Mục lục bài viết
Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 13/06/2022.
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VĨ MÔ
Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất xuống 9,5%
Ngày 10/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự báo, bất chấp tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo đó, lãi suất được cắt giảm từ 11% xuống 9,5%. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, lạm phát đang chậm lại và quy mô suy giảm hoạt động kinh tế ở nước này trong tháng 4 vừa qua thấp hơn dự báo.
Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý môi trường bên ngoài của nền kinh tế Nga vẫn gây ra thách thức và làm hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế. Dự kiến, cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ diễn ra vào ngày 22/7 tới.
Trước đó, ngân hàng này đã cắt giảm 3 điểm phần trăm lãi suất cơ bản tại cuộc họp bất thường cách đây hai tuần.
Nhờ nguồn thu từ dầu mỏ, khí đốt tăng mạnh và sự hỗ trợ của chính phủ đã giảm phần nào sức ép lên kinh tế Nga. Ngoài ra, giá dầu và khí đốt vẫn tiếp tục tăng cao có thể tác động tích cực đến Chính phủ Nga trong việc nới kiểm soát vốn và hạ lãi suất thêm trong thời gian tới
Chính thức tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% cho người lao động từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Đối tượng áp dụng gồm: (1) – Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động; (2) – Người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động gồm: Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; (3) – Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định này.
Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng – 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.
Chúng tôi cho rằng việc đề xuất tăng lương sắp tới có phần hợp lý bởi điều này vừa có thể cải thiện đời sống cho người lao động, vừa chú ý đến việc bảo đảm duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Khủng hoảng chip toàn cầu khiến giá chip cho xe hơi tăng 100 lần
Theo báo cáo của tổ chức toàn cầu AFS, tính đến tháng 5/2022, do tình trạng thiếu chip toàn cầu, số lượng xe được sản xuất trên toàn cầu không vượt qua 1,69 triệu chiếc. Với việc cung và cầu mất cân đối, một số nhà cung cấp chip trên thị trường đang tìm cách thao túng giá. Trung bình giá của một con chip trong ngành công nghiệp ô tô đã tăng từ 10-20 nhân dân tệ lên 2.500 nhân dân tệ (tức lên đến 250 lần)
Khi giá nguyên liệu pin tiếp tục tăng, một số nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đã điều chỉnh giá sản phẩm của họ vào năm 2022. Tuy nhiên, CEO WM Motor Freeman Shen cho biết giá chip xe điện cũng đã tăng và giá thành của một con chip hiện đã ở mức rất cao.
Bất chấp sản lượng ô tô Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do các hạn chế từ chính phủ nước này đưa ra nhằm phòng chống dịch bệnh, nhu cầu trung và dài hạn đối với chip ô tô ở nước này dự kiến sẽ vẫn tăng mạnh. Do đó, các nhà sản xuất chip lớn trên toàn cầu có kế hoạch tăng tốc mở rộng hoạt động sản xuất của họ. Ví dụ, Infineon cho biết họ sẽ cố gắng giải quyết tình trạng thiếu chip bằng cách đầu tư vào một số dự án quy mô lớn.
Việc khan hiếm nguồn cung chip có thể là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu sản xuất chip (Photpho, nickel …) thúc đẩy lợi nhuận trong tương lai, tuy nhiên điều này cũng là áp lực gia tăng cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô sắp tới
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH CỔ PHIẾU
DGC: Hóa chất Đức Giang nghiên cứu đầu tư 57.000 tỷ đồng vào dự án bô xít ở Đắk Nông
Theo trang tin của Đài phát thanh và truyền hình Đắk Nông, trong buổi làm việc ngày 8/6 với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hóa chất Đức Giang ( HoSE: DGC ) báo cáo kết quả nghiên cứu và khảo sát hai dự án trên địa bàn tỉnh.
Về dự án nhà máy sản xuất phân bón Đức Giang-Đắk Nông, tổng vốn đầu tư là 300 tỷ đồng. Nhà máy này sẽ sản xuất phân bón NPK với công suất 200.000 tấn/năm, sản xuất phân bón kali sunphat với công suất 4.800 tấn/năm. Thời gian xây dựng nhà máy dự kiến trong 12 tháng.
Đối với dự án tổ hợp Nhôm – Đắk Nông, UBND tỉnh đã đồng ý cho công ty nghiên cứu, khảo sát vị trí mỏ bô xít tại huyện Tuy Đức và huyện Đắk Song, đặt nhà máy chế biến alumin tại xã Thuận Hà và Thuận Hạnh (Đắk Song). Quy mô khai thác dự án này dự kiến khoảng 14,4 triệu tấn quặng bô xít/năm, và 3 nhà máy tuyển quặng sẽ được xây dựng với công suất 5,8 triệu tấn quặng tinh/năm. Tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn là 57.000 tỷ đồng. Ước tính dự án đóng góp hơn 4.800 tỷ đồng cho ngân sách hàng năm khi đi vào hoạt động.
Kỳ vọng dự án nhà máy chế biến alumin tại Đắk Nông đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy lợi nhuận của DGC gia tăng mạnh mẽ trong tương lai
ĐIỂM TIN CHỨNG KHOÁN VỀ KÊNH TÀI SẢN KHÁC
Nhà đầu tư bỏ cọc đấu giá đất khi thị trường hạ nhiệt
Theo báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy, sự sụt giảm thanh khoản trên thị trường đất nền thứ cấp tại các tỉnh Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Đồng Nai. Nguyên nhân phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền.
Tại các tỉnh miền Trung, sau những phiên đấu giá đông nghẹt người tham dự với kết quả trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, thị trường nay còn lại những lô đất bị bỏ cọc, nằm chờ ngày được đưa ra đấu giá lại.
Ông Chu Duy Phong, Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Diễn Châu cho biết, nguyên nhân nhiều nhà đầu tư bỏ cọc là sau thời gian “sốt” đất, hiện nay thị trường đất đang lắng xuống, trong khi một số nhà đầu tư không vay được tiền ở ngân hàng để giao dịch.
Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cho rằng, nhiều đối tượng lợi dụng đấu giá đất để nâng giá, tạo mặt bằng giá mới.
Chúng tôi cho rằng cần phải có các chính sách và các khung pháp lý cụ thể về chính sách bất động sản để tránh gặp phải các trường hợp thao túng đẩy giá bất động sản tại các khu vực xung quanh dự án nhằm mở bán thu lời rồi sau đó bỏ cọc
Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 09/06/2022
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam : https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
————