Quỹ mở là gì? Cách đầu tư Chứng chỉ quỹ

bởi Trịnh Tuấn Minh

Hiện nay ngoài các loại hình đầu tư phổ biến, quỹ mở cũng là một kênh đang dần phát triển và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Mục lục
I. Quỹ mở là gì? Chứng chỉ quỹ là gì?
II. So sánh đầu tư cá nhân và chứng chỉ quỹ

III. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở
IV. Cách đầu tư Chứng chỉ quỹ mở

I. Quỹ mở là gì? Chứng chỉ quỹ là gì?

Quỹ Mở là Quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Được quản lí chuyên nghiệp bởi một Công ty Quản lý Quỹ. Cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kì ngày giao dịch nào của quỹ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều Quỹ mở được thành lập bởi các tổ chức uy tín. Có thể kể đến Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu SSI-BF của Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) hay các Quỹ của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) như Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF-TBF, Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF. Ngoài ra, nhiều Công ty Quản lý Quỹ lâu năm khác trên thị trường như VinaCapital, IPAAM, MB Capital, Techcom Capital,… cũng có nhiều sản phẩm Quỹ mở để nhà đầu tư lựa chọn.

Nguồn ảnh: Timo

Đầu tư vào quỹ Mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Thay vì nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán trực tiếp (tự chọn chứng khoán) thì họ đầu tư tiền vào quỹ Mở.

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ Mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ.

II. So sánh đầu tư cá nhân và chứng chỉ quỹ

Những điểm khác biệt giữa đầu tư cá nhân và chứng chỉ quỹ (CCQ):

 • Mục tiêu đầu tư: Tự đầu tư thì lãi sẽ sinh ra từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng khoán, cổ tức; Còn Chứng chỉ quỹ (CCQ) thì sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch chứng chỉ quỹ.
 • Quyền của nhà đầu tư: Tự đầu tư thì nhà đầu tư sẽ toàn quyền quyết định danh mục đầu tư cũng như mua bán chứng khoán; Còn Chứng chỉ quỹ (CCQ) thì quyền sẽ thuộc về công ty quản lý quỹ quyết định danh mục đầu tư và nhà đầu tư chỉ có thể mua bán chứng chỉ quỹ.
 • Những việc nhà đầu tư phải làm: Khi tự đầu tư, nhà đầu tư phải tự nghiên cứu vĩ mô, doanh nghiệp, kỹ thuật,… còn Chứng chỉ quỹ (CCQ) thì công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên gia toàn thời gian nghiên cứu.
 • Phí: Nếu tự đầu tư sẽ mất các khoản phí như thế và các phí mua bán chứng khoán liên quan thì Chứng chỉ quỹ (CCQ) sẽ có phí quản lý quỹ và các phí liên quan (tùy quỹ quy định).

Qua đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn những loại hình đầu tư phù hợp với khả năng về mặt kiến thức, thời gian,… của chính mình một các hợp lý nhất.

III. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở

Lợi ích cơ bản của việc mua chứng chỉ quỹ mở đấy chính là nhà đầu tư cá nhân thường rất ít thời gian cũng như chuyên môn về nghiên cứu cổ phiếu, vĩ mô cũng như phân bổ danh mục. Vì thế khi đầu tư vào quỹ Mở, nhà đầu tư có thể có lợi nhuận không đánh bại thị trường quá lớn nhưng có thể an tâm làm việc chính, chuyên môn của mình mà vẫn yên tâm xây dựng được tài sản bền vững.

IV. Cách đầu tư Chứng chỉ quỹ mở

– Nguyên tắc thứ 1: Chọn những công ty quản lý quỹ uy tín và lâu năm trên TTCK. Thông thường đối với TTCK Việt Nam thì công ty quản lý quỹ nên có 7 – 10 năm lịch sử hoạt động. Ví dụ như Dragon Capital, Vina Capital,…
– Nguyên tắc thứ 2: Có thể liên hệ với các bên quản lý quỹ để được tư vấn về các rủi ro cũng như cách mua bán chứng chỉ quỹ qua các nguồn như số điện thoại của quỹ trên web hoặc facebook quỹ.
Việc đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay thuận lợi do các quỹ đầu tư cũng đã làm App online để NĐT có thể đầu tư với số tiền bé 100 nghìn đồng – 1 triệu đồng.

Một số web quỹ đầu tư chuyên nghiệp NĐT có thể tham khảo:
VinaCapital: https://wm.vinacapital.com/
DragonCapital: https://dragoncapital.com.vn/

Link bài tổng “Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho NĐT mới”, Azfin Việt Nam mời quý nhà đầu tư tham khảo: TẠI ĐÂY!

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

 

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button