Cách vượt qua nỗi sợ hãi trong đầu tư giá trị

bởi thanhxuan

Thị trường chứng khoán là nơi luôn xảy ra các biến động thất thường trong ngắn hạn, thậm chí trung hạn. Nó có thể tăng giảm lên đến 30 – 40% trong một thời gian rất ngắn, thậm chí là những cổ phiếu giá trị cơ bản cũng có thể suy giảm 30 – 60%, có những giai đoạn 70 – 80% giá trị. Vậy khi đối mặt với những khó khăn, biến động làm sao một nhà đầu tư giá trị có thể bỏ qua được sự sợ hãi trong đầu tư để chớp lấy cơ hội, từ đó giúp cho hiệu quả đầu tư cao hơn.

1. Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một trường phái phân tích, định giá cổ phiếu và so sánh đối chiếu với giá thị trường xem: 

 • Nếu giá thị trường thấp hơn rất nhiều so với giá trị thì đó là một cơ hội mua tốt.
 • Nếu giá thị trường trở lại giá trị hoặc vượt quá giá trị đó là cơ hội tốt để chốt lời, thực hiện hóa lợi nhuận và bảo vệ thành quả của mỗi nhà đầu tư.

Đây là phương pháp được ngài Benjamin Graham sáng lập ra từ những năm 1930, ông ấy cũng đồng thời là người sáng lập ra chương trình CFA danh tiếng trên thế giới. CFA là nơi đã cấp chứng chỉ cho các chuyên gia phân tích đầu tư hàng đầu trên thế giới và người phát triển trường phái đầu tư giá trị lên một đỉnh cao mới chính là học trò của Graham, chính là Warren Buffett – tỷ phú nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Đọc thêm: Phương pháp đầu tư Warren Buffett – Robert G. Hagstrom

Trong trường phái đầu tư giá trị cũng có rất nhiều nhà đầu tư thành công là tỷ phú đô la mà AzFin không thể đếm hết và đối với các quỹ đầu tư lớn ở trên thế giới, những quỹ đầu tư chủ động (không phải các etf) có tới 90 – 99% quỹ áp dụng phương pháp đầu tư giá trị vào trong vận hành quỹ đầu tư đó và mang lại kết quả ổn định, thành công hơn. Đó chính là giá trị của phương pháp đầu tư giá trị.

Tham gia chương trình “Đầu tư chuyên nghiệp 2024” của AzFin ngay TẠI ĐÂY

2. Nỗi sợ của nhà đầu tư trên TTCK là gì?

Đối với những nhà đầu tư cổ phiếu theo trường phái theo giá trị, nỗi sợ đầu tiên có thể kể đến chính là nhiều NĐT lo ngại sau khi mua xong cổ phiếu giá giảm tiếp vậy tính sao?

Nỗi sợ thứ hai là khi NĐT giải ngân một lượng ban đầu vô cùng lớn. Sau đó NĐT không còn tiền giải ngân hoặc có rất ít tiền để có thể giải ngân. Nếu giá điều chỉnh sâu thì phải làm thế nào? 

Nỗi sợ thứ ba là trường phái đầu tư giá trị tuy hiệu quả rất cao nhưng việc áp dụng cũng không hề đơn giản. Thậm chí là tương đối khó đối với đa phần NĐT không chuyên. Do đó rủi ro lựa chọn sai cổ phiếu cũng là điều NĐT có thể mắc phải.

AzFin sẽ đồng hành cùng NĐT để giải quyết nỗi sợ này.

2.1  Mua xong thì giảm tiếp thì sao?

Đây là vấn đề hết sức cơ bản mà bất kỳ NĐT nào cũng có thể gặp, thậm chí gặp rất nhiều. Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng gặp đến hàng chục cổ phiếu như thế chứ không hề ít. 

Ví dụ, cổ phiếu Coca Cola năm 1988 – 1990, ông mua gần 10% cổ phần Coca Cola. Đến năm 1998, giá cổ phiếu tăng gấp 4 lần. Nhưng sau khi tăng giá, cổ phiếu Cocacola đã sụt giảm rất mạnh từ năm 1998 – 2015, giá cổ phiếu mới trở về mốc 1998. 

Mua xong thì giảm tiếp thì sao?

Mua xong thì giảm tiếp thì sao?

Tuy nhiên đây vẫn là một trong những trường hợp thành công trong triết lý đầu tư giá trị của Warren Buffett mà mọi người vẫn hay lấy ví dụ. Để làm được điều này phải là một nhà đầu tư đại tài, có độ nhẫn cực kỳ cao.

Nhìn vào hình ảnh có thể thấy giá cổ phiếu Coca – Cola giảm mạnh từ 1998 – 2015, gần 17 năm giá cổ phiếu đi xuống mà Warren Buffett vẫn giữ được. Kết quả, ông đang tận hưởng thành quả lớn lao. Vậy điều gì giúp ông ấy có thể giữ được cổ phiếu này? Cùng AzFin phân tích những phần sau.

Tham khảo thêm: Warren Buffett và Coca-Cola: Thương vụ bạc tỷ nổi tiếng

2.1.1 Tập trung vào giá trị thay vì nhìn giá suốt ngày.

Ví dụ Warren Buffett mua Cocacola lúc doanh nghiệp vẫn thuộc hàng đầu cho dù giá cổ phiếu giảm nhưng họ vẫn trả cổ tức đều đặn và bền bỉ cho ông ấy. 

Vào năm 1998, Coca – Cola đã phải chi trả cho Warren Buffett 25 triệu USD tiền cổ tức, đến năm 2023, lượng cổ tức này đã tăng gần 30 lần, tương đương với 750 triệu USD.

Cho nên Warren Buffett sẽ không cần phải quan tâm đến giá cổ phiếu của Coca – Cola trên thị trường (hay bất kỳ loại cổ phiếu khác mà ông đầu tư). Trừ khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm, tạo thêm cơ hội hấp dẫn để Warren Buffett có thể mua thêm, tiếp tục tận hưởng dòng tiền cổ tức ngày càng tăng, giá trị ngày càng lớn.

Vậy nên Warren Buffett không bị tâm lý bởi giá thị trường biến động hàng ngày, thậm chí hàng năm.

Tham khảo thêm: Thương vụ GEIO: Bí mật đằng sau thương vụ bạc tỷ của Warren Buffett

2.1.2 Tránh áp lực cần phải phân bổ tỷ trọng hợp lý cho cổ phiếu

Ví dụ trường hợp của tỷ phú Warren Buffett, tài sản của ông gần như 100% là tập đoàn Berkside Hathaway. Nhìn vào kết cấu của tập đoàn Berkside Hathaway, tập đoàn này sở hữu khoảng hơn 250 công ty. 

Trong đó có rất nhiều các công ty ở lĩnh vực khác nhau, giá trị tài sản của tập đoàn lên đến gần 1000 tỷ USD ở giai đoạn cuối 2023. Nhưng trong đầu tư cổ phiếu chưa đến 400 tỷ USD, còn lại hơn 500 tỷ USD là các tài sản khác. Trong đó phải kể đến rất nhiều tài sản dành cho lĩnh vực bảo hiểm, điện, đường sắt, năng lượng, dầu khí…

Từ đó những doanh nghiệp này sẽ mang lại dòng tiền Warren Buffett thay vì tập trung toàn bộ 100% vào danh mục cổ phiếu niêm yết. 

Nếu thị trường sụt giảm như năm 2008 thì giá trị danh mục có thể bay tới 60 – 70% thì hậu quả rất khủng khiếp, khó có thể lường được. 

