[Học chứng khoán] Chris Davis Dòng họ đầu tư (Kỳ 1)

Ngày đăng 15/8/2019

Kỳ 1: Triết lý đầu tư của dòng họ Davis

Dòng họ Davis được biết đến là “dòng họ đầu tư”, với người sáng lập là Shelby Cullom Davis. Tính đến 2011, người thừa hưởng kết quả đầu tư vượt trội của gia đình trong hơn nửa thế kỷ, Christopher C. Davis đang quản lý trên 40 tỷ USD. Hiệu quả đầu tư của quỹ đạt 12,88% trong 10 năm qua, vượt 2,86% so với danh mục đồng cấp tại Morning Star. Trong bài viết này, AZFin sẽ điểm qua lại những thành công và bài học đầu tư từ dòng họ Davis nói chung, và triết lý đầu tư của Chris Davis nói riêng. AZFin sẽ cố gắng chắt lọc những thông tin không chỉ về đầu tư, mà còn về truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau để quý vị độc giả tham khảo.

Ảnh: Gia tộc Davis

Khởi nghiệp

Shelby Cullom, ông nội của Chris, khởi nghiệp năm 1947, thành lập công ty Shelby Cullom Davis với chủ yếu tiền vay. Chiến lược của Shelby lúc đó là tập trung vào những công ty tài chính (bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, các tổ chức tài chính trung gian khác) có giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực, và luôn nhìn dài hạn. Tại thời điểm đó, Dow Jones đang lình xình quanh mức 180 điểm, và giới tài chính dường như quên lãng đối với những công ty bảo hiểm. Shelby nhìn thấy cơ hội đó, các công ty bảo hiểm đang tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận, nhưng giá cổ phiếu ông cho là đang có mức chiết khấu lớn và chưa phản ánh điều đó. Kết quả sau đó có lợi nhuận vượt trội, từ 100.000 USD khởi nghiệp năm 1947, đến khi nghỉ hưu Shelby Cullom đã để lại tài sản lên đến 800 triệu USD đầu những năm 1990. Năm 1969 và 1980, Shelby C. được nêu trong top 400 người giàu nhất nước Mỹ theo tạp chí Forbes. Shelby cũng được biết đến là nhà từ thiện nổi tiếng thời kỳ đó.

Năm 1947 ngành bảo hiểm đang được giao dịch tại mức giá rất thấp (ảnh minh họa)

Truyền thống gia đình

Sau Shelby Cullom, người con trai Shelby M.C., và người cháu Chris Davis đều trở thành những huyền thoại đầu tư. Một phần sự vĩ đại này bắt nguồn từ văn hóa gia đình. Một số những hoạt động thường kỳ của gia đình là:

  • Gắn những sự kiện tham quan, nghỉ lễ cho mục đích phân tích, nghiên cứu doanh nghiệp.
  • Các câu chuyện trong gia đình thường liên quan đến quản lý tiền, quản lý tài sản, và thường xuyên hơn, liên quan đến lãi kép. Một câu chuyện mà Shelby M.C thường hỏi những đứa con của mình là: số tiền con nhận được nếu con có 1 đồng USD ngày hôm nay, và trong một tháng nữa, mỗi ngày mỗi đồng USD đó đều gấp đôi. Và câu trả lời là 5 triệu USD thay vì 30 USD.
  • Hoạt động hàng tuần tối thứ 6 là xem show truyền hình Wall Street Week.
  • Kỳ nghỉ hè không có gì ngoài tích lũy kiến thức về đầu tư, các cậu bé được yêu cầu viết báo cáo phân tích với 100 USD một bài.
  • Viết thư thường kỳ về đầu tư (tương tự như lá thư thường niên của Berkshire Hathaway) cho các nhà đầu tư, kể cả khi họ không yêu cầu. Đây là hoạt động để nêu cao kỷ luật trong đầu tư của gia đình Davis. Mặc dù vậy, quan điểm của Shelby M.C là, “tôi chưa bao giờ bắt buộc con trai phải tham gia vào thế giới đầu tư, điều tôi mong muốn là muốn dạy chúng về cổ phiếu, và làm sao để quản lý được tiền của chúng, kể cả khi chúng thuê một người quản lý tiền bạc, chúng cũng có thể hiểu được về đầu tư”. Chiến lược dạy của Shelby M.C, theo lời kể của Chris, là lấy thực tiễn làm mục tiêu trước khi dạy lý thuyết. Ví dụ, để dạy tiếng Pháp cho các con, Shelby M.C đưa con đến nước Pháp trong 2 tuần, sau đó, đưa chúng quay lại trường để học tập. “Khi bạn đã có kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ biết đọc sách như thế nào”.

Chiến lược “double pay”

Chiến lược của Chris là tiếp tục theo truyền thống của gia đình, ông thực sự thích lựa chọn những cổ phiếu tăng trưởng nhưng chưa được nhận ra. Đó là những công ty mà:

  • Tăng trưởng nhanh hơn những gì mà các nhà đầu tư thông thường kỳ vọng, hoặc
  • Tăng trưởng nhưng vẫn được giao dịch tại mức giá rẻ (tính theo hiện tại). Phương pháp này gọi là “Davis double pay”, tìm kiếm những công ty tăng trưởng trong nghi ngờ là bước một, bước 2 là chỉ số PE mở rộng khi các nhà đầu tư đánh giá cao cơ hội tăng trưởng này và sẵn sàng trả giá cao hơn. Và mục tiêu của Chris luôn là tìm kiếm “double pay”.
Luôn yêu cầu biên an toàn khi đầu tư (ảnh minh họa)

Phương pháp náy đem lại biên an toàn lớn đó là, “kể cả khi bạn sai trong việc tăng hệ số PE nhưng đúng trong kết quả kinh doanh, bạn vẫn ổn”. Mức lợi suất kép ưa thích của Chris là khoảng giữa 8 đến 15%., “vì mức lợi suất này rất dễ để tồn tại bền vững”. Thật khó khăn khi trả ở PE 30 lần cho một công ty đang tăng trưởng 30%/ năm, mà rủi ro cao là công ty đó khó lòng tăng trưởng 30% trong dài hạn. Vấn đề xảy ra là khi tốc độ tăng trưởng giảm, nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức thua lỗ lớn, lớn tương tự như “double pay” theo nghĩa ngược lại. Do vậy, nhà đầu tư cần phải có kỷ luật về mức giá trả ra để giảm bớt rủi ro gặp phải thua lỗ lớn trong tương lai. Ông nội và bố của Chris thường tìm thấy những co hội tốt cho “double pay” thường trong lĩnh vực tài chính. Cho dù lý do là gì, nhưng như thời của họ quan sát, ngành tài chính luôn được giao dịch tại mức giá chiết khấu. Nguyên nhân có thể một phần do sự sử dụng đòn bẩy quá mức của ngành. Ngoài ra, đây là ngành kinh doanh mang nặng tính chu kỳ. Sẽ luôn có một số bị phá sản. Nhưng, ở chiều ngược lại, một số công ty có thể tăng trưởng rất lâu trong 20-30 năm qua đều là trong ngành tài chính, như AIG và Berkshire Hathaway. Một điều ngạc nhiên là 20 năm trước Citibank là công ty lớn nhất thế giới, và bây giờ vẫn vậy? Vì sao? Vì tiền, tự nó đã tạo ra lãi kép theo thời gian. Ngành bảo hiểm chẳng hạn, thường sẽ ít có đối thủ cạnh tranh mới, do đó, sẽ có nhiều cơ hội để xuất hiện một nhà quản lý tuyệt vời trong một công ty vĩ đại. Và quan trọng hơn, công ty dịch vụ tài chính không có giới hạn nào cho tăng trưởng. Ngược lại, những công ty sản xuất, ví dụ như ô tô, sẽ bị giới hạn trong quy mô thị trường. Và nếu họ có quy mô lớn hơn 5 lần hiện tại, họ sẽ không thể bán hàng. Công ty bảo hiểm có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong 20-30 năm qua, GEICO, thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway, chỉ chiếm 4% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ tại Mỹ.

Sức mạnh của lãi kép giúp khoản đầu tư sinh lời mạnh mẽ trong dài hạn (ảnh minh họa)

Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi công ty, mọi lĩnh vực, từ sản phẩm tiêu dùng, công nghệ, công ty năng lượng đều có thể có những cơ hội cho nhà đầu tư công ty tăng trưởng tốt tại mức giá thấp. Thời của Shelby Cullom, ông chỉ tin tưởng vào dòng tài chính, và đó là cách ông gây dựng sản nghiệp. AZFin cho rằng, đầu tư vào ngành nào còn tùy thuộc theo xu hướng vĩ mô lớn. Những năm 80 thế kỷ trước, cho thấy sự dịch chuyển sang các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng. Thập kỷ những năm 70, là của ngành bất động sản, khi mà thế hệ baby boomers bắt đầu mua nhà. Thập kỷ 80, họ bắt đầu có con, và họ hướng đến những nhãn hiệu tiêu dùng nổi tiếng – lúc đó là Campbell’s soup và Quaker Oats. Sang thập kỷ 90, những công ty này đạt đỉnh về mức tích lũy tài sản, nền tảng tài chính vững mạnh. Do vậy, nếu nhà đầu tư chỉ đầu tư một mảng (bất động sản hoặc tiêu dùng) qua ba thời kỳ trên, có lẽ kết quả tích lũy sẽ không được tốt.

Khi Chris tìm kiếm cơ hội, ý tưởng đầu tư thường xuất hiện từ cả hai chiều Top-down (với xu hướng vĩ mô lớn) hoặc bottom-up. Với ý tưởng bottom-up, giá cổ phiếu và ban quản lý là quan trọng nhất.

Xem thêm: Học chứng khoán-Chris Davis Dòng họ đầu tư (Kỳ 2)