Cơ hội đầu tư từ góc nhìn thương mại điện tử

Ngày đăng 19/5/2021

Thương mại điện tử đang là trào lưu tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Cuộc đua đốt tiền này đã bắt đầu đến hồi kết thúc, với việc phí ship không còn miễn phí nữa. Ngoài ra, do covid cũng đã thúc đẩy bán hàng online lên cao chưa từng có. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ đánh giá về thương mại điện tử và cơ hội đầu tư chứng khoán từ đây.

Thương mại điện tử là xu hướng kinh tế mới

Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử vô cùng mạnh mẽ

Quy mô thương mại điện tử đạt 11,8 tỷ USD, tăng trưởng 18% YoY

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã đưa ra thông tin tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 hôm 22/1. Theo đó, với tốc độ tăng trưởng 18% và quy mô đạt 11,8 tỷ USD, Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số năm 2020.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề với nền kinh tế toàn cầu, các hoạt động sản xuất, cung ứng, thông thương… đều bị đình trệ, gián đoạn và không ít doanh nghiệp đã phải tạm ngừng kinh doanh, giải thể, phá sản hoặc thu hẹp quy mô sản xuất.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng cho biết: các doanh nghiệp sản xuất nằm trong nhóm lớn nhất cả nước đều đưa thương mại điện tử vào chiến lược phát triển dài hạn để đối phó với khủng hoảng và xây dựng kênh phân phối mới.

Số liệu thống kê vào ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020 cũng ghi nhận mức kỷ lục. Trên 113 triệu lượt xem và tương tác của người tiêu dùng trên các nền tảng trực tuyến của Online Friday. Thị trường ghi nhận 3,7 triệu đơn hàng được giao dịch trong 60h, tăng 267% so với cùng kỳ.

AzFin Việt Nam khảo sát: các doanh nghiệp đang đẩy mạnh bán hàng online

Các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng online

AzFin Việt Nam cũng đã tham dự một số các cuộc họp đại hội cổ đông các công ty trên sàn. Không khí chung diễn ra là hầu hết đều nói đến chuyển dịch số là con đường tất yếu.

Chúng ta đã chứng kiến những cơ hội đầu tư chứng khoán mà AzFin Việt Nam đã khuyến nghị như FPT với việc ký kết thêm nhiều hợp đồng lớn, có quy mô vượt nhiều lần các hợp đồng trước kia. Một mã cổ phiếu khác như PTB cũng đã nói đến hầu hết các đơn hàng gỗ xuất khẩu của họ đang đến từ Online. Câu chuyện tương tự với ANV hay VHC.

Thương mại điện tử không còn câu hỏi là nên hay không. Câu hỏi đã chuyển sang là bao lâu thì Online? Tốc độ rất quan trọng, và công ty nào không tận dụng được xu hướng sẽ bị tụt hậu đáng kể.

Ad có anh bạn gần nhà bán bún đậu, do covid, nhu cầu chuyển phát cũng lên cao. Các đơn hàng của anh bây giờ cũng đến từ online là chính.

Cơ hội đầu tư nào đến từ xu thế thương mại điện tử

Góc nhìn xu hướng này chúng ta đã từng nhắc đến như Sàn giao dịch (Tiki, Lazada, Sendo, Shopee), hay công ty giao vận chuyển phát nhanh như VTP. Trong phần này AzFin muốn đưa ra một góc nhìn khác đi theo chuỗi giá trị.

Truyền thông đưa tin: các doanh nghiệp bao bì trên sàn chứng khoán đều tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt

Các doanh nghiệp ngành bao bì từ giấy đến nhựa đang có lợi nhuận liên tục bứt phá trong những năm gần đây. Một số doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh như CTCP Nhựa An Phát Xanh (mã cổ phiếu AAA), Đông Hải Bến Tre (mã cổ phiếu DHC), Bao bì nhựa Tân Tiến (TTP), Thuận Đức (TDP)…

Một số công ty chứng khoán dự phóng mức tiêu thụ bao bì giấy ở Việt Nam tăng 12% trong giai đoạn 2021-2025 nhờ tốc độ đô thị hóa vẫn còn tiếp diễn. Tốc độ đô thị hóa trong nước ước đạt 40% trong năm 2024 so với mức 37% năm 2019. Mảng bao bì giấy cũng được hưởng lợi từ tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử Việt Nam.

Trong một số hội nghị và diễn đàn kinh tế thế giới, AzFin Việt Nam cũng nhận thấy xu hướng đô thị hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam. Thế giới đang hình thành những đại thành phố với quy mô dân số đến hàng chục triệu dân. Và Thương mại điện tử cũng sẽ mạnh mẽ hơn ở những khu vực này.

Cơ hội dầu tư chứng khoán tại Bao bì giấy, vai trò quan trọng của nền kinh tế

Ngành bao bì giấy, vai trò cốt yếu cho nền kinh tế số

Nững dự báo cho thấy, tăng trưởng của mảng bao bì nhựa trong năm 2021 ở Việt Nam sẽ nằm ở việc tăng trưởng chi tiêu cho thực phẩm, đồ uống không cồn. Theo đó, tăng trưởng bao bì nhựa ở mảng thực phẩm trong năm sẽ vào khoảng 15,2% và bao bì nhựa cho mảng đồ uống không cồn có thể sẽ là 13,1%. Riêng với thị trường châu Á, theo nhận định từ giới phân tích, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bao bì nhựa sẽ tiếp tục tăng trưởng và là động lực tăng trưởng chính cho mảng nhựa bao bì tại Việt Nam khi nhắm đến xuất khẩu vào thị trường châu lục này.

Mặc dù bao bì là ngành công nghiệp phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất nhưng giữ vai trò trọng yếu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của kinh tế. Các sản phẩm bao bì với nhiều hình ảnh, màu sắc, đặc trưng riêng không chỉ giúp bảo quản, tạo sự tiện lợi cho sản phẩm mà còn có thể tác động trực tiếp đến hành vi mua sắm của khách hàng.

Ngoài ra, việc Việt Nam gia nhập các FTA và đang dần trở thành một trong những xưởng gia công kinh tế thế giới sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu bao bì.

Cơ hội đầu tư chứng khoán ngành bao bì: cổ phiếu DHC

AzFin Việt Nam đã đề cập đến cơ hội đầu tư vào cổ phiếu DHC theo câu chuyện dịch chuyển chuỗi giá trị từ Trung Quốc. Quý vị có thể tham khảo theo đường link trên.

Cập nhật KQKD Quý 1.2021 của cổ phiếu DHC. Doanh thu thuần đạt 1.017 tỷ đồng tăng 51,7% so với cùng kỳ – Đây cũng là lần đầu tiên DHC cán mốc doanh thu nghìn tỷ đồng theo quý. LNST gần 173 tỷ đồng tăng 138% so với cùng kỳ tương đương EPS đạt 3.027 đồng - Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất theo quý mà DHC đạt được trong lịch sử niêm yết.

Trong kỳ này cũng là kỳ mà hoạt động nhà máy Giao Long 2 (tăng gấp 3 công suất của nhà máy hiện tại) hoạt động. Sản lượng bán hàng tăng ra cao trong khi thị trường tiêu thụ tốt chính là nguyên nhân giúp kết quả kinh doanh của DHC khả quan.

Năm 2021, DHC sẽ tiếp tục khánh thành nhà máy bao bì 2 và bắt đầu khởi công nhà máy Giao Long 3. AzFin Việt Nam nhận thấy cổ phiếu DHC khá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Định hướng mở rộng công suất liên tục chính là động lực tăng trưởng của cổ phiếu DHC này.

Có thể Bạn quan tâm: cổ phiếu MWG: Vươn tầm thế giới