Khối ngoại là gì? Phân loại khối ngoại trong chứng khoán

bởi Trần Thụy

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, khối ngoại là một trong những nhà đầu tư quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến của thị trường. Vậy khối ngoại là gì? Phân loại khối ngoại trong chứng khoán như thế nào? Trong bài viết dưới đây, AzFin sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

I. Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là gì? Khối ngoại là một khái niệm quan trọng trong thị trường chứng khoán, được sử dụng để chỉ những nhà đầu tư nước ngoài (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) đăng ký mở tài khoản chứng khoán và tham gia giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Dữ liệu của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc nhóm khối ngoại, sẽ được thống kê một cách riêng biệt và có giới hạn quyền sở hữu cổ phiếu tại thị trường Việt Nam. 

Ví dụ về khối ngoại tại thị trường chứng khoán: 

 • Các quỹ đầu tư khối ngoại: BlackRock, Vanguard, Fidelity, The Capital Group Companies….
 • Các ngân hàng đầu tư khối ngoại: Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Citigroup….
 • Các công ty bảo hiểm khối ngoại: AIA, Manulife, Bảo Việt…..
 • Các công ty đa quốc gia: Samsung, LG, Toyota, Honda,…
Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là gì?

XEM THÊM: Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

II. Đặc điểm của khối ngoại là gì?  

Các giao dịch khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra khá sôi động và nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước và pháp luật. Vậy đặc điểm của khối ngoại là gì? Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật: 

 • Chịu ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế thế giới hoặc có tính chu kỳ: Các hoạt động giao dịch tài chính của khối ngoại thường bị ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới và các hoạt động mua vào diễn ra sôi nổi vào đầu năm và bán ra vào cuối năm. Trong giai đoạn tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, các quỹ đầu tư khối ngoại thường có hoạt động cơ cấu và sắp xếp lại vốn. 
 • Các đánh giá của MSCI – Morgan Stanley Capital International là cơ sở để các nhà đầu tư khối ngoại đánh giá có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay không.
 • Có nguồn vốn lớn: Khối ngoại thường có nguồn vốn lớn hơn nhiều so với các nhà đầu tư trong nước. Điều này cho phép khối ngoại có thể tham gia vào các giao dịch lớn, có tác động đáng kể đến diễn biến của thị trường. 
 • Tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư khối ngoại thường bị ảnh hưởng bởi các thông tin về  thị trường chứng khoán Mỹ và quốc tế. Khả năng phân tích và nắm bắt thị trường của nhà đầu tư khối ngoại khá tốt. 
 • Các giao dịch khối ngoại thường có tách biệt với thị trường trong nước. Nếu giá cổ phiếu có xu hướng downtrend, các nhà đầu tư trong nước có xu hướng bán tháo, trong khi đó nhà đầu tư khối ngoại sẽ có xu hướng mua vào.
Đặc điểm của khối ngoại

Đặc điểm của khối ngoại

XEM THÊM: Các quỹ đầu tư uy tín và lớn tại Việt Nam hiện nay

III. 02 phân loại giao dịch khối ngoại là gì trong chứng khoán?

Hoạt động của khối ngoại có thể tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam theo nhiều cách khác nhau dựa theo nhiều phân loại khác nhau. Vậy các phân loại giao dịch khối ngoại là gì? Dưới đây là 2 phân loại khối ngoại chính bạn có thể tham khảo: 

1. Khối ngoại mua ròng 

Khối ngoại mua ròng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhóm các nhà đầu tư khối ngoại thực hiện lệnh mua vào nhiều hơn lệnh bán ra. Các đối tượng khối ngoại mua ròng tạo ảnh hưởng khá tốt đến thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo tâm lý tốt và thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường. 

Khối ngoại mua ròng có thể được xác định bằng cách so sánh khối lượng mua vào và bán ra của khối ngoại trong một thời gian nhất định. Nếu khối lượng mua của khối ngoại lớn hơn khối lượng bán thì được gọi là khối ngoại mua ròng. Ngược lại, nếu khối lượng bán của khối ngoại lớn hơn khối lượng mua thì được gọi là khối ngoại bán ròng. 

2. Khối ngoại bán ròng 

Khối ngoại bán ròng là khái niệm chỉ những nhà đầu tư nước ngoài thực hiện lệnh bán ra nhiều hơn mua vào. Khối ngoại bán ròng thường được coi là một tín hiệu tiêu cực cho thị trường, bởi nó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam hoặc các doanh nghiệp Việt Nam.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khối ngoại bán ròng, bao gồm: 

 • Tình hình kinh tế của Việt Nam bất ổn hoặc suy thoái: Khi nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn, các nhà đầu tư nước ngoài thường lo ngại về khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ tại Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến khối ngoại bán ròng chứng khoán Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam có kết quả kinh doanh kém, triển vọng tăng trưởng thấp: Các doanh nghiệp Việt Nam có kết quả kinh doanh kém, điều này có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về khả năng sinh lời của các khoản đầu tư của họ. Điều này có thể dẫn đến khối ngoại bán ròng chứng khoán của các doanh nghiệp đó.
 • Cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn tại các thị trường khác: Khi các thị trường chứng khoán khác có mức sinh lời hấp dẫn hơn, các nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển vốn từ thị trường chứng khoán Việt Nam sang các thị trường đó. Điều này có thể dẫn đến khối ngoại bán ròng chứng khoán Việt Nam.
Đặc điểm của khối ngoại

Đặc điểm của khối ngoại

ĐỌC THÊM: Nợ công Việt Nam: Định hình tương lai của nền kinh tế

IV. Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam? 

Khối ngoại có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Dưới đây là một số ảnh hưởng cụ thể:

 • Giá cổ phiếu: Khối ngoại là một trong những nhóm nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường Việt Nam. Do đó, hoạt động mua bán của khối ngoại có thể tác động đáng kể đến giá cổ phiếu. Khi khối ngoại mua ròng, giá cổ phiếu thường tăng lên. Ngược lại, khi đối ngoại bán ròng, giá cổ phiếu thường giảm xuống.
 • Tác động đến thanh khoản của thị trường: Khối ngoại cũng có tác động đến thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi khối ngoại tham gia giao dịch nhiều, thanh khoản thị trường sẽ tăng lên. Ngược lại, khi khối ngoại rút khỏi thị trường, thanh khoản thị trường sẽ giảm xuống.
 • Tác động đến tâm lý của nhà đầu tư: Hoạt động của khối ngoại cũng có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Khi khối ngoại mua ròng, nhà đầu tư trong nước thường có tâm lý lạc quan và có thể gia tăng mua vào. Ngược lại, khi khối ngoại bán ròng, nhà đầu tư trong nước thường có tâm lý bi quan và có thể gia tăng bán ra.
Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

V. Các kênh theo dõi giao dịch khối ngoại 

1. Fireant 

Fireant.vn là một website cung cấp thông tin tài chính, kinh doanh và đầu tư. Trang web cung cấp thông tin về khối lượng mua bán, giá trị mua bán, tỷ trọng giao dịch,… của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin được cập nhật theo thời gian thực, giúp các nhà đầu tư có thể theo dõi hoạt động của khối ngoại một cách nhanh chóng và chính xác.

Fireant.vn

Fireant.vn

2. Finance Stock 

Finance.vietstock.vn là trang web của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietstock. Trang web cung cấp thông tin về khối lượng mua bán, giá trị mua bán, tỷ trọng giao dịch,… của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, trang web còn cung cấp các phân tích về hoạt động của khối ngoại, giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về những nguyên nhân dẫn đến hoạt động mua bán của khối ngoại.

Finance Stock 

Finance Stock

3. Stockbiz

Stockbiz.vn cũng là một trong những kênh được các nhà đầu tư khối ngoại quan tâm. Các nhà đầu tư có thể theo dõi, thống kê các giao dịch khối ngoại tại mục “Giao dịch NĐT NN (Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài). Bằng cách lọc theo mã chứng khoán hoặc theo giá trị mua/bán ròng, khối lượng mua/bán ròng giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi. 

Stockbiz.vn

Stockbiz.vn

XEM THÊM: Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi sinh lời hấp dẫn

VI. Kết luận 

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã hiểu được khối ngoại là gì và phân loại khối ngoại trong chứng khoán. Khối ngoại là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc nắm được khái niệm, phân loại khối ngoại sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin