Quản lý danh mục đầu tư (P2) - mọi thời tiết

Ngày đăng 16/7/2021

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán theo phương pháp mọ thời tiết (All Weather Portfolio) là triết lý của Ray Dalio. Phương pháp đầu tư của Ông đã được chứng minh có mức lợi nhuận tương đương với vệc đầu tư vào ETF trong khi độ biến động thấp hơn. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ trình bày lại triết lý đầu tư này để quý vị cùng tham khảo.

Danh mục đầu tư chứng khoán bất chấp mọi thời tiết

Ray Dalio đưa ra triết lý về danh mục “all weather” của ông. Tạm gọi là danh mục bất chấp thời tiết (rủi ro, khủng hoảng) trên thị trường tài chính. Nó được xây dựng dựa trên biến động giá của các loại tài sản tài chính tại thị trường chứng khoán Mỹ qua nhiều năm, trải qua nhiều đợt khủng hoảng.

Mục đích của ông không phải là cố gắng phán đoán tương lai xem nó như thế nào. Ông cho rằng có 4 môi trường mà nhà đầu tư cần xem xét:

 • Giá tăng (lạm phát)
 • Giá giảm (giảm phát)
 • Nền kinh tế tăng trưởng hơn kỳ vọng
 • Nền kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng

Ứng với mỗi môi trường sẽ có loại hình đầu tư thích hợp

Giá tài sản biến dộng theo nền kinh tế

Trong hình này chúng ta sẽ thấy:

 • Khi kinh tế tăng trưởng những tài sản sau sẽ tăng giá: Cổ phiếu, Lợi suất trái phiếu doanh nghiệp, hàng hóa ..
 • Khi nền kinh tế giảm tốc: trái phiếu thường và trái phiếu phòng vệ lạm phát sẽ được săn đón.
 • Khi Lạm phát tăng : trái phiếu phòng vệ lạm phát, hàng hóa, Lợi suất trái phiếu các thị trường mới nổi
 • Khi Lạm phát giảm: Cổ phiếu và trái phiếu thường.

Như vậy, với mỗi thời điểm của chu kỳ kinh tế sẽ có tài sản này tăng giá và tài sản kia giảm giá. Lúc này có hai trường phái sinh ra: (1) dự đoán chu kỳ nào của nền kinh tế và thực hiện đặt cược rủi ro; (2) mua tất cả các loại tài sản, và chấp nhận một mức sinh lời vừa phải.

Đội ngũ của Ray Dalio đã chọn phương án (2). Họ tìm cách phân bổ tài sản sao cho (I) lợi suất đạt được là cao nhất, trong khi (II) rủi ro biến động là thấp nhất. Và họ đã thành công.

Tỷ lệ phân bổ trong danh mục đầu tư “Mọi thời tiết”

Ray Dalio đề xuất nhà đầu tư nên có 30% cổ phiếu trong danh mục do cổ phiếu nhiều rủi ro. 55% vào trái phiếu (gồm cả trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn) để hạn chế biến động giá của cổ phiếu tác động lên danh mục.

Nó thuộc về vấn đề cân bằng rủi ro trong danh mục của nhà đầu tư. Một danh mục đầu tư bất chấp thời tiết là một danh mục trường tồn với thời gian. Cần phải lưu ý đến những lúc giông bão (như thị trường giảm điểm mạnh do các yếu tố mà không ai phán đoán trước được)

Tiếp theo là 15%. Với 7,5% vào vàng và 7,5% vào hàng hóa. Cần phải có những tài sản này để có thể giúp danh mục hoạt động tốt trong môi trường lạm phát cao.

Và ông cho rằng danh mục này cần phải được tái cân bằng, ít nhất là 1 năm một lần.

Ở Việt Nam phân bổ danh mục đầu tư chứng khoán như thế nào?

Nếu dựa theo lựa chọn của Ray Dalio ở phía trên, AzFin Việt Nam có thực hiện phân loại lại cho phù hợp với cơ cấu tài sản Việt Nam.

 • 30% tài sản sẽ nằm trong cổ phiếu, ở đây có thể lựa chọn quỹ ETF E1VFVN30 làm đại điện
 • 55% tài sản vào trái phiếu, tương tự chúng ta có thể lựa chọn CCQ đầu tư lớn nhất thị trường TCBF.
 • 15% vào Vàng và Hàng hóa, AzFin Việt Nam lựa chọn vàng làm đại diện.

AzFin có tham khảo bài viết của tác giả Võ Hoàng Hạc Tác giả đã rất công phu thử nghiệm lại giá của những tài sản này so với các dòng pha trộn khác với (1) 100% cổ phiếu; (2) 40% vào cổ phiếu và 60% vào trái phiếu.

Giai đoạn back test được thực hiện từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2020. Kết quả như hình dưới đây, và AzFin Việt Nam cũng thấy kết quả tương tự như thị trường Mỹ.

Back test tại Việt Nam từ tháng 9-2015 đến tháng 9/2020 - Nguồn Võ Hoàng Hạc

Khi mà thị trường chứng khoán “mạnh mẽ” như năm 2017 thì dễ dàng thấy rằng danh mục All Weather không đánh bại được danh mục 100% ETF bởi vì danh mục All Weather chỉ có tỷ trọng 30% là ETF ở trong.

Nhưng khi mà thị trường có dấu hiệu không ổn định, năm 2016, 2018 và 2019 thì danh mục All Weather lại hiệu quả hơn hẳn các danh mục còn lại. Xuyên suốt quá trình đầu tư, danh mục All Weather giảm mạnh nhất là gần 10% so với đỉnh. Trong khi đó danh mục 100% ETF là 47% so với đỉnh.

Danh mục đầu tư chứng khoán mọi thời tiết phù hợp với ai?

Tỷ lệ lỗ của Danh mục đầu tư mọi thời tiết khá thấp - Nguồn Võ Hoàng Hạc

Theo quan điểm của AzFin Việt Nam, phương pháp này rất dễ thực hiện và đặc biệt dễ dàng cho những ai e ngại rủi ro. Những nhà đầu tư phù hợp là có khẩu vị thích có một kênh sinh lời bền vững mà không chịu quá nhiều rủi ro.

Trong những giai đoạn thị trường chứng khoán sụt giảm, danh mục mọi thời tiết hạn chế được giảm giá tài sản; trong khi đó, khi thị trường booming mạnh như 2017 thì All Weather cũng được 17-18%.

Xem thêm: Quản lý danh mục đầu tư (P1) - Làm sao cho hiệu quả