Tương tự đối với nhà đầu tư cá nhân cũng vậy, chúng ta nên phân bổ tài chính trong bức tranh tài sản của gia đình mình, trong đó gồm bất động sản đầu tư, vàng… để dự phòng những trường hợp bất chắc hay tiền gửi gọi là quỹ dự phòng chi tiêu khẩn cấp, thêm đầu tư tài chính là cổ phiếu, trái phiếu… 

Khi phân bổ cho nhiều nguồn như vậy, nếu thị trường điều chỉnh ảnh hưởng về mặt giá thì tác động tâm lý đến NĐT cũng không quá lớn và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. 

Đối với kênh đầu tư cổ phiếu, tốt nhất NĐT nên đầu tư dòng tiền dài hạn, bền vững mà bản thân không cần sử dụng trong ngắn hạn. Từ đó NĐT sẽ an tâm hơn trong việc nắm giữ cổ phiếu. Vì không ai có thể mua cổ phiếu nào là tăng luôn cổ phiếu đó, việc mua xong sụt giảm là điều hết sức bình thường và ai cũng gặp.

Tham khảo thêm: Bí quyết đầu tư chứng khoán theo phong cách Warren Buffett

2.1.3 Xây dựng dòng tiền để tiếp tục tích lũy

Những giai đoạn giá cổ phiếu tốt, giảm sâu, NĐT có dòng tiền thì có thể tiếp tục mua giống như Warren Buffett.

NĐT hãy xây dựng cho mình dòng tiền từ bất động sản, tiền gửi hoặc dự trữ vàng để lúc cần thiết chúng ta có thể chuyển dịch một phần sang kênh cổ phiếu với mức giá hấp dẫn.

Đối với chính danh mục, NĐT cũng nên cơ cấu dòng tiền để có thể tái đầu tư.

Một ví dụ thực tiễn từ chính AzFin xin được chia sẻ với NĐT.

AzFin đã tích cổ phiếu của Techcombank từ khi giá khoảng 14.000 – 15.000/cp từ cuối tháng 03/2020 (thời điểm giãn cách do Covid- 19), AzFin mua lên tới giá tận 52.000/cp, tức là mức giá trung bình AzFin bỏ ra ở quanh mức 32.000 – 33.000/cp. Sau đó cổ phiếu Techcombank tạo đỉnh ở giá khoảng 58.000/cp và cứ thế sụt giảm xuống về thấp nhất khoảng 19.500/cp. 

Xây dựng dòng tiền để tiếp tục tích lũy

Xây dựng dòng tiền để tiếp tục tích lũy

AzFin tiếp tục mua thêm và giá trung bình lên đến hơn 33.000 – 34.000/cp. Từ 2020 – cuối năm 2022, gần 2 năm AzFin bị giảm hơn ⅓, tương đương gần 40% giá trị. Đây là một trường hợp vô cùng áp lực đối với AzFin. 

Nhưng AzFin rất kiên nhẫn và khi giá cổ phiếu về quá thấp P/B 1 = 0,6 – 0,9 thì AzFin vẫn bền bỉ cùng với NĐT trong Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu liên tục tích lũy cổ phiếu Techcombank. Đến bây giờ AzFin vẫn tích lũy đều đặn hàng tháng. 

Thời gian đã chứng minh, đến 2024 cổ phiếu Tehcombank đã trở thành 1 cổ phiếu được đánh giá tốt và việc suy giảm chỉ là ngắn hạn, tạo ra cơ hội cho NĐT.

Hiện nay, giá trung bình của AzFin với cổ phiếu Techcombank khoảng 27.000 – 28.000/cp. Nếu chẳng may thị trường lại trải qua một đợt suy giảm thì NĐT nói chung hay chính AzFin cũng sẽ không cần lo lắng hay hoảng sợ mà sẽ tiếp tục tích lũy.

Chưa kể hiện nay Techcombank đã bắt đầu trả cổ tức 1.500đ/cp. Nếu mức giá về 15.000/cp thì NĐT hưởng luôn 10% cổ tức trên giá mua. Chưa kể doanh nghiệp này còn tăng trưởng rất xa.

