Xu thế mới, cơ hội đầu tư mới sau Covid

Ngày đăng 29/6/2021

Covid ập đến đã khiến cho rất nhiều điều dần thay đổi. Nước Anh mặc dù đã tiêm phòng với số lượng lớn và được coi là miễn dịch cộng đồng thì nay cũng đang bị chủng mới Covid gây nhiều khó khăn. Covid có thể đi qua, nhưng sẽ có nhiều điều thay đổi mãi mãi. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng quý vị điểm lại những xu thế mới, cơ hội đầu tư mới hậu Covid.

Xu thế nào sẽ xuất hiện khi dịch Covid qua đi

Xu thế đầu tư 1: Thương mại điện tử lên ngôi, đất phố giảm giá

Covid 19 khiến cho tiếp xúc giữa người với người bị hạn chế. Các thành phố phong tỏa, giãn cách xã hội khiến những thói quen tiêu dùng cũ của người dân bị thay đổi. Thương mại điện tử, đầu tư chứng khoán là những xu thế mới trong thời kỳ dịch này.

Báo cáo gần đây của công ty tư vấn quản lý Bain & Company (Hoa Kỳ) cho biết, 3 “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc, gồm Alibaba, JD.com và Pinduoduo, hiện nằm trong số 10 nhà bán lẻ hàng đầu thế giới.

Theo các nhà phân tích từ Bain & Company, xu hướng mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc đã tác động nặng nề đến ngành bán lẻ giai đoạn hậu Covid-19.

Trong báo cáo “Tương lai ngành bán lẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển” của Bain, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng góp khoảng 3/4 mức tăng trưởng của ngành bán lẻ toàn cầu và khoảng 2/3 mức tăng trưởng của hoạt động bán lẻ trực tuyến.

AzFin Việt Nam tin rằng, Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới sẽ sớm có những dịch chuyển tương tự. Tuy vậy mức độ chuyển dịch có thể có mức độ khác nhau do đặc điểm riêng. Chúng ta cần xem xét tình hình thị trường của Trung Quốc, đặc biệt là tương lai ngành bán lẻ.

Theo dữ liệu chính thức từ cơ sở dữ liệu Wind Information. Thị phần hàng tiêu dùng thực tế được bán trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng từ khoảng 19% năm 2019 lên 25%, tương đương 1/4 doanh số bán lẻ trong năm nay. Một trong những xu hướng thương mại điện tử phổ biến mạnh ở Trung Quốc trong thời gian gần đây là truyền phát trực tiếp - livestream.

Cơ hội đầu tư chứng khoán ở đâu?

Thương mại điện tử lên ngôi: Tích cực và tiêu cực?

Đến bước khuyến nghị hành động này, AzFin Việt Nam thực sự chưa tìm được ứng viên xứng đáng.

  • Livestream phát triển, chắc chắn những công ty nền tảng cho lĩnh vực này sẽ được hưởng lọi. Nhưng miến bánh này nằm trong tay nước ngoài.
  • Thương mại điện tử cũng đang cạnh tranh nhau gay gắt giữa các ông lớn trong ngành như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo. Và nhờ quy mô mở rộng, các công ty này cũng dễ thở hơn. Mặc dù vậy, các cơ hội đầu tư cổ phần vào các công ty này chưa có, do chưa được niêm yết trên sản. Nếu nhà đầu tư thực sự yêu thích thì chỉ có thể đầu tư gián tiếp thông qua cổ phiếu FPT, với Sendo.
  • Một số công ty bán lẻ lớn đã nhanh chóng tiếp cận được xu thế này. MWG là điển hình của việc thay đổi kênh bán hàng mới. Doanh thu bán hàng online của doanh nghiệp này cũng có những bước tiến đáng kể trong thời gian qua, đặc biệt với mảng BHX online. Số lượng đơn hàng kênh BHX gấp 4,8 lần, và gấp 3,9 lần về giá trị. AzFin Việt Nam cũng có khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu MWG.
  • Công ty giao nhận hàng hóa sẽ được hưởng lợi trong quá trình chuyển dịch này. VTP là ứng cử viên cho trường hợp này. Tuy vậy, sự cạnh tranh trong ngành là rất lớn, đặc biệt là sự xuất hiện của J&T Express khiến lợi thế cạnh tranh trước đây của VTP đang bị xói mòn.

