Điểm tin chứng khoán ngày 27.10.2022

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 27/10/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

EU đau đầu với kế hoạch điều chỉnh giá điện

Mùa Đông sắp kéo đến tại khu vực Bắc Bán Cầu, cùng với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng căng thẳng tại một số quốc gia EU càng khiến nhiều người quan ngại. Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về một lộ trình quy mô rộng để giảm giá năng lượng cho khu vực này. Ủy ban châu Âu và các bộ trưởng năng lượng EU được giao trọng trách đưa ra các đề xuất chi tiết để các bên chấp thuận.

Tuy nhiên, sự đa dạng của các nguồn năng lượng ở 27 quốc gia EU – bao gồm than, khí đốt, điện gió, thủy điện và hạt nhân – khiến một chính sách chung cho tất cả trở nên khó khăn. Một vấn đề quan trọng khác là giá khí đốt liên tục tăng cao, đặc biệt là tại Đức, quốc gia nhập khẩu phần lớn khí đốt từ Nga, mặc dù lượng khí đốt nhập khẩu đó đã giảm đi rất nhiều kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra. Theo các quy tắc thị trường điện hiện tại của EU, sản xuất năng lượng gắn liền với giá của loại nhiên liệu đắt nhất, nghĩa là khí đốt. Khoảng 15 thành viên – tương đương hơn một nửa thành viên EU – ủng hộ một mô hình toàn khối dựa theo mô hình đang được áp dụng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, theo đó chính phủ phải trợ cấp cho việc sản xuất điện bằng khí đốt.

Tuy nhiên, trong một văn bản gửi các bộ trưởng năng lượng EU, EC đã chỉ ra những hậu quả bất bình đẳng mà một chính sách như vậy sẽ mang lại nếu được áp dụng trên toàn châu Âu. Một trong những tác động phụ có thể thấy là các nước ngoài EU có liên kết với mạng lưới điện của EU – chẳng hạn như Anh, Thụy Sỹ và các quốc gia Balkan – được hưởng lợi từ việc trợ giá khí đốt của khối, do đó họ có thể tăng mức tiêu thụ điện. Một lý do khác là Đức, Hà Lan, Italy và các quốc gia khác phụ thuộc vào các nhà máy điện chạy bằng khí đốt sẽ phải trả chi phí cao hơn để trang trải các khoản trợ cấp, trong khi những quốc gia chủ yếu sử dụng các nguồn điện khác, ví dụ như Pháp- nước chủ yếu sử dụng điện hạt nhân – sẽ được hưởng lợi về mặt tài chính.

  • Có thể thấy, các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đang phải vật lộn để vượt qua những chia rẽ về cách điều chỉnh giá điện trong khối, cùng với những lỗ hổng trong đề xuất áp mức trần giá khí đốt để giảm thiểu gánh nặng bão chi phí năng lượng lên người dân khối này.

Xem thêm: Cổ phiếu ngân hàng sẽ thế nào khi tiền không còn rẻ?

Đức: Số lượng công ty dự kiến cắt giảm lao động tăng cao

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc khảo sát công bố ngày 24/10 của Stiftung Familienunternehmen với sự tham gia của 1.080 công ty Đức cho thấy, khoảng 25% các công ty Đức có kế hoạch cắt giảm việc làm như một biện pháp tiết kiệm chi phí. Con số này tăng 10 điểm phần trăm so với mức 14% công ty Đức muốn thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự trong cuộc khảo sát gần nhất thực hiện hồi tháng Tư vừa qua. Cũng theo kết quả khảo sát, ngoài việc cắt giảm chi phí, 90% trong số các công ty vừa và nhỏ tại Đức đã hoặc có kế hoạch tăng giá.

Ngoài ra, theo số liệu của báo cáo về Thị trường Toàn cầu của S&P, nền kinh tế Đức – nơi có các ngành công nghiệp “đói năng lượng” do phụ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt của Nga trước xung đột với Ukraine (U-crai-na) – dự báo sẽ giảm 0,4% vào năm 2023. Cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ở Đức đều cho thấy tốc độ tăng trưởng giảm sút, điều có thể khiến các công ty phải cắt giảm việc làm.

Báo cáo cũng cho biết các doanh nghiệp Đức đang rất “bi quan” về triển vọng năm tới, do chi phí năng lượng tăng cao ảnh hưởng đến toàn bộ châu Âu. Nhà kinh tế hàng đầu của S&P Global Market Intelligence, ông Chris Williamson cho hay một cuộc suy thoái toàn Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) “đang ngày càng có vẻ không thể tránh khỏi”.

  • Kết quả khảo sát từ Stiftung Familienunternehmen càng làm gia tăng các “tín hiệu đáng báo động”. Các công ty đang thu hẹp quy mô sản xuất ở Đức, hoặc chuyển địa điểm sản xuất sang những nơi có thủ tục hành chính, chi phí năng lượng và gánh nặng thuế thấp hơn. Có thể thấy, khủng hoảng năng lượng vẫn là mối quan tâm lớn nhất của Đức nói riêng và Châu Âu nói chung, khi gián đoạn nguồn cung năng lượng kéo mọi hoạt động tụt lùi, đặc biệt là trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng.

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ mang về 6.8 tỷ USD trong 9 tháng

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong tháng 9 đạt 573,6 triệu USD, tăng 56,5% so với tháng 9/2021. Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ đạt 6,8 tỷ USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2021.

Sức ép lạm phát buộc người tiêu dùng Mỹ phải thắt chặt chi tiêu, trong đó đồ nội thất bằng gỗ là nhóm hàng không thiết yếu, do đó nhu cầu đối với mặt hàng này chậm lại tại thị trường Mỹ. Đây là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam tới Mỹ đạt 5,5 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2021, tỷ trọng xuất khẩu chiếm 87,93% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ. Với trị giá chiếm tỷ trọng lớn, nên mức giảm của mặt hàng này sẽ làm giảm trị giá xuất khẩu chung của mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ.

  • Mặc dù triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ tới Mỹ khả quan hơn do yếu tố chu kỳ, khi mùa xây dựng nhà cuối năm thường làm tăng nhu cầu, tình hình lạm phát, cùng với xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, khiến giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao, kéo theo chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh. Ngoài ra, những cáo buộc gian lận xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu… cũng đang trở thành rào cản cho hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ.
Cơ cấu chủng loại gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Hoa Kỳ

Xem thêm: Lãi suất điều hành tăng, còn lo áp lực tỷ giá?

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

FOX: FPT Telecom thu về 568 tỷ lãi tiền gửi sau 9 tháng

CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom – Mã: FOX) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2022 với doanh thu thuần đạt gần 3.731 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 579 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái.Biên lợi nhuận gộp đạt 48,5%, tăng 3 điểm % so với quý III/2021. Lũy kế 9 tháng, FPT Telecom đạt doanh thu thuần hơn 10.807 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 1.740 tỷ đồng, lần lượt tăng 17% và 22% so với cùng thời gian năm 2021.

Về tài chính, cuối quý III, quy mô tổng tài sản FPT Telecom đạt gần 22.520 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản là tiền và tiền gửi có kỳ hạn với giá trị 11.636 tỷ đồng tại ngày 30/9, chiếm 51,7% cơ cấu tài sản. Các khoản tiền gửi mang về gần 568 tỷ tiền lãi.

Kết thúc quý III, tổng nợ phải trả là 14.885 tỷ đồng, trong đó, FPT Telecom vay ngắn hạn 9.235 tỷ đồng và vay dài hạn 637 tỷ. Tổng chi phí lãi vay 9 tháng đầu năm là 259 tỷ. Chính nghiệp vụ huy động vốn lãi suất thấp và gửi lại tiền tại các ngân hàng với lãi suất cao hơn đã đem về cho FPT Telecom thêm khoản lãi 309 tỷ đồng ba quý sau khi trừ đi chi phí lãi vay. Vào 30/9, vốn chủ sở hữu của công ty ghi nhận hơn 7.635 tỷ đồng, tăng 21,4% so với đầu năm, trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 2.863 tỷ đồng và quỹ đầu tư phát triển hơn 1.110 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) là 1,95. Xét về dòng tiền trong ba quý, FPT ghi nhận lưu chuyển tiền thuần âm 55,6 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là 1.138 tỷ đồng. Năm 2022, FPT Telecom đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 14.560 tỷ đồng và 2.812 tỷ đồng. Sau 9 tháng, với gần 2.169 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, FPT Telecom đã thực hiện được 77% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2022 của FPT Telecom. (Nguồn: BCTC Hợp nhất quý III/2022 của FPT Telecom)

Xem thêm: Đa dạng hóa danh mục có “ngu xuẩn” như các tỷ phú nói?

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Dòng vốn ngoại chuẩn bị bùng nổ và tương lai thị trường bất động sản

Nhà đầu tư ngoại đang rục rịch trở lại Việt Nam sau hai năm vắng bóng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chia sẻ tại Hội thảo “Đón đầu xu hướng bất động sản chăm sóc sức khỏe” diễn ra sáng 25/10, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

“Ngay như hôm nay có ba Phó Thị trưởng của ba tỉnh tại Hàn Quốc đến Việt Nam và mang theo khoảng 60 doanh nghiệp đến kết nối tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hay vừa qua cũng có hai đoàn doanh nghiệp của Đài Loan sang Việt Nam và có rất nhiều nhà đầu tư trong các đoàn đó khẳng định sẽ rót vốn vào Việt Nam. Các nhà đầu tư tại Đài Loan rất mạnh về các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phụ trợ”, ông Tuấn nói.

Vị này cho biết, từ đầu năm đến nay, thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản đứng thứ 2 với hơn 3,5 tỷ USD và chiếm gần 19% tổng số vốn đăng ký. “Có thể khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài bởi tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với nhiều lợi thế. Giá đất cũng ở mức cạnh tranh so với nhiều nước trong khu vực”, ông Tuấn nhận định.

  • Có thể thấy, trong bối cảnh hai dòng vốn quan trọng vào bất động sản là tín dụng ngân hàng và trái phiếu bị “tắc” thì FDI được cho là điểm sáng hiếm hoi. Nói cách khác, khi các kênh dẫn vốn cho bất động sản trong nước đang gặp khó khăn thì đây lại là cơ hội cho các quỹ đầu tư nước ngoài. Chính các quỹ cũng nhận định rằng, đây chính là cơ hội vàng để họ giải ngân vào bất động sản Việt Nam.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 26/10/2022

————

Website: https://azfin.vn/

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Related posts

Điểm tin chứng khoán ngày 03/03/2023

Điểm tin chứng khoán ngày 01/03/2023

Điểm tin chứng khoán ngày 27/02/2023