TTCK đỏ lửa là cơ hội mua hàng giá rẻ

Ngày đăng 26/4/2021

TTCK đang ở vùng đỉnh của nhiều năm và giá cổ phiếu cũng biến động rất mạnh giai đoạn này. AzFin Việt Nam nhận thấy giá cổ phiếu đã tăng cao vượt quá đà chạy tăng của lợi nhuận và sự đi ngang và trùng lại của thị trường là điểm dừng hợp lý. Sự chững lại giúp cho dòng tiền đầu tư đỡ vội vàng hơn, giá cổ phiếu cũng chậm lại hơn. Nhà đầu tư có thể dễ dang mua cổ phiếu giai đoạn này, và không bị lo lắng quá nhiều đến việc bị mua đắt trong ngắn hạn.

Đừng sợ những con gấu tại thời điểm hiện tại

Ngài Thị trường chứng khoán ở đó để phục vụ Bạn

Ngài thị trường chứng khoán sẽ hành động rất phi logic

Ngài thị trường được giới thiệu lần đầu bởi Cha đẻ đầu tư giá trị Benjamin Graham. Những nhà đầu tư giá trị thuần túy hay nói: Ngài Thị Trường là một thằng ngốc, thường hay gàn dở. Đôi lúc ông hoảng loạn như nhìn thấy ma. Nhưng đôi khi, ông tưởng tượng “thần đèn” mang đến cho ông sự giàu sang.

Tuy vậy, Nhà đầu tư thông minh không nên bỏ qua Ngài Thị Trường hoàn toàn. Thay vào đó, bạn nên giao dịch với ông ta – nhưng chỉ trong phạm vi mà ông phục vụ lợi ích cho bạn.

Điều nguy hiểm nhất của Ngài Thị Trường là đưa ra những đánh giá ngớ ngẩn đối với doanh nghiệp, điều này sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao và bong bóng sẽ xuất hiện.

Sự khác biệt giữa giả thuyết của đầu tư giá trị và đầu tư theo kỹ thuật

Tiên đề của phân tích kỹ thuật là: “Thị trường luôn đúng. Và trong thị trường đang hàm ý nói cho Bạn biết một điều gì đó?”. Điều này rất khá với tiên đề của đầu tư giá trị: “Nếu bạn tìm kiếm lời khuyên của ngài thị trường, nếu bạn chìm đắm trong sự khôn ngoan của ông, bạn sẽ bị thất bại. – Seth Klarman”

Công việc của Ngài Thị Trường là cung cấp cho bạn giá, công việc của bạn là quyết định liệu có lợi dụng hành động đó hay không. Bạn không nhất thiết giao dịch với ông ta chỉ vì ông ta van xin bạn.- Benjamin Graham

Hãy tận dụng ngài thị trường chứng khoán

Hãy tận dụng ngài thị trường
Có ba khái niệm cốt lõi: Bạn không mua cổ phiếu mà mua doanh nghiệp; bạn có Ngài Thị Trường với đầy đủ diễn biến tâm trạng, hãy tận dụng lợi thế mua khi ông ấy chán nản và bán khi ông ấy hưng phấn; thứ 3 là biên an toàn, cố gắng mua những thứ thấp hơn đáng kể so với giá trị. Điều đó là vĩnh cửa và bất tận- Mohnish Pabrai

Chính vì vậy, AzFin Việt Nam tin tưởng rằng mỗi khi thị trường chứng khoán giảm điểm là dấu hiệu mà ngài thị trường đang nhắn gửi tới nhà đầu tư “Hôm nay tôi bị sổ suýt đấy, Anh em chuẩn bị đi” :)

Điều quan trọng là Bạn cần biết giá trị thực sự mà doanh nghiệp mình sở hữu. Giá trị ở đây là nội hàm cho cả sự tăng trưởng kéo dài trong 3-5 măm tới.

Thị trường chứng khoán có đắt không?

Để nhìn thị trường có đang đắt hay rẻ, cách dễ dàng nhất là nhìn vào mốc P/E và P/B. P/E thị trường đang ở mốc 19 lần; và P/B ở mốc 2,6 lần. Lưu ý rằng mốc này đang không đắt.

Thời điếmP/Ep/B
Tháng 4/201821x3,3x
Hiện tại (1217)18,7x2.5x
Trung bình 3 năm16,4x2.3x

Nhưng cũng cần lưu ý ràng, EPS 2021 dự kiến sẽ tăng trưởng rất mạnh, và BV cũng tăng trưởng khoảng 15%/năm. Điều đó có nghĩa, P/B forward 2021 đang khoảng 2,2 làn; và P/E ở khoảng 16 lần.

Do vậy, nếu cú điều chỉnh sâu xảy ra, AzFin Việt Nam tin rằng thời gian sẽ rất ngắn, tầm 1 năm đổ xuống. Và kịch bản này, AzFin Việt Nam nhận định là có xác suất thấp.

Gom dần cổ phiếu tốt?

Tích sản cổ phiếu ngayi

AzFin việt Nam tin tưởng có một số doanh nghiệp đang là lớn nhất thị trường Việt Nam và sẽ tiếp tục lớn hơn nữa. Rất nhiều doanh nghiệp đang vươn lên tầm thế giới.

AzFin Việt Nam ưa thích các cổ phiếu Blue cho câu chuyện này hơn do: (1) Cổ phiếu Blue có lợi thế cạnh tranh mạnh hơn (2) Cổ phiếu Blue vững chắc và an toàn hơn.

AzFin Việt Nam đang có khuyến nghị MUA cho các câu chuyện sau:

  1. Sự chuyển dịch chuỗi giá trị từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặc biệt là những ngành ảnh hướng đến môi trường. Cổ phiếu khuyến nghị cho câu chuyện này là cổ phiếu HPG, DGC DHC. Mặc dù vậy, azFin sẽ quay lại DHC trong bài phân tích sắp tới.

  2. Sự phục hồi hậu Covid giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi như trưởng hợp của cổ phiếu PTB. Cổ phiếu ngành cảng biển với đại diện GMD

  3. Sư tiếp tục mở rộng của nhu cầu chuyển đổi số hậu Covid với đại diện FPT.

  4. Sự phục hồi ngành bán lẻ PNJ, MWG.; Ngành ngân hàng TCB, MBB.

AzFintin tưởng rằng mỗi khi thị trường chứng khoán đỏ lửa là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn. Việt Nam đang có vĩ mô rất mạnh mẽ, và đang đượng hưởng lợi lớn nhờ ở gần Trung Quốc. Nhà đầu tư hãy tiếp tục tự tin nắm giữ cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: ĐHCĐ cổ phiếu HPG: Giấc mơ hóa rồng

KQKD quý 1 của cổ phiếu PTB và DGC

GMD, ngành cảng biển qua con mắt vĩ mô

Cổ phiếu ngân hàng: KQKD ngoạn mục

Tag: TTCK, AzFin Việt Nam