Buffett).
Đặc điểm: Nói về phương pháp đầu tư cơ bản nguyên thủy và những lập luận cũng như triết lý của ông. Đây cũng là cuốn sách được W. Buffett khuyên đọc.
– Ưu điểm: Tiếp cận những thứ mà chính W. Buffett được tiếp cận ban đầu về cổ phiếu năm 19 tuổi. Đặc biệt là những lập luận về thị trường hay ý tưởng đầu tư được Ben Graham miêu tả đơn giản.
– Nhược điểm: Rất nhiều chương khó do NĐT cần có kiến thức nền tảng về thị trường cũng như tài chính để hiểu. Bên cạnh đấy dịch giả quyển này dịch khá tệ.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hình thành tư duy sơ khai về đầu tư cơ bản (hay mọi người thường gọi là đầu tư giá trị).

 • HÒN TUYẾT LĂN

Tác giả: Alice Schroeder (cuốn sách Buffett nhờ Alice viết về mình).
Đặc điểm: Kể về cuộc đời cũng như các thương vụ của W. Buffett qua lời kể của Buffett cũng như những người thân, đồng nghiệp, bạn bè của ông.
– Ưu điểm: Dạng sách tiểu sử dễ đọc, người đọc có thể thấy được cuộc đời cũng như sự trưởng thành của Buffett trong cuộc sống cũng như triết lý đầu tư qua các thương vụ thực tế mà ông cùng các cộng sự đã thực hiện.
– Nhược điểm: Không có hướng dẫn đầu tư gì. Bên cạnh đấy nhiều thương vụ cần am hiểu tương đối về tài chính để hiểu ý tưởng, nguyên nhân đằng sau.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hiểu về cuộc đời của huyền thoại đầu tư hàng đầu thế giới.

 • TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL

Tác giả: Peter Lynch & John Rothchild (2 NĐT thực tế và nổi tiếng).
Đặc điểm: Nói về phương pháp đầu tư cơ bản của Peter Lynch. Ông là người điều hành quỹ đầu tư lớn và đạt tỷ suất lợi nhuận vượt trội 29%/năm trong 13 năm cầm quỹ.
– Ưu điểm: Tiếp cận ý tưởng đầu tư cơ bản theo cách “nội trợ” nhất, dễ hiểu, dễ hình dung.
– Nhược điểm: Rất nhiều chương khó do NĐT cần có kiến thức nền tảng về thị trường cũng như tài chính để hiểu. 
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hình thành tư duy sơ khai về đầu tư cơ bản (đây là dạng đầu tư đã tiến hóa và phù hợp với thời đại so với quyển “nhà đầu tư thông minh”, hay còn gọi là “đầu tư tăng trưởng”).

 • CỔ PHIẾU THƯỜNG LỢI NHUẬN PHI THƯỜNG

Tác giả: Philip A. Fisher (NĐT thực tế).
Đặc điểm: Kể các nguyên tắc đầu tư theo trường phái cơ bản của ông, cũng giống như “Trên đỉnh phố wall” thì đây là trường phái đầu tư cơ bản hiện đại. Đây cũng chính là cuốn sách mà Buffett giới thiệu sau “Nhà đầu tư thông minh” – 2 cuốn sách định hình phong cách đầu tư hiện nay của ông.
– Ưu điểm: Dễ đọc. Các nguyên tắc liệt kê rõ ràng.
– Nhược điểm: Nếu không có trải nghiệm đọc sẽ không thấm quá nhiều.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, đọc lại nhiều lần sau khi đã trải nghiệm đầu tư thực tế.

2.2. Loại sách “Học thuật”

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, mời quý nhà đầu tư tham khảo: https://azfin.vn/kien-thuc-co-ban-danh-cho-ndt-moi/

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button