Ở chiều ngược lại, khi miếng bánh thương mại điện tử mở ra, thì miếng bánh của truyền thống sẽ thu hẹp lại. Đặc biệt những doanh nghiệp nhỏ không theo kịp xu hướng này sẽ gục ngã. Và miếng bánh đó sẽ để lại cho các doanh nghiệp lớn có tiềm lực tốt hơn, có văn hóa năng động hơn. AzFin Việt Nam xin phép đề cập qua một số xu hướng chính như sau:

  • Xu hướng Online-to-offline, khiến cho các nhà phố mặt tiền chỉ còn lại chức năng trưng bày, trải nghiệm sản phẩm hơn là nơi để bán hàng. Giá nhầ thuê chắc chắn sẽ giảm. Gián tiếp theo đó là giá nhà mặt phố sẽ tăng giá chậm lại so với trước đây.

Xu thế đầu tư 2: Chuyển đổi số hay là chết

Chuyển đổi số giúp ích lớn cho các doanh nghiệp

Chuyển đổi số không đơn giản là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) mà là một bước ngoặt. Quá trình này tạo nên đột phá to lớn trong phát triển kinh doanh của công ty. Sự phát triển này phù hợp với yêu cầu của thị trường và xã hội; đặc biệt là cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Có một câu chuyện khá hay về một công ty chuyên tổ chức sự kiện của Mỹ. Công ty này nắm trong tay dữ liệu của khách hàng. Sau đó, họ bắt đầu phân tích dữ liệu dựa trên màu da của khách hàng, sau đó bán lại dữ liệu cho hãng mỹ phẩm Shiseido. Tiếp nhận dữ liệu, Shiseido đã thay đổi cách bán hàng truyền thống sang bán hàng qua ứng dụng điện thoại. Việc áp dụng chuyển đổi số vào bán hàng đã giúp Shiseido cải thiện doanh thu rất nhanh. Nhờ dữ liệu và thao tác đơn giản là chụp ảnh trên cánh tay và mặt, Shiseido có thể tiếp cận với hàng triệu khách hàng và “cá nhân hóa” sản phẩm phù hợp cho hàng triệu khách hàng.

Việc chuyển đổi số có thể diễn ra từ hành vi cực kỳ nhỏ như thay vì quyết định dựa trên kinh nghiệm thì nay quyết định sẽ dựa trên số liệu. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud) vào mọi lĩnh vực hoạt động vì mục đích nâng cao năng suất của DN, Và sau đại dịch Covid thì các doanh nghiệp cũng đã nhận ra điều này.

AzFin Việt Nam ưa thích cổ phiếu FPT nói riêng và cổ phiếu ngành công nghệ nói chung cho câu chuyện này. Nhu cầu thị trưởng mở rộng ra giúp cho FPT sẽ có nhiều công việc hơn. Điểm đặc biệt là FPT đã có sẵn trong tay rất nhiều vũ khí, thay vì phải đi xây dựng mới. Và điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho FPT tận dụng được cơ hội thị trường.

Có một thống kê khác mà AzFin Việt Nam thấy cũng rất thú vị. “90% doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số thì 85% thất bại và chỉ có 5% thành công“. Theo đó, AzFin thấy những doanh nghiệp nào đã xây dựng chuyển đổi số từ sớm và đã chứng minh thành công sẽ có cơ hội nắm bắt thị trường tốt hơn. Một số cơ hội đầu tư chứng khoán theo suy nghĩ này là: cổ phiếu MWG, khi họ đã chuyển đổi số từ 4 cửa hàng đầu tiên. Cổ phiếu PNJ, khi việc triển khai hệ thống ERP đã xây dựng từ cách đây mấy năm và cơ hội đến khi cùng lúc thông tin về nhu cầu khách hàng rộng mở trên dữ liệu lớn.

Xu thế đầu tư 3: Chứng khoán hóa toàn dân

Các kênh tài sản rủi ro lên ngôi

Xu thế 3 này xảy cùng với việc nhiều người phải ở nhà do giãn cách xã hội. Song song với đó là lãi suất sụt giảm mạnh. Cơ hội đầu tư sẽ đến với những doanh nghiệp đã xây dựng được nền tảng công nghệ tốt, quy trình phục vụ khách hàng vượt trội và có thể mở rộng nhanh chóng.

Xem thêm: Cơ hội đầu tư sau làn sóng Covid lần 4 qua đi