Vậy nên NĐT không việc gì phải lo lắng về câu chuyện này, chúng ta chỉ nhìn giá khi giá quá cao so với giá trị hoặc khi giá thấp để NĐT có thể tích lũy một cách đều đặn ở những vùng giá đó. 

Đấy là cách mà chúng ta vượt qua được nỗi sợ hãi.

Mua xong thì giảm tiếp thì sao?

Mua xong thì giảm tiếp thì sao?

Tham gia vào Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu: TẠI ĐÂY

2.2 Mua nhiều trong 1 đợt, còn ít tiền hoặc hết tiền đầu tư tiếp

Tương tự như trường hợp trên nhưng sự khác biệt là NĐT tất tay mua bằng toàn bộ số tiền mình có, sau đó nguồn tiền còn rất ít để đầu tư tiếp. 

Trường hợp 1 là nỗi sợ về giá cả: Nhìn thấy giá cổ phiếu xuống sợ mất tiền.

Trường hợp này là giá cổ phiếu xuống nhưng không có tiền để đầu tư hoặc có ít.

Vậy giải pháp là gì?

2.2.1 Xây dựng danh mục đầu tư có dòng tiền tốt

AzFin Việt Nam đã xây dựng danh mục cuối năm 2022 có cổ tức lên đến hơn 10% thị giá mà danh mục đó vẫn tăng trưởng. Nếu giá cổ phiếu cuối năm 2022 không tạo đáy xuống sâu thì AzFin có hơn 10% tiền cổ tức/năm tạo nên dòng tiền để tái đầu tư, lợi suất kép được phát huy tác dụng.

Tương tự như thế NĐT có thể thấy vào tỷ phú Warren Buffett và tập đoàn Berkside Hathaway liên quan đến lĩnh vực đường sắt là Bullington Santafe hay liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm như Geico, một loạt công ty bảo hiểm khác, các công ty sản xuất, các đơn vị bán lẻ… đa dạng các công ty và hàng năm mang lại cho công ty của Warren Buffett khoảng hơn 20 tỷ lợi nhuận hoặc nhiều hơn về mặt dòng tiền.

Tham khảo thêm: Thương vụ GEIO: Bí mật đằng sau thương vụ bạc tỷ của Warren Buffett

Nhờ vậy mà Warren Buffett luôn có sẵn dòng tiền để đầu tư khi mức giá cổ phiếu xuống mức hấp dẫn.

Nhiều NĐT thắc mắc do Warren Buffett có tập đoàn lớn nên có dòng tiền mạnh. Nếu xét về mặt thực tế tập đoàn của Buffett có giá trị 1000 tỷ, nhưng dòng tiền tài sản đầu tư vào các công ty cũng 400 – 500 tỷ USD và dòng tiền một năm tạo ra được 20 tỷ USD, tương đương 4%. Nếu NĐT áp dụng cùng công thức thậm chí có thể tạo được từ 4 – 7%.

Nên nhớ để có được 20 tỷ USD như hiện nay thì cách đây 50 – 70 năm Warren Buffett cũng phải bắt đầu từ những tờ $ đầu tiên. Vậy nên NĐT hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này.

Tham khảo thêm: 5 phẩm chất để trở thành nhà đầu tư giá trị thành công

2.2.2 Không theo dõi bảng giá thường xuyên, dành thời gian kiếm tiền

Tiếp theo không theo dõi bảng điện tử, dành thời gian đó để tập trung nâng cao kỹ năng, nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ và nâng cao thu nhập cũng như dòng tiền để luôn sẵn sàng đổ vào đầu tư khi có cơ hội.

Ví dụ bất động sản có giá thấp chẳng hạn có thể giải ngân, hay tiền gửi tiết kiệm tăng lãi suất thì gửi thêm, trái phiếu lãi suất 12 – 13%, cổ phiếu xuống sâu, tỷ lệ cổ tức cao, doanh nghiệp chắc chắn, đính giá rẻ… NĐT sẽ luôn có sẵn dòng tiền để đổ vào đầu tư.

