Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả (P1)

Ngày đăng 13/7/2021

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là cực kỳ quan trọng. Có khi nào Bạn nhận thấy giá cổ phiếu tăng nhưng mình lại cầm quá ít; và ngược lại, giá cổ phiếu giảm nhưng mình lại cầm quá nhiều. Rồi điều gì sẽ xảy ra khi cả danh mục đầu tư bị sụt giảm. AzFin Việt Nam trong bài viết này sẽ nêu một quan điểm nhẹ về việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả.

Quản trị rủi ro cực kỳ quan trọng trong đầu tư

Câu chuyện số 1: phân bổ danh mục đầu tư chứng khoán hợp lý (Sưu tầm)

Phân bổ chứng khoán: Lần 1

A khoe: Vừa rồi tôi mua cổ phiếu X ăn được 5 giá đấy, đã quá.

B có vẻ coi thường, nói: 5 giá ăn thua gì, tôi ăn được 7 giá cổ phiếu B đây này. Còn ông (Rùa) thế nào?

C nghe vậy, đáp:

  • Hai ông giỏi thế, tôi chỉ lãi có 2 giá thôi.

  • Ha ha, thế thì ông đầu tư còn non lắm – 2 NĐT kia cười khẩy.

  • Thế chắc các ông lãi to rồi nhỉ? – C hỏi lại.

A: À, lần này tôi mua ít chỉ 200 CP, lần sau tôi sẽ mua nhiều hơn.

B: Tôi cũng thế, mua hơi ít tiếc quá, có 100 CP.

C nghe xong tủm tỉm cười, vì tuy lãi có 2 giá nhưng anh ta mua với số lượng 10.000 CP.

Phân bổ chứng khoán: Lần 2

Ưu tiên phân bổ vốn nhiều hơn vào những doanh nghiệp có biên an toàn cao.

3 NĐT lại gặp nhau sau 1 thời gian, lần này thì có vẻ không vui lắm vì thị trường vừa trải qua đợt giảm giá.

C: Chà thị trường xấu quá, vừa rồi tôi lỗ mất 2 giá.

A: Tôi lỗ có 1 giá thôi.

B: Lần trước thấy các ông lãi hơn tôi, tưởng thế nào, hóa ra cũng thường nhỉ, tôi mất có 0,7. Chia buồn nhé.

Sau khi chia sẻ tiếp 1 lát sau thấy Rùa bình thản (mua 1.000 CP) còn 2 ông bạn kia có vẻ lặng thinh. Hóa ra A do rút kinh nghiệm đợt trước mua mạnh tay với số lượng 20.000 CP, còn B thì đau xót hơn với 50.000 CP.

Qua câu chuyện trên thấy rằng trong đầu tư, việc xác định xác suất tin cậy để quyết định tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục là điều hết sức quan trọng. Khi độ tin cậy thấp thì tỷ trọng thấp và ngược lại, khi xác suất sinh lợi là cao thì phải dồn tỷ trọng lớn hơn. Để có được sự nhạy cảm này AzFin Việt Nam nghĩ rằng mỗi nhà đầu tư sẽ cần có thời gian để trải nghiệm. Tuy vậy, khi cổ phiếu có mức PEG cao (P/E chia cho Tăng trưởng - Growth) thì tức là giá cổ phiếu dường như đã đắt, và nên giảm bớt tỷ lệ sở hữu. AzFin cũng lưu ý rằng Growth được nói ở đây là tăng trưởng dài hạn trong nhiều năm tới (3-5 năm).

Danh mục đầu tư gồm Cổ phiếu Rùa và cổ phiếu Thỏ.

Khó có thể biết chính xác chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ nền kinh tế

Thỏ được coi là con vật nhanh nhẹn hoạt bát; ngược lại Rùa thì có vẻ chậm chạp nhưng chắc chắn. Trong đầu tư, AzFin Việt Nam sẽ định nghĩa lại về các cổ phiếu:

  1. Thỏ: tượng trưng cho cổ phiếu tăng trưởng nhanh. Và thường thì những cổ phiếu tăng trưởng nhanh sẽ có PE cao hơn trung bình thị trường. Giá cổ phiếu Thỏ đắt vì nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai. Và là tương lai nên những điều kỳ vọng có thể xảy ra hoặc không.

  2. Rùa: tượng trưng cho những ngành nhàm chán, tăng trưởng ổn định và chwacs chắn. Định giá của Rùa vì thế cũng rẻ (PE thấp). Định giá rẻ vì mọi người cho rằng tương lai của Rùa không có gì đặc biệt. Định giá mà thị trường gán cho Rùa dựa trên những gì mà Rùa hiện có, và vì vậy khá chắn chắn. Ngoài ra, Rùa thường đẻ trứng (là cổ tức) tạo ra dòng tiền đều cho nhà đầu tư.

Vậy thì điều gì sẽ diễn ra khi thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung gặp những trục trặc?

Thường thì cổ phiếu Thỏ sẽ sụt giảm mạnh khi nền kinh tế lung lay. Triển vọng tương lai của Thỏ trở nên mờ mịt. Chính vì vậy, khi đang ở mức định giá cao, giá cổ phiếu của Thỏ giảm xuống mạnh. Ngược lại, Rùa do định giá đã dựa trên những gì hiện có, nên giá cổ phiếu giảm chỉ nhẹ mà thôi. Danh mục chứng khoán của Bạn sẽ được bảo vệ bở những cổ phiếu Rùa này.

Cá nhân Ad thường thực hiện (1) lấy trứng Rùa để mua thêm thỏ trong những thời kỳ này (nếu cảm thấy con Thỏ đó vẫn còn nhiều tiềm năng dài hạn); (2) sẵn sàng bán bớt Rùa để mua Thỏ giai đoạn này. Trong trường hợp (2) chỉ bán Rùa mua Thỏ chỉ khi giá của Thỏ còn rẻ hơn hoặc tương đương Rùa (PR, PB tương đương).

Câu hỏi đặt ra: Tại sao không sở hữu Thỏ hoàn toàn, hay Rùa hoàn toàn?

AzFin Việt Nam tin tưởng rằng việc dự đoán thị trường chứng khoán là điều vô cùng khó khăn. Xác suất là 50-50 trong dài hạn. Vì không biết hiện nay chúng ta đang ở đâu, và liệu có rủi ro gì xảy ra không, nên AzFin tin rằng nên sở hữu cả cổ phiếu Thỏ và cổ phiếu Rùa trong danh mục cùng lúc.

Cổ phiếu Rùa đại diện cho trường phái Contrarian. Quý vị có thể đọc thêm ở đây: Học chứng khoán-D.Dreman: King of contrarians kỳ 1

Và ở đây Chiến lược đầu tư cổ tức

Một phương án khác cho danh mục này đó là phân bổ cùng lúc các tài sản theo chu kỳ kinh tế. Tức là Bạn cùng lúc cầm cả cổ phiếu đầu chu kỳ kinh tế, giữa chu kỳ kinh tế, cuối chu kỳ kinh tế …

Đầu tư cổ phiếu thuộc các giai đoạn khác nhau của nền kinh tế

Phân bổ danh mục đầu tư và tái cân bằng định kỳ

Giả định Bạn chọn tỷ lệ phân bổ tài sản 60% vào cổ phiếu; 40% vào trái phiếu. Để đơn giản, giả định bạn có 100 triệu. 60 triệu đầu tư cổ phiếu; 40 triệu vào trái phiếu lãi suất 10%.

sau 1 năm, Cổ phiếu lãi lớn 30%. Lúc này tổng số tiền của Bạn như sau:

Cổ phiếuTrái phiếuTổng
78 triệu44 triệu122 triệu
64%36%100%

Lúc này do tỷ lệ của cổ phiếu đã cao hơn mức mục tiêu 60% ban đầu, Bạn sẽ thực hiện bán bớt cổ phiếu . Trong trường hợp này, số tiền cần bán là 4,8 triệu cổ phiếu; và số tiền này sẽ được chuyển dịch sang mua trái phiếu.

Với phương án này, Bạn sẽ luôn có tiền để mua cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giảm; và bán bớt khi thị trường chứng khoán đắt lên.

Câu chuyện tương tự khi bạn phân bổ tài sản ngay trong danh mục cổ phiếu. AzFin Việt Nam tin rằng, việc Bạn càng quan tâm đến rủi ro, nhiều vòng bảo vệ sẽ giúp Bạn an toàn trước các biến động kinh tế.

Trên đây AzFin Việt Nam đã đưa ra một vài phương án giúp Bạn quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả. Chúng tôi luôn mong muốn đi theo quy tắc: “Nguyên tắc số 1 là không để mất tiền”.

Có thể Bạn quan tâm: Chris Davis Dòng họ đầu tư (Kỳ 1)

Xem tiếp phần 2: Quản lý danh mục đầu tư hiệu quả - Phần 2: Danh mục mọi thời tiết