(#1) WHY – 95% Nhà đầu tư thua lỗ, thị trường chứng khoán có thực sự hấp dẫn không?

bởi Trịnh Tuấn Minh

1. Thực trạng đầu tư chứng khoán

Theo thống kê ở thị trường Đài Loan thì trong 15 năm từ 1995 – 2006 có đến 99% day-trader thua lỗ và chỉ có 5% Day-trader lãi. Điều này cũng rất tương đương ở các thị trường phát triển. Vậy có quá nhiều người thua lỗ như vậy rõ ràng thị trường chứng khoán là nơi quá nguy hiểm để đầu tư và tham gia?
Chính xác là như vậy, phần đông số người tham gia thị trường này về dài hạn là thua lỗ. Nhưng thử đặt câu hỏi ngược lại, tại sao vẫn tầng tầng lớp lớp nhà đầu tư tham gia qua hàng chục, hàng trăm năm qua như vậy? Chính là nằm ở phần thưởng cho số ít chiến thắng. Họ là ai? Và họ làm như thế nào?

2. Những người chiến thắng

Đó là:
– Warren Buffett: Ông là nhà đầu tư nổi tiếng và giàu có nhất thế giới, sở hữu tài sản lên đến gần 100 tỷ USD năm 2022. Buffett nổi tiếng với trường phái đầu tư giá trị, mua khi ông nhận thấy giá cổ phiếu đang nằm dưới giá trị nội tại và ngồi chờ hoặc tác động để thị trường nhận ra. Chiến lược của ông mang tính dài hạn và ông cực giỏi về doanh nghiệp cũng như đánh giá ban lãnh đạo.
– Benjamin Graham: Người thầy nổi tiếng của Warren Buffett và rất nhiều nhà đầu tư đại tài khác. Trường phái của ông cũng tương tự Buffett khi coi thị trường xảy ra sai lầm và tận dụng chúng. Ông là giáo sư và rất giỏi học thuật cũng như nhiều kinh nghiệm trên thị trường trong những năm khủng hoảng, kinh khủng nhất của nước Mỹ.
– Ray Dalio: Một trong những tỷ phú giàu nhất của giới quản lý quỹ năm 2022. Dalio nổi tiếng với chiến lược quản lý tài sản All Weather – đầu tư vượt mọi thời tiết. Ray đã từng trải qua nhiều thất bại đau đớn cũng như mất mát khi còn trẻ để học được các nguyên tắc của thành công.
– Peter Lynch: Nhà quản lý quỹ có hiệu suất kép trung bình 29%/năm trong 13 năm quản lý quỹ. Ông là một trong những nhà quản lý quỹ thành công nhất phố Wall khi chiến lược tập trung đầu tư giá trị nhưng thiên về những cổ phiếu tăng trưởng cao.
– Jim Simons: Tỷ phú giàu nhất trong giới quản lý quỹ năm 2022. Ông là vua định lượng với đế chế định lượng dựa theo xác suất thống kê để giao dịch. 31 năm gần nhất quỹ nội bộ của công ty không một năm nào lỗ. Ông nhận bằng tiến sĩ toán học năm 23 tuổi và rất giỏi học thuật.
– George Soros: Tài phiệt từng đánh sập ngân hàng Anh lừng danh, tỷ phú đầu cơ đi lên từ 2 bàn tay trắng với những thương vụ làm náo loạn thị trường tài chính. Ông đã dành 12 năm đầu tiên để lăn lộn và học việc ở phố Wall, song song đó Soros rất thấu hiểu triết học cũng như hành vi con người.

Tựu chung lại, họ đều là những người rất giỏi về kiến thức cũng như kinh nghiệm và tinh thần ham học liên tục trong suốt quá trình đầu tư của mình. Có lẽ điểm chung của những người thành công trên thị trường này là họ coi đầu tư là nghề nghiệp nghiêm túc cần được học hỏi và tích lũy kiến thức, trải nghiệm trong dài hạn.

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức


Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận