Đánh giá Cổ phiếu VHM – Đầu ngành và giá rẻ

bởi Tuấn Hoàng 3P

Cổ phiếu VHM vừa công bố KQKD quý 3.2021 khả quan. Và AzFin Việt Nam tin tưởng mức định giá của công ty vẫn còn khá rẻ. Bài viết này AzFin sẽ cùng Quý vị đi tim hiểu lại những đặc điểm quan trọng của VHM trong thời gian tới.

Đánh giá cổ phiếu VHM, cổ phiếu VHM có gì, định giá cổ phiếu VHM 2021-2022, AzFin Việt Nam
Cổ phiếu VHM đang được định giá rẻ

Triển vọng KQKD của cổ phiếu VHM khả quan

KQKD Quý 3.2021 tăng trưởng mạnh mẽ

CTCP Vinhomes (mã cổ phiếu VHM) công bố KQKD quý 3/2021 với doanh thu thuần đạt 20,7 nghìn tỷ đồng và LNST cổ đông mẹ tăng 89% YoY lên 11,2 nghìn tỷ đồng. Mức tăng trưởng mạnh này chủ yếu nhờ việc ghi nhận 2 giao dịch bán buôn với tổng doanh thu đạt 13,0 nghìn tỷ đồng cùng với tiến độ bàn giao các căn hộ bán lẻ hiện tại tại Ocean Park và Smart City

Lũy kế 9 tháng 2021, VHM đạt mốc doanh thu 61,7 nghìn tỷ đồng (+25% YoY) và LNST thuộc cổ đông mẹ đạt 27,1 nghìn tỷ đồng (+66% YoY). Như vậy, EPS 4 quý gần nhất của VHM đạt 8,87k/cp, P/e 4 Quý chỉ còn 9,6 lần.

Mô hình kinh doanh của dễ hiểu và nhiều lợi thế

Mô hình kinh doanh của VHM khá đơn giản với 94% doanh thu đến từ mảng phát triển chuyển nhượng các dự án BĐS, được chia làm hai hình thức bán hàng là bán buôn cho các chủ đầu tư khác, và bán lẻ trực tiếp cho khách hàng khách hàng qua nhiều kênh tương tác khác nhau, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh vừa rồi. Mô hình kinh doanh O2O (Online-to-Offline) đang được đẩy mạnh giúp nâng cao tính kết nối thông tin, giao dịch tiện lợi, an toàn & minh bạch cho các nhà đầu tư cũng như người mua nhà.

AzFin Việt Nam xin nhắc lại là cổ phiếu VHM có quỹ đất lên đến 16.000 ha, cao gấp 3 lần doanh nghiệp đứng thứ 2 là NVL với chỉ 5.400 ha. Trong khi đó, vốn hóa của VHM chỉ gấp đôi vốn hóa của NVL. Với quỹ đất lớn này, VHM có thể tiếp tục triển khai dự án trong 10-15 năm tới. VHM cũng nổi bật với khả năng phát triển quỹ đất mới. Cũng lưu ý rằng, quỹ đất là sự sống còn của doanh nghiệp bất động sản, và là nguồn lực chính phát triển trong dài hạn.

Tiếp tục đạt hiệu suất cao với hệ sinh thái

Đánh giá cổ phiếu VHM, cổ phiếu VHM có gì, định giá cổ phiếu VHM 2021-2022, AzFin Việt Nam
Hệ sinh thái và chất lượng sống đang được quan tâm hơn

Sản phẩm bất động sản theo thời gian cũng có sự cải tiến theo nhu cầu ngày càng cao của người dân.

 • Giai đoạn trước 2012: sản phẩm BĐS đơn giản chỉ là một khối bê tông, hướng đến đơn giản là một ngôi nhà để ở.
 • Giai đoạn từ 2012 đến nay, trào lưu mới hình thành lúc bắt đầu và ngày càng phân hóa sau này. Trào lưu đó là phát triển một quẩn thể sống, đầy đủ an ninh, dịch vụ, kết nối hạ tầng với các khu vực xung quanh. VHM đã làm rất tốt điều này với việc tạo ra hệ sinh thái từ xe bus, bệnh viện, trường học đến các dịch vụ tiện ích khác.
 • Xu thế 5 – 10 năm tới, AzFin Việt Nam tin rằng sẽ đến thời của smart home, với những ngôi nhà được tích hợp công nghệ, cá nhân hóa.

Với sự phát triển bài bản, VHM mặc dù triển khai nhiều dự án ở xa các khu trung tâm nhưng sức bán hàng vẫn rất tốt. Trong 5-10 năm tới, với sự gia tăng của tầng lớp có thu nhập trung bình-cao, và tỷ lệ sở hữu ô tô tăng, AzFin tin rằng khoảng cách không phải vấn đề quá lớn. Kinh nghiệm từ các nước phát triển trên thế giới cũng cho thấy, các khu đô thị vệ tinh thường sẽ nằm trong bán kính 40 km tính từ trung tâm thành phố

Xây dựng được phương án tài chính cho người mua hàng

Một dự án BĐS thành công cần đến hai điều kiện. Điều kiện cần là dự án tốt theo những tiêu chi ở trên; nhưng điều kiện đủ chính là xây dựng được kế hoạch tài chính cho người mua hàng. Và VHM cũng đã làm rất tốt điều này. Với mối liên kết với Techcombank – thuận lợi trong việc huy động vốn. VHM có các sản phẩm hỗ trợ vay cho người mua nhà lên đến 70% giá trị căn hộ và thời gian vay tối đa 35 năm giảm bớt sự phụ thuộc của VHM vào tín dụng.

Triển vọng từ 2022 – 2023 của cổ phiếu VHM vẫn khả quan

VHM có bảng cân đối kế toán khá vững chắc với các khoản nợ lớn đến từ người mua trả tiền trước. Các khoản nợ vay phải trả lãi khoảng 20 nghìn tỷ, chỉ tương đương 15% vốn chủ sở hữu của công ty.

Các dự án gối đầu của VHM tiếp theo đến từ các đại dự án Dream City Hưng Yên, Vinhomes Đan Phượng & Vinhomes Cổ Loa. Các dự án này có kế hoạch triển khai các thủ tục mở bán vào cuối năm 2021. Với các kế hoạch gối đầu liên tục, lợi nhuận của VHM sẽ được đảm bảo và tăng trưởng liên tục.

Quan điểm của AzFin Việt Nam về cổ phiếu VHM: phù hợp nắm giữ dài hạn.

Đánh giá cổ phiếu VHM, cổ phiếu VHM có gì, định giá cổ phiếu VHM 2021-2022, AzFin Việt Nam
VHM xứng đáng được nắm giữ dài hạn

AzFin Việt Nam ưa thích VHM ở vị thế dẫn đầu ngành, năng lực thực thi và triển khai hiệu quả. VHM có quỹ đất lớn, trong khi đang được định giá ở mức khá rẻ cả về góc độ P/e lẫn P/B. Lưu ý rằng, ROE của VHM là 36% trong khi đó, Vốn hóa trên quỹ đất của VHM chỉ là 21 tỷ / ha. Mức vốn hóa trên quỹ đất này thấp hơn nhiều so với những doanh nghiệp tầm trung khác như NLG, KDH, hay NVL.

Ngoài ra, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới. Tính đến nay, nền kinh tế Việt Nam hiện đang có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia trên thế giới thông qua việc tham gia các tổ chức thương mại như WTO, CPTPP cùng với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA). Theo đó, các dự án BĐS khu công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục có kết quả tốt trong thời gian tới. VHM cũng bắt đầu tham gia mảng BĐS khu công nghiệp với các dự án ở khu vực Hải Phòng. Việc mở rộng thêm lĩnh vực mới sẽ giúp VHM tiếp tục mở rộng tăng trưởng lợi nhuận trong các năm tới.

AzFin Việt Nam tiếp tục khuyến nghị mua và nằm giữ cổ phiếu VHM trong trung dài hạn. Giá mục tiêu là PE 15-20 lần; tương đương giá mục tiêu trong 1 năm tới ở mốc 120k-160k/cp.

Xem thêm: Cổ phiếu ngân hàng có quay lại trong Quý 4?

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button