Còn vấn đề nhìn bảng giá sẽ khiến NĐT bị mất tập trung, làm việc không hiệu quả và dễ gây ra các áp lực về tâm lý, chưa kể đến thời gian và tiền bạc để bổ sung đầu tư.

Tham khảo thêm: 5 sai lầm kinh điển của nhà đầu tư giá trị

2.2.3 Chỉ mua khi định giá hấp dẫn

NĐT thường hỏi định giá như nào là hấp dẫn?

Thứ nhất NĐT phải học hỏi vì đây không phải vấn đề dễ đối với NĐT không chuyên, thậm chí mất nhiều năm cũng không xong được. 

Vậy nên AzFin cũng đưa ra giải pháp là chương trình hội viên YouTube vàng, trong đó AzFin dự kiến một 1 năm cung cấp NĐT khoảng trên 110 video liên quan đến các vấn đề của đầu tư giá trị bao gồm:

 • 40 đến 52 video về định giá cổ phiếu hàng năm, giúp NĐT có thể học hỏi rất nhiều từ những vấn đề thực tiễn.
 • Những video kiến thức nền tảng, bài bản nhất về đầu tư.

Đây là chương trình NĐT có thể tham khảo để sau này tự mình phân tích định giá cổ phiếu.

Đăng ký tham gia chương trình Hội viên Youtube: TẠI ĐÂY

Bên cạnh đó AzFin cũng có Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư Giá trị, khi NĐT tham gia thì ở đó AzFin đã có những định giá theo giá trị về mặt dài hạn đối với các cổ phiếu mà NĐT có thể tham khảo.

Đăng ký tham gia Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư Giá trị: TẠI ĐÂY

Nhiều NĐT có mức tài chính lớn hơn, không muốn mất thời gian nhưng vẫn muốn tạo ra dòng tiền, AzFin có chương trình Quản lý Gia sản dành cho NĐT có quy mô đầu tư lớn hơn 5 tỷ, quy mô tổng tài sản gia đình toàn bộ trên 1 triệu đô. 

Đối với chương trình Quản lý Gia sản, AzFin sẽ đồng hành và bám sát chặt chẽ NĐT.

Đăng ký tham gia chương trình Quản lý Gia sản: TẠI ĐÂY

Quay về câu chuyện mua khi thấp hơn so với giá trị. nhìn vào hình ảnh ta sẽ thấy:

Chỉ mua khi định giá hấp dẫn

Chỉ mua khi định giá hấp dẫn

 • Nếu định giá là đường màu đỏ thì mua sẽ thấp hơn một khoản (tức là dưới đường màu xanh lá cây)
 • Khi mua (điểm cắt giữa đường màu xanh lá và xanh dương) thì giá có thể vẫn tiếp tục giảm xuống đáy, trường hợp không thể tránh được.
 • Khi NĐT có dòng tiền sẽ tiếp tục mua cho đến khi giá trị (đường màu xanh dương) vượt qua định giá (đường màu đỏ), NĐT có thể bán để bảo vệ thành quả.
 • Trong trường hợp tiếp tục giảm thì NĐT vẫn tích lũy, không quan tâm đến giá, chỉ quan tâm đến giá trị dòng tiền, cổ phiếu mang lại lợi ích như nào trong tương lai…
Mua nhiều trong 1 đợt, còn ít tiền hoặc hết tiền đầu tư tiếp

Mua nhiều trong 1 đợt, còn ít tiền hoặc hết tiền đầu tư tiếp

2.3 Lựa chọn sai cổ phiếu

Có rất nhiều NĐT lựa chọn sai cổ phiếu rồi, NĐT hoang mang những lúc thị trường cổ phiếu xuống thì bản thân có sai hay không. Để giải đáp AzFin sẽ đưa ra 3 giải pháp, cụ thể:

 • Đa dạng danh mục tối thiểu 3 mã – 3 ngành giảm rủi ro.
 • Áp dụng tiêu chuẩn MMA vào phân tích định giá và lựa chọn cổ phiếu cho đầu tư giá trị.
 • Tham gia Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu để được đồng hành, hỗ trợ NĐT giảm bớt sai sót trong quá trình đầu tư.

Tất nhiên, đây là những giải pháp tốt nhưng không thể chắc chắn hoàn toàn 100% vì thị trường là một nơi luôn xảy ra những biến động. Có những biến cố điên rồ xảy ra mà chúng ta không lường trước được.

2.3.1 Đa dạng hóa danh mục

Khi đa dạng hóa danh mục sẽ giúp NĐT:

 • Giảm thiểu rủi ro, tập bỏ thói quen cho trứng vào một giỏ. Do không biết trước tương lai, liệu có khi nào thị trường lại rơi vào viễn cảnh “thiên nga đen”, vậy nên chúng ta cần phải đa dạng. 
 • Đặc biệt khi NĐT đa dạng hóa danh mục sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho đầu tư. 
 • Nếu có sai một mã thì mã khác có thể gánh lại được toàn bộ.

2.3.2 Lựa chọn cổ phiếu theo công thức MMA

Trong Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu có một công thức viết tắt là MMA có thể giúp NĐT lựa chọn cổ phiếu. Cụ thể:

 • Quản trị công ty phải tốt thì cổ đông mới được hưởng lợi.
 • Định giá phải hấp dẫn, từ đó giúp tích sản cổ phiếu đạt hiệu quả cao, đầu tư giá trị hiệu quả tốt so với phương pháp khác. 
 • Lợi thế cạnh tranh của công ty phải bền vững lâu dài, đảm bảo được lợi ích cho NĐT trong thời gian dài và giúp NĐT an tâm đồng hành cùng doanh nghiệp
Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu - Đầu tư giá trị

Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư giá trị

2.3.3 Tham gia Cộng đồng Tich sản

Vẫn còn nhiều NĐT nói rằng điều này vẫn quá khó để thực hiện, AzFin sẽ chia sẻ thêm về Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu

Xem chi tiết giới thiệu về Tích sản Cổ phiếu: https://tichsancophieu.vn/ 

Lựa chọn sai cổ phiếu

Lựa chọn sai cổ phiếu

3. Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư giá trị

Khi tham gia Cộng đồng Tích sản cổ phiếu – Đầu tư giá trị, AzFin sẽ hỗ trợ NĐT được tương đối những vấn đề ở trên bằng cách:

 • Trong  Cộng đồng đã có sẵn danh mục tích sản gần 40 mã cổ phiếu hàng đầu được lựa chọn kỹ càng.
 • Các danh mục được chia rõ ràng 3 nhóm: Tấn công – Cân bằng – Phòng thủ.
 • AzFin có hướng dẫn chi tiết để giúp NĐT xác định được khẩu vị rủi ro và hướng dẫn xây dựng danh mục tích sản theo khẩu vị rủi ro.
 • Sẵn sàng giải đáp hỗ trợ khi NĐT cần.
 • Ngoài ra đây còn là một cộng đồng gồm nhiều NĐT tích lũy đầu tư theo giá trị. Ở đây mọi thứ rất rõ ràng và mọi người có thể học hỏi lẫn nhau theo phương pháp đầu tư giá trị.
Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu - Đầu tư giá trị

Cộng đồng Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư giá trị

Tham khảo thêm: Tích sản cổ phiếu là gì?

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung AzFin muốn gửi đến NĐT cách làm sao để đối phó với những nỗi sợ, những lo ngại trong đầu tư giá trị. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp ích cho NĐT trong quá trình đầu tư.

Hãy theo dõi AzFin thường xuyên vì AzFin luôn đem lại những bài viết thú vị và nhiều bài học bổ ích về đầu tư.

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin