Top 10 ngành triển vọng nhất năm 2024

bởi thanhxuan

Thị trường chứng khoán cuối năm 2023 có rất nhiều biến chuyển khiến nhiều Nhà đầu tư bất ngờ. Tuy nhiên năm 2024 được đánh giá là bản lề của phát triển kinh tế và thị trường chứng khoán. Vậy nên chúng ta nên chuẩn bị trước bằng cách đánh giá về các ngành, doanh nghiệp. Cùng AzFin trao đổi về Top 10 ngành có triển vọng nhất năm 2024.

Top 1 Ngành bất động sản khu công nghiệp

FDI tăng tới hơn 14% và giải ngân tăng gần 3%, tốc độ giải ngân đang ngày càng mạnh. Hiện nay Việt Nam đang gia nhập rất nhiều các hiệp định FTA thu hút được rất nhiều FDI, rồi chúng ta nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các nền kinh tế thuộc dạng lớn nhất thế giới.

Ví dụ như Mỹ lớn nhất, Trung Quốc lớn thứ hai, Nhật Bản lớn thứ ba – Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện thì chúng ta sẽ có rất nhiều những cái gọi là thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu 

Bởi vậy cho nên FDI vào chúng ta tăng trưởng mạnh và sẽ vẫn tiếp tục mạnh. Từ đó FDI tăng mạnh thì đến Việt Nam, nếu họ sản xuất kinh doanh thì họ phải mua hoặc thuê bất động sản công nghiệp 

Tiếp theo là kỳ vọng kinh tế phục hồi thúc đẩy doanh nghiệp nội địa. Từ đó các doanh nghiệp nội địa mở sản xuất kinh doanh để xuất khẩu.

Ngành bất động sản khu công nghiệp

Ngành bất động sản khu công nghiệp

Cho nên chúng ta thấy rằng các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp chưa tăng quá nhiều dù FDI tăng, AzFin kỳ vọng rằng kinh tế sẽ có thể phục hồi khá tốt vào giữa năm 2024, khi đó bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ và mạnh hơn.

Tiếp theo, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng cao trong hơn 1 năm vừa qua. Nếu bất động sản ở vùng ven, vùng xa có thể giảm sâu nhưng bất động sản ở trung tâm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không giảm, chung cư trong 2 năm qua tăng 30 – 50%, bất động sản công nghiệp ở các nơi như Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh theo khảo sát tăng từ 5 – 20%.

Tiếp theo, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp thường có tài chính rất dổi dào. Do đó có thể trả cổ tức ổn định cho nhà đầu tư.

XEM THÊM: Đầu tư cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp liệu có hấp dẫn?

Top 2 Ngành công nghệ thông tin

Vì chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, kinh tế khó khăn cũng là một lý do thúc người ta phải tái cơ cấu thay đổi công nghệ.

Ví dụ: trước đây cần 26 người sản xuất một ngày khoảng 4000 cái điện thoại trong một khâu. Nhưng bây giờ chỉ cần một người mà năng suất lại lên đến 10.000 chiếc điện thoại. Tức là nhân sự giảm nhưng năng suất tăng gấp mấy lần. Điều này cho thấy doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ vào thay thế sức lao động rất nhiều.

Xu hướng mạnh mẽ về việc sử dụng AI và các sản phẩm công nghệ ngày càng mạnh, thúc đẩy các mảng kinh doanh như cloud điện toán đám mây.

Ví dụ trên thế giới có Amazon, được biết đến là công ty bán lẻ. Thực chất lợi nhuận đến toàn bộ từ những vấn đề dữ liệu đám mây hay Microsoft gần đây giá cổ phiếu liên tục tạo đỉnh, bây giờ định giá lên gần 3000 tỷ đô, thậm chí có thể vượt Apple nhờ sử dụng AI, rồi các sản phẩm công nghệ liên quan đến các trung tâm dữ liệu lớn, trung tâm quản lý dữ liệu…

Tiếp theo các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế như chi phí sản xuất thấp. Từ đó AzFin kỳ vọng là đấu cạnh tranh, đấu giá được và thực tế cho thấy FPT bất chấp khó khăn vẫn cứ tăng trưởng khoảng 15 –  20% và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

XEM THÊM: Cổ phiếu FPT – Sự trở lại mạnh mẽ của ông hoàng công nghệ

Top 3 Ngành thép

Xuất khẩu thép đã đang và sẽ tiếp tục tăng mạnh do Việt Nam có lợi thế nhờ các cái hiệp định FTA. Do đó thuế xuất khẩu ổn hơn, giá vốn sản xuất tương đối thấp.

