NGÀNH CHỨNG KHOÁN – Điểm Cộng & Cách nhìn nhận (P1)

bởi Hà Giang

Cổ phiếu Ngành Chứng khoán – trước năm 2018, gần như rất ít ai để ý đến ngành này. Kể từ những cơn sóng F0, thanh khoản năm 2020, Ngành Chứng (Chứng khoán) lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với các Nhà đầu tư (NĐT).

Ngành Chứng khoán có triển vọng không?

Câu trả lời là Có!

Về bản chất, các Công ty Chứng khoán (CTCK) cũng như ngân hàng là một trung gian tài chính với mục tiêu mang lại lợi nhuận cho cổ đông và tạo điều kiện để dòng vốn lưu thông trên Thị trường chứng khoán (TTCK) thuận tiện nhất. Nói cách khác, các NĐT (cá nhân & tổ chức) đặt sự tin tưởng bằng việc mở tài khoản, chuyển tiền và giao dịch mua bán chứng khoán thông qua các CTCK.

Có một điều đặc biệt, đó là Ngành chứng khoán gần như không có sự giới hạn về tăng trưởng – sự giới hạn rất ít. Chúng ta so với các Doanh nghiệp sản xuất – nếu hoạt động full công suất thì tiềm năng tăng trưởng gần như đã không còn, trừ khi Doanh nghiệp đầu tư xây dựng thêm Nhà máy & tất nhiên điều kiện tiên quyết là nhu cầu thị trường vẫn còn cao đối với sản phẩm của Doanh nghiệp đấy! Và rõ ràng, hoàn toàn có 1 rủi ro lớn đối với các Doanh nghiệp sản xuất là xây dựng xong nhà máy, tốn kém nhiều chi phí CAPEX nhưng không bán được sản phẩm!

Một CTCK không cần phải tiêu tốn nhiều chi phí CAPEX, với một số lượng nhân viên vừa đủ và khối lượng tài sản không cần quá lớn, CTCK có thể mở rộng quy mô và đạt suất sinh lời đáng kinh ngạc sau một Giai đoạn dài. Nhìn lại 10-20 năm trước đây, những CTCK nhỏ bé với vốn điều lệ chưa đầy 100 nghìn USD như SSI, HCM, VND, VCI lại có thể có được quy mô hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD như hiện nay!

Nhìn vào triển vọng Ngành, AzFin đánh giá dựa trên 3 luận điểm sau:

Tăng về Lượng

“Lượng” bao gồm lượng cổ phiếu niêm yết, thanh khoản, số lượng tài khoản mở mới & cả lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư còn bỏ ngỏ.

Về lượng Công ty, theo nghiên cứu của chính phủ Hongkong, trung bình tại các nước phát triển, cứ 20-60 người dân sẽ có 1 Doanh nghiệp. Trong khi đó ở Việt Nam cứ trên 143.5 người mới có 1 Doanh nghiệp, và trong số 684 nghìn Doanh nghiệp – chỉ có 1700 Doanh nghiệp đang niêm yết (chỉ chiếm 0.24%). Nếu số Doanh nghiệp và tỷ lệ niêm yết tăng gấp đôi so với hiện tại trong 10 năm tới, chúng ta sẽ thấy có tổng cộng hơn 3,000 Doanh nghiệp được niêm yết – 1 cơ hội đáng kể so với các nước lớn như Mỹ, Singapore, Hongkong đang bị suy giảm về lượng cổ phiếu.

Về số lượng tài khoản chứng khoán, tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán tại Việt Nam chỉ mới ~ 6%, trong khi các quốc gia phát triển trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Trung Quốc là trên 10%; tại các quốc gia có thu nhập cao như Singapore, Đài Loan tỷ lệ này đã vượt trên 40%.

Các Công ty Chứng khoán hiện nay

Tăng về Chất

Trong thời gian gần đây, các bộ máy giám sát thị trường liên tục đưa ra những vi phạm của các Doanh nghiệp niêm yết trên TTCK. Như vậy, với sự quyết tâm trên, chất lượng niêm yết & niềm tin của NĐT sẽ được tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, việc tích cực cổ phần hóa và thay đổi bộ máy quản trị mang hơi hướng Nhà nước cũng góp phần gia tăng chất lượng các DN nhà nước niêm yết trong nhiều năm tới, giống như cách chính phủ Anh, Nga & Trung Quốc từng làm trước đây!

Rào cản gia nhập ngành Chứng khoán cao

Hiện Chính phủ rất hạn chế việc cấp phép mới cho các CTCK & các Quỹ đầu tư ra đời sau. Do đó, các CTCK nước ngoài hoặc các CTCK mới thành lập gần như đều thông qua M&A với một CTCK khác!

Với bản chất là ngành dịch vụ thuần, không có quá nhiều sự khác biệt, chúng tôi tin rằng những Doanh nghiệp đầu ngành với thương hiệu mạnh sẽ dần chiếm lĩnh thị phần và có thể sẽ thâu tóm các Doanh nghiệp nhỏ – giống như ngành Ngân hàng đầu tư tại Mỹ vậy – các ông lớn chiếm gần hết “sân chơi”!

Kết luận điều gì?

Với 3 luận điểm tích cực trên, Ngành chứng khoán có thể được khẳng định là rất có tiềm năng trong nhiều năm tới. Dù rằng vẫn còn những mối lo ngại khác cho NĐT như: thao túng giá cổ phiếu, tính minh bạch, sự ra đời của các sản phẩm phái sinh phức tạp có thể khiến các NĐT bị thiệt hại,…

Vậy, để đánh giá 1 Công ty Chứng khoán, NĐT nên dựa vào những điểm nào? Mời các bạn đón đọc Phần 2 của chuỗi bài viết Ngành Chứng khoán này!

Mời các bạn đọc tiếp Phần 2 tại đây: NGÀNH CHỨNG KHOÁN – Điểm cộng & Cách nhìn nhận (P2)

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


    AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

    Call Now Button