Bài phân tích cổ phiếu “GEICO” của Warren Buffett

bởi khởi đăng

Năm 1951, trong khi đang học Thạc sĩ dưới sự dạy bảo của thầy Benjamin Graham, Warren Buffett vào thư viện tìm kiếm danh mục các công ty đại chúng, ông vô tình tìm thấy người thầy của mình đang là thành viên HĐQT của GEICO – một công ty bảo hiểm phi nhân thọ tập trung bán bảo hiểm ô tô cho các nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ. Với bản chất ham học hỏi, ông liền xuống phố, bắt luôn chuyến tàu lửa đến Washington – trụ sở của GEICO vào ngày thứ 7, và mạnh dạn gõ cửa để trò chuyện với ban lãnh đạo của GEICO.

Văn phòng GEICO không mở cửa vào ngày thứ 7, và người duy nhất trong văn phòng lúc bấy giờ là Lorimer Davidson – phó giám đốc (người sau này đã trở thành CEO của hãng bảo hiểm này). Không có lí do gì để Davidson tiếp một chàng trai trẻ 21 tuổi vô danh cả, song nhờ sự chân thành, ham học hỏi và mối quan hệ với người thầy Graham, phó giám đốc điều hành này đã gặp mặt và còn giải thích cho Buffett tới 4 tiếng đồng hồ về lợi thế cạnh tranh của GEICO và cấu trúc của ngành bảo hiểm phi nhân thọ.

Về sau khi nhớ về kỉ niệm này, ông thừa nhận rằng trước đó 1 tuần, ông dường như là một con số “0” tròn trĩnh với cả GEICO và ngành bảo hiểm, chỉ sau khi nói chuyện với Davidson và nghiên cứu thêm, ông đã quyết tâm trở thành “một chuyên gia bảo hiểm” – và ông đúng thực đã trở thành như vậy suốt cuộc đời mình với việc sở hữu hàng loạt công ty bảo hiểm làm nền tảng cho sự phát triển của Berkshire Hathaway sau này.

Sau cuộc gặp gỡ vô cùng hữu ích, Buffett mua cổ phiếu GEICO 4 lần suốt năm 1951. Ông mua được 350 cổ phiếu GEICO đến hết năm, với giá vốn là $10,282 – chiếm 50% tài sản ròng tích lũy từ cả thời niên thiếu đi giao báo Washington Post & The Wall Street Journal của ông. Thậm chí ông còn viết một bài phân tích về GEICO trên tờ The Commercial & Financial Chronicle cuối năm 1951, xin mời quý vị đọc về bài phần tích ở phía dưới.

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

     

    AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

    @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin