Huyền thoại đầu tư chứng khoán Charlie Munger

Ngày đăng 24/9/2021

Charlie Munger - cánh tay phải của Warren Buffet tại Berkshire Hathaway. Ông là người khai mở cho Warren Buffet về triết lý đầu tư chứng khoán vào những công ty tăng trưởng. Điều mà trước đó là xa xỉ đối với Warren Buffet - người bị ảnh hưởng bởi thầy của mình Ben Graham - chỉ đầu tư vào những công ty có tài sản hữu hình. Bài viết này AzFin Việt Nam sẽ cùng Quý vị tìm hiểu về câu chuyện và cuộc đời của nhà đầu tư đại tài này.

Charlie Munger: được coi là bộ óc thông thái nhất trong giới đầu tư

Charlie Munger: sinh ra trong khó khăn và cuộc đời đầy sóng gió

Charlie Munger sinh năm 1924 trong một gia đình nghèo nhưng có truyền thống hiếu học tại Omaha, cùng quê với Warren Buffet. Lúc nhỏ, ông cũng đi làm thuê tại cửa hàng tạp hóa nhỏ Buffet & Son, cửa hàng của ông nội Warren Buffet.

Đầu năm 1943, khi vẫn đang học toán tại đại học Michigan, Munger khi đó mới 19 tuổi, bị gọi đi nhập ngũ. Khi chiến tranh kết thúc, ông giải ngũ và tiếp tục sự nghiệp học hành của mình. Sau đó, ông gặp người phụ nữ của đời mình – Nancy Huggins – và nhanh chóng tiến tới hôn nhân khi mới chỉ 21 tuổi.

25 tuổi, Munger làm tại văn phòng luật Wright & Garrett với mức lương 3.300 USD/năm, và tiết kiệm được 1.500 USD (tỷ lệ tiết kiệm là 45%).

29 tuổi, sóng gió bắt đầu. Munger ly dị vợ sau 8 năm chung sống. Toàn bộ tài sản thuộc về người vợ, và cả ngôi nhà. Trong khi đó, Munger phải nuôi 3 đứa con. Một thời gian ngắn sau, đứa con trai Teddy của ông bị bệnh ung thư bạch cầu. Khi đó không có bảo hiểm y tế, mọi thứ phải trả bằng tiền túi và tỷ lệ tử vong là gần 100%. Ông ấy giành mọi tiền kiếm được để cố cứu con trai mình. Theo Rick Guerin, bạn của Charlie Munger, ông đã đi bộ đến bệnh viện, ôm con trai mình, vừa đi vừa khóc.

31 tuổi, con trai mất. Đến năm 32 tuổi, Charlie Munger quyết định đi bước nữa với bà Nancy Berry Borthwick. Người vợ mới đã có 2 đứa con riêng. Và sau đó, họ có thêm 4 đứa nữa. Tổng cộng gia đình họ nuôi 8 người con.

Năm 1962, khi 38 tuổi, Charlie Munger thành lập công ty luật riêng mang tên Munger, Tolles & Olson LLP – chuyên tư vấn pháp lí trong lĩnh vực bất động sản. Tuy vậy rất nhanh chóng, Munger nhận ra rằng không thể giàu có nếu chỉ làm nghề luật.

Năm 50 tuổi, Charlie Munger bị đục thủy tinh thể và phải phẫu thuật. Thông thường tỷ lệ phẫu thuật thành công là 98%, và điểm không may mắn là Ông thuộc 2% còn lại. Ông bị hỏng một bên mắt từ đó, nhưng vẫn không lời oán trách. Thậm chí còn đầu tư vào bệnh viện đó.

Phát triển sự nghiệp trong đầu tư chứng khoán

Warren Buffet và Charlie Munger là bộ đôi tri kỷ trong đầu tư

Trong khoảng thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Khi đó, một người góp vốn vào quỹ Buffett do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha.

Họ nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết với nhau. Có lẽ nguyên nhân khiến họ thân thiết được với nhau hơn là do Munger không hề nể sợ tài năng của Buffett. Chính Buffett là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì cho rằng “hành nghề luật sư là phí phạm tài năng”.

Charlie Munger đề ra một giờ học tập. Ông xác định: Khách hàng đáng giá nhất của mình chính là bản thân. Vậy nên ông thường dành ra mỗi ngày một giờ để tự trau dồi kiến thức.

Cũng trong những cuộc trò chuyện với Buffett, Munger đã thể hiện sự hứng thú của mình trong lĩnh vực đầu tư. Cuối cùng, sau nhiều tác động, ông đã thành lập quỹ Wheeler, Munger & Co vào năm 1962, với trụ sở đặt tại một văn phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương.

Quỹ đầu tư của Munger tăng trưởng với tỷ suất gộp hàng năm vào khoảng gần 20%, trong khi chỉ số Dow jones thời điểm đó chỉ đạt khoảng 5%. Quỹ hoạt động được hơn 10 năm, cho đến khi sáp nhập với Berkshire Hathway vào cuối những năm 70.

Triết lý đầu tư chứng khoán của Charlie Munger

Triết lý đầu tư của Charlie Munger là tập trung vào ban lãnh đạo và mô hình kinh doanh. Điều này sau đã được Warren Buffet áp dụng triệt để và đã có rất nhiều bài viết nói về chúng. Do vậy, ở phần này, AzFin Việt Nam sẽ chỉ tập trung vào những đặc điểm mà chúng tôi cho là có ích cho nhà đầu tư.

Coi trọng nâng cao kiến thức

Thần tượng lớn nhất của Charlie Munger chính là Benjamin Franklin - một trong những người thành lập ra đất nước Hoa Kỳ. Ông coi trọng những lời nói từ Franklin còn nhiều hơn cả những gì được giảng dạy tại trường.

Thực tế, Charlie Munger luôn được các con cháu mình gọi là cuốn sách di động. Nguyên nhân vì lúc nào cũng thấy ông ngồi đọc sách. Các con của Warren Buffet cũng khẳng định: Người thông minh nhất không phải là Warren mà chính là Charlie.

Tôi đã gặp được những trí tuệ vĩ đại ở trong sách chứ không phải trong lớp học. Không thể nhớ chính xác tôi đã đọc sách về Benjamin Franklin từ khi nào, nhưng từ bé tầm 7-8 tuổi tôi đã có sách của Thomas Jefferson gối đầu giường.- Charlie Munger

Không nên đa dạng hóa quá mức

Nếu đầu tư vào những doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, có mức giá bán không quá cao, danh mục đầu tư của bạn hoàn toàn có thể giữ ở mức chỉ từ 10 doanh nghiệp hoặc ít hơn. Nhờ vậy, bạn có thể tránh được những rủi ro bất ngờ nhưng vẫn giữ được danh mục đầu tư tăng trưởng ổn định. Vì vậy Munger khuyên các nhà đầu tư không nên tôn thờ đa dạng hóa danh mục một cách mù quáng mà hãy giữ danh mục ở mức có thể dễ dàng điều chỉnh.

AzFin Việt Nam cũng lưu ý thêm phần này, câu nói của Charlie Munger không có nghĩa là nhà đầu tư thực hiện all-in vào một hay hai mã cổ phiếu nào đó. Ngoài những rủi ro thị trường, còn có thể có rủi ro vĩ mô, rủi ro doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà đầu tư vẫn phải có một mốc tối thiểu là ít nhất 3 cổ phiếu trong danh mục.

Nhìn hai mặt của vấn đề

Câu nói được xem là trích dẫn ưa thích của Munger đó là: “Nghịch đảo, luôn luôn nghịch đảo”. Điều này hàm ý rằng, khi một cơ hội đầu tư chứng khoán đến, ông luôn xem xét ở nhiều mặt của cơ hội. Liệu có rủi ro nào chưa bàn tới hay không? Điều tệ nhất ở đây là gì? Chính phong thái tiếp cận có vẻ tiêu cực này lại rất có ích trong đầu tư.

Nếu bạn nghĩ IQ của mình là 160 nhưng thực chất chỉ là 150 thì đó là một thảm họa. Sẽ tốt hơn nếu IQ của bạn là 130 nhưng bạn lại nghĩ rằng nó là 120.- Charlie Munger

Về tài chính cá nhân: nếu bạn đang mắc nợ, hãy tập trung vào tài sản

100% các khoản nợ vẫn sẽ ở đó cho dù bạn có để tâm hay không. Bởi vậy thay vì tập trung vào các khoản nợ, hãy chú ý tới tài sản của bạn để có thể độc lập tài chính và sống thoải mái hơn.- Charlie Munger

Theo quan điểm của ông, việc tập trung xây dựng tài sản vững chắc sẽ giúp cân đối lại các khoản nợ trong tương lai. AzFin Việt Nam cho rằng, các khoản nợ sẽ rẻ hơn nhờ lạm phát, nhưng trong ngắn hạn, lãi phải trả cũng là một khoản đáng kể. Với những khoản nợ lãi cao, AzFin tin rằng nên ưu tiên trả trước, vì đó chính là gánh nặng.

Có thể Bạn quan tâm: 3 Cấp độ tư duy trong đầu tư chứng khoán