Tiếp theo giá nhân công rất thấp khiến cho giá vốn thép tương đối thấp có sức cạnh tranh tốt và trong các doanh Việt nghiệp của Việt Nam trong 9 tháng qua có cứu cánh chính là xuất khẩu thép.

Tiếp theo đầu tư công tiêu thụ mạnh hơn những năm trước khá nhiều. Từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp thép sản lượng liên tục tăng theo thời gian từ đầu năm đến nay nhưng tăng chưa quá lớn bởi vì xây dựng dân cư và xây dựng bất động sản dân cư  và các dự án bất động sản chưa trở lại.

AzFin kỳ vọng sớm nhất phải giữa 2024 mới trở lại hoặc phải cuối 2024 mới trở lại và bất động sản hiện nay cũng đã có dấu hiệu ấm dần lên một chút. Đầu tiên là phân khúc chung cư rất HOT, chung cư ra giá hợp lý là hết luôn nhưng bất động sản ở vùng xa vẫn còn đang trong trạng thái trầm lặng. 

Tiếp theo cung thép trên thế giới không còn dư thừa nhiều như giai đoạn trước đây nữa. Từ đó giá thép cũng đã đi lên ổn định.

Ví dụ như Thép Hòa Phát, thép miền Nam… cũng đã có khoảng ba đợt tăng giá thép trong khoảng hơn 1 tháng vừa qua. Điều này cho thấy dần dần hồi phục một cách chậm rãi nhưng tương đối chắc chắn.

XEM THÊM: Triển vọng ngành thép cuối năm 2023 đến năm 2024 như thế nào?

Top 4 Ngành đá xây dựng

Có thể thấy rằng là rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng ngành đá xây dựng năm 2023 và tăng khá tốt. Tuy nhiên kết quả không như ý nguyên nhân bởi vì đầu tư đã giải ngân cũng khá lớn nhưng phần nhiều liên quan đến giai đoạn đầu gọi là đền bù giải phóng mặt bằng.

AzFin kỳ vọng khi đến những cái giai đoạn bắt đầu thi công nhiều hơn thì tiêu thụ đá sẽ mạnh mẽ hơn, từ đó kết quả kinh doanh sẽ tích cực hơn. 

Tiếp theo nguồn cung đá hiện nay rất hạn chế. Đặc biệt là khu vực phía nam, giá đá xây dựng đang tăng, do đó các kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong 2024 có thể kỳ vọng là sẽ tốt đẹp hơn.

Ngành đá xây dựng

Ngành đá xây dựng

Tiếp theo tài chính của doanh nghiệp này cơ bản khá mạnh vì những doanh nghiệp này không cần đầu tư cố định nhiều, các máy mìn nổ đá, máy nghiền đá…có mức chi phí rất thấp so với quy mô. Trong khi lượng khách hàng tăng lên đem lại lợi nhuận rất tốt. Một ưu điểm của ngành này khi được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy phép, doanh nghiệp có thể liên tục khai thác tối đa cho đến khi nhu cầu nhiều, giá vốn giữ nguyên, do đó biên lợi nhuận sẽ tăng cao. Nếu sản lượng tăng tốt thì ngoài tài chính lành mạnh, doanh nghiệp có thể trả cổ tức tốt. Do đó là ngành đá xây dựng có thể được đánh giá là một ngành được hưởng lợi lớn.

Top 5 Ngành ngân hàng

Trong một số báo cáo ở một số công ty, họ cho rằng ngành ngân hàng là tiêu cực nhưng AzFin đang đánh giá hoàn toàn ngược lại. Rõ ràng trong giai đoạn khó khăn vừa qua ngân hàng vẫn tồn tại nợ xấu tăng họ quản trị mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đặc biệt có thể thấy tăng trưởng tín dụng năm nay khả năng cao vẫn đạt kế hoạch trên 12%.

Có thể thấy hiện nay có rất ít ngành đạt được tăng trưởng trên hai chữ số giống như ngành ngân hàng ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, tất nhiên lợi nhuận có thể chậm lại.

Ví dụ, năm 2023 lợi nhuận chậm lại nhưng nếu tính cả năm 2023 dự kiến quý 04 lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng nhẹ khi tín dụng tăng mạnh và lợi nhuận tăng nhẹ. Cho đến khi kinh tế phục hồi tốt, nợ xấu không tăng hoặc giảm thì lợi nhuận còn có thể tăng cao hơn. Điều quan trọng nhất là thời điểm khó khăn đối với ngành ngân hàng đã qua từ quý 04/2022.

Do đó AzFin đánh giá ngành ngân hàng tích cực, thời điểm khó khăn nhất là quý 04/2022, còn khó khăn về nợ xấu vì nợ xấu phải trải qua từ  3 tháng – 1 năm mới có thể phát hiện nhóm nợ xấu. Hiện Hiện tại quý 03 và quý 04/2023 là lúc nợ xấu bộc phát. AzFin cho rằng nợ xấu cũng như giảm NIM, ngành ngân hàng có thể gặp khó khăn vào quý 03 hoặc quý 04/2023 và có thể dần trở lại vào giữa năm 2024.

KQKD của doanh nghiệp ngân hàng quý 04/2023 và cả năm 2024 dự kiến sẽ tăng mạnh trên 10%. Trên thực tế AzFin cũng kỳ vọng nếu không có gì thay đổi, kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2024 tăng khoảng 20 – 30%, còn năm 2023 có thể tăng trên khoảng 20%.

Tiếp theo, trái phiếu, bảo hiểm là những thứ bị kiểm soát gắt gao và khó khăn nhất cuối 2022 và đầu 2023. Cho đến hiện tại cũng đã dần đi vào quy củ và bắt đầu trở lại dần. Để nhìn thấy xu hướng hiện nay, nhà đầu tư có thể nhìn vào phần doanh thu từ bảo hiểm của các doanh nghiệp ngân hàng.

Tiếp theo, tài chính của các ngân hàng bây giờ có hệ số an toàn và vốn rất cao. Do đó nhiều ngân hàng sẽ đua nhau trả cổ tức tiền mặt, chính việc trả cổ tức tiền mặt cũng sẽ giúp cho ngân hàng tăng hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời cổ đông có những phần thưởng của mình làm giảm thiểu các rủi ro. 

XEM THÊM: Đánh giá KQKD cổ phiếu ngành ngân hàng quý 2/2023

Top 6 Ngành chứng khoán

Lãi suất rẻ kỷ lục sẽ kích thích dòng tiền vào tài sản rủi ro, đặc biệt là chứng khoán. 

Nhà đầu tư lưu ý: Tài sản rủi ro có nghĩa là những tài sản của tính biến động cao, ở trên thế giới người ta gọi đó là tài sản rủi ro. Còn tài sản ít xảy ra biến động người ta gọi là tài sản ổn định. Từ “rủi ro” chỉ định một tài sản không cố định, có khả năng tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Việc lãi suất rẻ kỷ lục, thậm chí thấp hơn năm 2021 – 2022, có thể trở thành cơ hội cho bất động sản và chứng khoán.

Ví dụ như vay mua bất động sản lãi suất chỉ từ 6 – 10%. Như dự án bãi muối bán ở Quảng Ninh, Vietcombank chi nhánh Hạ Long đã ra thông báo cho vay 70% nếu đặt tài sản thế chấp là mảnh đất tại Hạ Long và tối đa 100% nếu thế chấp tài sản. Tùy thuộc vào thời hạn vay, nếu thời hạn 6 tháng lãi suất khoảng hơn 6% và nếu thời hạn 24 tháng, lãi suất chỉ hơn 7%. Đây có thể coi là mức lãi suất thấp kỷ lục, 

Ngành chứng khoán

Ngành chứng khoán

Tiếp theo hưởng lợi vì định giá được nâng cao lên.

Ví dụ trước đây cổ tức 10%, lãi suất 10% nhưng hiện tại lãi suất 5%, cổ tức 10%.
Ví dụ tiếp theo, hệ thống KRX đã được Ủy ban chứng khoán sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh quyết tâm đưa vào trong tháng 12/2023 nhưng AzFin cho rằng đến năm 2024 sẽ chắc chắn hơn, còn 2023 có thể là bản chạy thử. Điều này cho thấy sự cải tổ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với thị trường chứng khoán, tích cực làm việc với các bên nâng hạng, góp phần thúc đẩy niềm tin và một số vấn đề giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn.

Tiếp theo định giá thị trường chứng khoán được đánh giá hấp dẫn với PE = 13,2 – 13,3; PB = 1,6; Như vậy PB nằm ở trong khoảng thời gian khoảng độ dưới 10%, PE thấp hơn trung bình. Nếu tách ra sẽ có rất nhiều ngành đắt rất nhiều ngành rẻ, tạo ra sự phân hóa mạnh mẽ trên thị trường.

Tiếp theo hoạt động ngân hàng Đầu tư năm 2024 dự báo sẽ sống động hơn khi kinh tế trở lại sau khó khăn.Từ đó ngành chứng khoán Azfin kỳ vọng 2024 cũng tích cực hơn.

XEM THÊM: AzFin – Top 10 cổ phiếu đầu tư hiệu quả

Top 7 Ngành hóa chất

Ngành hóa chất ở đây chủ yếu liên quan đến một số doanh nghiệp, ví dụ như Hóa chất Đức Giang… Một số doanh nghiệp tiêu thụ chất bán dẫn dự báo tăng 20% trong năm 2024 do kinh tế bắt đầu trở lại và xu hướng sử dụng AI, các thiết bị liên quan đến máy tính, điện thoại trở lại bình thường, không còn tình trạng tồn trữ. Khi đó việc tiêu thụ chất bán dẫn sẽ tốt hơn và giá bán của các sản phẩm hóa chất hiện nay cũng đã tạo đáy, đang tăng trở lại. Ngoài ra sức khỏe tài chính của công ty hóa chất thường rất tốt, từ đó có thể mang lại cổ tức tiền mặt. Do đó ngành hoa chất cũng được AzFin đánh giá triển vọng.

Top 8 Ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ đã từng được AzFin kỳ vọng cuối 2023 trở lại nhưng thực sự nó trở lại quá yếu, không như kỳ vọng thực tế. Tuy nhiên đến hiện nay ngành bán lẻ đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tốc độ rất chậm. 

KQKD gần như đã tạo đáy và AzFin dự kiến cho đến giữa năm 2024, ngành bán lẻ mới có thể trở lại từ từ. Tuy vậy, ngành bán lẻ sẽ phân hóa rất mạnh giữa các doanh nghiệp, cần phải chú ý trong thời gian trở lại, có PNJ trong tháng 10 vừa rồi lợi nhuận đã tăng cao, AzFin cho rằng quý 04/2023 có thể tăng cao hơn so với cùng kỳ.

AzFin kỳ vọng ngành bán lẻ trải qua giai đoạn khó khăn năm 2023 đến năm 2024 sẽ có sự vận vận động mạnh và bật trở lại. So với kết quả 2023 giảm cực sâu, năm 2024 có thể bán lẻ sẽ trở thành một trong những ngành tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.

XEM THÊM: Cổ phiếu ngành bán lẻ và danh sách mã cổ phiếu tiềm năng

Top 9 Ngành ô tô, xe máy

Hiện nay ở khu vực Hà Nội, lượng ô tô được bán ra rất nhiều bởi thu nhập người dân tăng và được đánh giá thu nhập vượt 4000 USD sẽ khiến việc tiêu thụ ô tô sẽ tăng cao. Điều này đã được chứng thực trên rất nhiều quốc gia không riêng gì Việt Nam. Vậy nên xu hướng dài hạn tăng tiêu thụ ô tô là điều tất yếu.

Tiếp theo kinh tế năm 2023 đang dần tích cực trở lại, điều này giúp tiêu thụ sản phẩm từ giữa 2024 có thể tốt hơn. Nếu nhìn xa hơn, nhà đầu tư có thể thấy có một thống kê đầu tư công về việc khởi công các dự án đường cao tốc trong năm 2023 bằng 10 năm trước cộng lại. Nếu việc đầu tư công suôn sẻ thuận lợi, rõ ràng giao thông sẽ tốt hơn và tăng mức tiêu thụ ô tô.

Ví dụ như trước đây từ Sài Gòn ra Phan Thiết sẽ thấy rất ít ô tô, hay đường Hà Nội – Hải Phòng. Bây giờ có đường cao tốc, đi Hải Phòng, Quảng Ninh đã xuất hiện rất nhiều ô tô, đặc biệt là ô tô cá nhân.

Tiếp theo lãi suất cho vay tiêu dùng nói chung, mô tô nói riêng đang giảm khá mạnh. Khi lãi suất cho vay mua trả góp giảm mạnh, người tiêu dùng sẵn sàng mua vì thói quen trả góp của đa số giới trẻ hiện nay.

Tiếp theo các chính sách giảm thuế trước bạ, giảm các loại phí thuế và các hãng giảm giá xe rất nhiều, từ đó cũng kích thích nhiều người tiếp cận được với xe hơn.

Ví dụ chiếc xe CX5 của Mazda cách đây 1 – 2 năm có giá hơn 1 tỷ, bây giờ chỉ còn hơn 700 – 800tr, giảm hơn 20%. Hay giá xe Tucson, mẫu mã đẹp cũng giảm giá hay những mẫu xe không phổ thông như Subaru cũng giảm lên đến khoảng 200 triệu.

Khi xe mới giảm nhiều sẽ có nhiều người muốn thay xe thì xe cũ lại được mua bởi người khác, liên tục như thế cùng với giảm thuế trước bạ, giảm phí biển…Hiện tại bán ô tô cũng giảm khoảng 10 – 20%.

Top 10 Ngành cảng vận tải biển

Ngành cảng vận tài biển năm vừa rồi cũng khá khó khăn vì xuất nhập khẩu giảm. Tuy nhiên tháng 10, tháng 11 xuất nhập khẩu tăng trưởng trở lại, tuy chưa mạnh nhưng đã có dấu hiện trở lại. 

Hơn hết FDI vào Việt Nam tăng mạnh sẽ dẫn đến việc nhập khẩu máy móc tăng mạnh. Có thể thấy nhập khẩu trong tháng 11 đã vượt xuất khẩu, trong khi 10 tháng trước là xuất siêu âm đến 20 – 25 tỷ USD, nhưng tháng 11 đã bắt đầu có dấu hiệu nhập siêu. 

Điều đó cho thấy rằng trong tương lai, ngành cảng biển và xuất nhập vận tải biển sẽ được hưởng lợi lớn từ việc FDI tăng.

Ngoài ra đối với các nước nhập khẩu như Mỹ thì chúng ta có thể thấy vừa rồi đã tạo đỉnh lãi suất lên đến hơn 5% lợi suất trái phiếu chính phủ. Bây giờ lợi suất trái phiếu chính phủ còn hơn 4%, về cơ bản nhiều người khẳng định rằng là gần như chắc chắn đã tạo đỉnh.

Ngành cảng vận tải biển

Ngành cảng vận tải biển

Vì sao lại vậy?

Thứ nhất, ở mức hơn 5% quá cao khiến bây giờ quay trở lại thế khó. 

Thứ hai câu chuyện ở đây nói về lạm phát của Mỹ giảm nhanh hơn so với kỳ vọng lạm phát Châu Âu và sức mua, tiêu dùng của người dân bị chậm dần.

Từ đó lãi suất bắt đầu giảm, đầu tiên giảm lãi suất lợi suất trái phiếu chính phủ rồi dần đến là giảm lãi suất tiết kiệm. Trong năm 2024, người ta kỳ vọng có thể sẽ sớm điều chỉnh giảm lãi suất.

Tiếp theo cước vận tải cũng có dấu hiệu nhích tăng. Còn giá làm hàng tại các cảng đã tạo đáy cách đây hơn năm và ở Việt Nam có rất nhiều cảng nên giá làm hàng rất rẻ, tuy nhiên hiện tại đã bắt đầu tăng.

Kết luận

Trên đây là 10 ngành được AzFin đánh giá triển vọng nhất trong năm 2024. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý theo dõi sát sao tình hình kinh tế vĩ mô và các yếu tố tác động đến hoạt động của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Hãy theo dõi AzFin thường xuyên vì nó luôn đem lại những bài viết thú vị và nhiều bài học bổ ích về đầu tư.

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin