Tắt sóng 2G và cơ hội đầu tư

Ngày đăng 8/3/2021

AzFiTỷ lệ sở hữu điện thoại theo công nghệ 2G xuống tỷ lệ rất thấp chỉ còn 5%. Xu hướng tiến bộ lớn của ngành viễn thông đang khiến việc dùng điện thoại cơ bản (chỉ có chức năng nghe gọi giảm xuống). Cùng với đó, chi phí vận hành của các nhà mạng viễn thông khá lớn, trong khi doanh thu lại thấp. Ngành bán lẻ điện thoại, hay đạc biệt là công ty thế giới di động, đã được hưởng lợi rất nhiều từ xu thế này trong lần đầu tiên.

Chỉ còn 24 triệu thuê bao điện thoại di động 2G

Sóng 2G là gì?

2G (viết tắt của từ Second Generation) là thế hệ mạng di động thứ 2, với tên gọi đầy đủ là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications; viết tắt: GSM). Công nghệ này có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại nhiều vùng trên thế giới.

Các thế hệ viễn thông

2G chính là sóng điện thoại như Viettel, Mobiphone, Vinaphone … mà dùng cho các điện thoại cơ bản (hay còn gọi là điện thoại cục gạch). Sau đó xuất hiện các dòng điện thoại thông minh, có thêm các chức năng như lướt web, gọi Zalo, game online …

Tắt sóng 2G, đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

Theo số liệu của Cục Viễn thông, Việt Nam vẫn còn khoảng 24 triệu thuê bao 2G trên tổng số 130 triệu thuê bao đi động. Tuy nhiên, 2G là xu thế đã thoái trào và ngày càng bị thay thế bởi các công nghệ tiên tiến hơn. Hiện nay, các nhà mạng viễn thông đang cùng một lúc duy trì bốn công nghệ di động gồm 2G, 3G, 4G, 5G. Việc duy tri cùng lúc nhiều công nghệ gây tốn kém tài nguyên, chi phí; và các nhà mạng cũng đang đề xuất đóng giảm bớt các công nghệ dưới, trong đó có 2G.

Theo đánh giá của cơ quan lý, tắt sóng 2G sẽ đẩy nhanh đề án chuyển đổi số, cũng như thúc đẩy kinh tế số, xã hội số khi người dân chuyển sang sử dụng thiết bị hỗ trợ từ 3G trở lên. Chính phủ cũng thay đổi đề án “Tắt sóng 2G” sang đề án “Phát triển smart phone giá rẻ”. Việc tắt sóng 2G dự kiến sẽ triển khai khi số thuê bao sử dụng công nghệ này về xuống dưới 5%.

Nền kinh tế số trước thời đại mới

Cục Tần số cũng đã thông báo không cấp lại tần số cho 2G khi giấy phép hết hạn vào năm 2024. Bộ Thông tin truyền thông cũng dự kiến ban hành quy chuẩn bắt buộc điện thoại sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu phải hỗ trợ 4G trở lên. Điện thoại smartphone giá rẻ cũng đang được thúc đẩy sản xuất để hỗ trợ người dân chuyển đổi.

Cơ hội đầu tư chứng khoán ở dâu?

Ngành bán lẻ (điện thoại): thúc đẩy sự chuyển đổi

Với quy mô 24 triệu thuê bao, với giả định giá 3 triệu/ chiêc, quy mô của đợt chuyển đổi này là 72.000 tỷ. Nếu so sánh với doanh thu một năm các công ty bán lẻ di động trên sàn như Thegioididong MWG 110 nghìn tỷ, FRT 15.000 tỷ, DGW (bán buôn) 12.000 tỷ. Sự chuyển dịch này có thể tạo ra thêm lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp trên, mặc dù không quá nhiều.

Ngoài câu chuyện trên, AzFin Việt Nam cho rằng, các cổ phiếu ngành bán lẻ được hưởng lợi từ các câu chuyện khác đi kèm cũng là một kịch bản đáng theo dõi.

Ý tưởng đầu tư mới
  1. Với MWG là động thái giảm lỗ trong mảng Bách hóa xanh trong năm nay, với muc tiêu lỗ còn -1300 tỷ so với 2020 là -2000 tỷ. Đây cũng là thêm một Catalyst tăng giá khá quan trọng của cổ phiếu này MWG năm nay.

Có thể bạn quan tâm: Kế hoạch kinh doanh 2021 MWG quá thận trọng?

  1. Với FRT là mức định giá khá rẻ. Vốn hóa doanh nghiệp chỉ 2100 tỷ, so với doanh thu công ty giai đoạn bình thường là 16.000 tỷ. Cơ sở thấp năm 2020 về KQKD sẽ phục hồi mạnh mẽ vào 2021, là catalyst quan trọng đẻ tăng giá cổ phiếu.

AzFin Việt Nam sẽ quay lại các cổ phiếu này trong các bài viết tới.

Phổ cập điện thoại thông minh giúp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Nền văng minh thế giới ngày một tiến hóa nhanh hơn. Nếu như trước đây mất hàng chục năm, những sản phẩm như Ti vi, tủ lạnh, ô tô mới đến được toàn bộ người tiêu dùng. Thì hiện nay, chỉ mất vài năm đối với điện thoại di động. Và một ngày đối với các app viết mới trên Apple store hay Google play.

Việc sản phẩm nhanh chóng được phân phối đến tay người tiêu dùng là nhờ hạ tầng phân phối đã được thiết kế mạnh mẽ hơn nhiều so với thời kỳ trước. Việc tắt sóng 2G giúp điện thoại thông minh phổ cập, cũng là tạo ra hạ tầng phân phối mạnh cho các sản phẩm sau đó.

  1. FPT doanh nghiệp kiến tạo nền tảng. Trong câu chuyện đi đào vàng của Mỹ trước đây, những con người mơ mộng đổi đời sau một đêm thường rất khó khăn. Tỷ lệ thành công của những con người này chỉ còn 0,01%. Tuy vậy, người tạp hóa, bán những vật cụ (cuốc, xẻng, bảo hộ lao động) cho người đi đào vàng giàu lên nhanh chóng. FPT là doanh nghiệp như vậy. AzFin tin rằng, mặc dù giá cổ phiếu FPT hiện tại là không rẻ, nhưng hợp lý cho một doanh nghiệp công nghệ có rất nhiều câu chuyện hay ho phía trước.

Xem thêm:FPT kỳ vọng tăng trưởng cao trở lại

  1. Thanh toàn không tiền mặt lên ngôi. AzFin tin tưởng vào một tương lai việc thanh toàn hoàn toàn qua quét mã QR code. Điều này cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Trong điều kiện ở Việt Nam, sự hỗ trợ của NHNN đối với ngành ngân hàng là khá đáng kể. Chính vì vậy, AzFin cho rằng nên ưu tiên đầu tư vào ngành ngân hàng cho câu chuyện này.

AzFin thích câu chuyện của TCB (top pick) vì nền tảng công nghệ mạnh, văn hóa vượt trội và tầm nhìn khu vực. Trong tương lai dài hạn hơn, AzFin Việt Nam cho rằng TCB sẽ vượt mặt LNST của CTG trong năm 2021, và vượt VCB trong vòng 3-5 năm tới. Mức định giá của ngân hàng TCB sẽ được thay đổi, có thể lên 4 lầ P/B. Theo đó, giá cổ phiếu TCB có thể đạt 120-160k trong 3-5 năm tới.

Xem thêm: TCB sẽ được định giá 4x BV?

Lựa chọn cổ phiếu ngân hàng cho 2021

Tag: tắt sóng 2G, ngành bán lẻ, MWG, AzFin Việt Nam, thế giới di động.