Sự thật đáng sợ phía sau lời khuyên chuyên gia trên TTCK (Phần 2)

bởi thanhxuan

Ở phần 1, AzFin đã chia sẻ đến Quý nhà đầu tư về những lời khuyên chuyên gia trên TTCK và rất được đón nhận. Để tiếp nối, bài viết hôm nay AzFin sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều sự thật khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp được quý nhà đầu tư có thêm nhiều hiểu biết hơn về TTCK.

XEM LẠI PHẦN 1: TẠI ĐÂY

1. Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Đây là một lời khuyên vô cùng quen thuộc ở trên TTCK và bản thân là một NĐT lâu năm cũng thường xuyên nghe được điều này. Thậm chí còn nghe được từ những người rất nhiều kinh nghiệm, những người có vị trí rất cao ở các công ty chứng khoán. Họ cho rằng cổ phiếu có lái mới lên được, nếu không có lái như gái không chồng.

Luận điểm được các chuyên gia đưa ra rằng nếu không có lái thì sẽ không có người đánh cổ phiếu lên, kết quả có tốt cũng không thể tăng mạnh được. Nếu như vậy khả năng bị chôn vốn thấp, vào là có thể ăn và bùng nổ ngay lập tức. Theo lái có khả năng lãi bằng lần và trở nên giàu có.

Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Vậy sự thật phía sau đó là gì?

 • Sự thật là những cổ phiếu có lái đa phần đều là doanh nghiệp dởm. Vì chỉ có những doanh nghiệp lởm họ mới muốn lừa lọc các cổ đông và lái cổ phiếu như vậy.
 • Thứ hai lái làm được các cổ phiếu là nhờ kết hợp với lãnh đạo của doanh nghiệp đó để vừa đánh cổ phiếu lên vừa kết hợp bơm thông tin ra bên ngoài cho NĐT. Đối với những lãnh đạo như thế đều là người kém về mặ đạo đức và sớm muộn cũng nhận quả đắng.
 • Hơn hết những người lãnh đạo quan tâm đến lái cổ phiếu, hợp tác với đội lái liệu họ còn thời gian để chú ý đến kinh doanh không? Vì bản chất của kinh doanh vô cùng khó khăn và vất vả.
 • Nếu lãnh đạo tập trung vào kinh doanh thì cổ phiếu cũng không thể biến thành loại cổ phiếu rác trên thị trường.
Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

VD: Trước đây, có một doanh nghiệp liên quan đến bình inox rất nổi tiếng, đứng top đầu trên thị trường. Họ chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị phần, KQKD vô cùng hiệu quả nhưng lại thấy lái cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao hơn. Thay vì tập trung kinh doanh, doanh nghiệp đã chuyển qua lái cổ phiếu. Kết quả hiện nay doanh nghiệp đó đã không còn dấu vết trên thị trường.

Một dấu hiệu khá dễ để nhận biết, các cổ phiếu có lái đều mang hình cây thông. Biểu đồ lên dựng đứng nhưng sập cũng rất mạnh, điều này khiến nhiều NĐT rơi vào kết cục không tốt. 

Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Lời khuyên chuyên gia: Cổ phiếu có lái mới lên được

Tại sao cổ phiếu có lái vẫn còn tồn tại?

Để trả lời câu hỏi này, NĐT có thể tự trả lời câu hỏi tại sao đến giờ bán hàng đa cấp vẫn phát triển mạnh như vậy? Các hình thức lừa đảo lãi cao vẫn còn chỗ để tồn tại?

Đơn giản vì họ vẫn còn khách hàng. Họ hiểu được và đánh vào tâm lý lòng tham để khiến nhiều người ảo tưởng, mất cảnh giác và rơi vào bẫy đã được dựng lên một cách tinh vi.

Để chứng minh cho phần này, hãy cùng AzFin đi tìm hiểu ở phần tiếp theo. Xem liệu cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không nhé.

Tham khảo thêm: Lựa chọn doanh nghiệp theo phương pháp cơ bản

2. Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Nhìn tổng quan, đây là TTCK Mỹ từ năm 1802 – 2012 (210 năm), kênh cổ phiếu đã tăng từ 1$ lên 705.000$ (đã trừ lạm phát). Sự thật là sẽ chẳng ai sống đủ lâu để lái lên được con số như vậy, đây đều là KQKD của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn tăng.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Tiếp theo đây là thị trường của Úc từ năm 1926 – 2016 (90 năm – chưa trừ lạm phát) thì lợi suất của cổ phiếu là 11,5%/năm. Vẫn đều dựa nào nền tảng KQKD của các doanh nghiệp đã niêm yết.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Hay như ở thị trường VN tuy cũng có lúc lên xuống quanh 1200 điểm nhưng khi khởi điểm năm 2000 cũng chỉ có 100 điểm, tức là đã tăng 12 lần, chưa tính trả cổ tức. Nếu tính thêm cổ tức, thị trường phải rơi vào tầm 1900 điểm. Tăng 19 lần sau 24 năm hoàn toàn không thể do lái đẩy lên. Tất cả đều nhờ các doanh nghiệp có KQKD tốt và tự lên.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Cổ phiếu tăng mạnh nhất có lái hay không?

Lái sẽ chỉ  tác động đến giá cổ phiếu ngắn hạn để có thể lùa gà, về dài hạn chúng ta vẫn phải xem vào KQKD của doanh nghiệp. Vậy NĐT đã có câu trả lời cho bản thân rồi đúng không?

ĐỌC THÊM: Sự thật đáng sợ phía sau lời khuyên chuyên gia trên TTCK (Phần 1)

3. Tích sản Cổ phiếu – Đầu tư giá trị

Vậy nên thay vì nghe theo lái, NĐT có thể mua những cổ phiếu của doanh nghiệp có KQKD tốt, giá trị cao. Nếu cổ phiếu tăng giá thì tốt, không tăng cũng không ảnh hưởng gì đến NĐT vì vẫn có thể được nhận cổ tức đều đặn và có thể tái đầu tư nhờ cổ tức. 

Đấy chính là phương châm của đầu tư giá trị, từ năm 2017 – 2019, AzFin đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp Tích sản cổ phiếu – Đầu tư giá trị nhằm giúp các NĐT có được chiến lược đầu tư bài bản, chuẩn chỉ và hiệu quả trong dài hạn. 

Tham gia đăng ký Tích sản cổ phiếu - Đầu tư giá trị

Tham gia đăng ký Tích sản cổ phiếu – Đầu tư giá trị

Đây là một nơi hiếm hoi thiên về đầu tư giá trị sở hữu cộng đồng có hơn 10.000 NĐT và danh sách 40 cổ phiếu giá trị đã được sàng lọc với 3 nhóm gồm tăng trưởng – phòng thủ – cân bằng kèm theo cân nhắc ngừng mua để tránh trường hợp NĐT bị mua giá quá cao so với giá trị.

Nhờ danh sách và thông báo cân nhắc, NĐT có thể tự quyết định và bảo vệ thành quả. Ngoài ra còn có phương pháp giúp NĐT xác định khẩu vị rủi ro để xây dựng danh mục phù hợp. 

4. Kết luận

Trên đây là một vài nội dung AzFin muốn gửi đến NĐT về một số lời khuyên chuyên gia trên mạng, các NĐT cần hết sức lưu ý. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp ích cho NĐT trong quá trình đầu tư.

Hãy theo dõi AzFin thường xuyên vì AzFin luôn đem lại những bài viết thú vị và nhiều bài học bổ ích về đầu tư.

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây: 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin