Vaccine Covid quyết định sự trở lại nền kinh tế

Ngày đăng 19/2/2021

Israel dự kiến mở cửa lại nền kinh tế sau khi tiêm xong Vaccine

Israel đã đi trước nhiều nước khác với chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 được thực hiện nhanh nhất thế giới. Tính đến hiện tại, Israel đã tiêm vắc xin Covid-19 được cho một nửa dân số, mỗi người ít nhất một liều.

Trong tuần 17/2, Chính phủ đã bỏ phiếu để thông qua chính sách mở cửa lại các trung tâm mua sắm cũng như bảo tàng đón công chúng, tất nhiên vẫn duy trì áp dụng quy định giữ khoảng cách và đeo khẩu trang bắt buộc. Lần đầu tiên trong nhiều tháng, các phòng tập gym, các sự kiện văn hóa và thể thao, khách sạn, bể bơi được mở cửa trở lại.

Chính quyền Israel sẽ chính thức kích hoạt hệ thống phù hiệu xanh, theo đó, chính phủ sẽ chỉ chấp thuận cung cấp hoạt động giải trí cho những người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19. Những người muốn sử dụng dịch vụ sẽ phải mang theo chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 có mã QR

AzFin cho rằng Israel sẽ là phép thử tuyệt vời cho việc thế giới sẽ vận hành ra sao sau Covid, và nếu thành công, sự lan tỏa sẽ diễn ra trên toàn thế giới.

Việt Nam sẽ có 5 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối tháng 2, và dự kiến 60 triệu liều 2021

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương ngày 15/02/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế (BYT) cho biết cơ bản đã hoàn thành thủ tục để tiếp nhận 5 triệu liều vaccine vào cuối tháng 2. Trong đó, Việt Nam sẽ nhận được 4,886 triệu liệu vaccine COVID-19 của AstraZeneca theo chương trình COVAX (chương trình hợp tác toàn cầu để phát triển, sản xuất, và phân phối bình đẳng vaccine COVID-19) và sẽ nhập khẩu (mua thương mại) 117.000 liều

Sáng 19.2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Việt Nam đã đàm phán mua được 60 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021 này.

Quan điểm AzFin: Đã đến lúc hành động?

KQKD của các doanh nghiệp liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực từ Covid trong năm 2020 rất có thể tiếp tục diễn ra trong 2021, nhưng nếu Israel thành công, thì quá trình khó khăn này sẽ là cuối cùng.

Khi việc tiêm phòng hoàn thành trên toàn thế giới, việc di chuyển sẽ quay trở lại, người dân sẽ du lịch và vui chơi nhiều hơn. Và các dòng cổ phiếu này đã có một mức chiết khấu đủ hấp dẫn cho nhà đầu tư. Một số cổ phiếu có thể xem xét là hàng không, và du lịch. AzFin sẽ quay lại chủ đề này trong thời gian tới.