Xu hướng đầu tư sau Covid-19

Ngày đăng 15/6/2020

Môi trường kinh doanh hậu Covid-19 có rất nhiều điều đang thay đổi, và sẽ có một số xu hướng mới nổi lên sau dịch, cũng có một số bài học dành cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn doanh nghiệp.

Ba xu hướng lớn là: (1) người tiêu dùng sẽ chi tiêu dè xẻn hơn, (2) xu hướng online hóa; (3) một chuỗi cung mới sẽ xuất hiện. Và bài học là sự tồn tại của các doanh nghiệp quy mô nhỏ nay trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Người tiêu dùng sẽ chi tiêu dè xẻn hơn

Đại dịch lần này là chứng minh mạnh mẽ nhất cho tầm quan trọng của một “quỹ dự phòng tài chính”. Các nhà đầu tư giờ đây tin rằng người tiêu dùng sẽ tăng cường tiết kiệm, khi hai tháng qua họ hầu như không “vung tay” cho bất cứ mặt hàng không thiết yếu nào. Điều tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ: tỷ lệ tiền tiết kiệm đã tăng 2% mỗi năm trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008-2009. Các chuyên gia của Glenmede tin rằng nếu tiết kiệm trở thành một “bình thường mới”, mức tiêu dùng sẽ bị thổi bay 500 tỉ USD tính tới cuối năm 2021.

Cùng với xu hướng tiêu dùng dè xẻn, AzFin tin rằng những mặt hàng không thiết yếu cũng sẽ sụt giảm mạnh hơn. Các ngành bán lẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi hậu khủng hoảng.

Xu hướng Online hóa

Dịch COVID-19 đang “vô tình” đẩy mua sắm online đi nhanh hơn làm thay đổi thói quen mua sắm của người Việt, thích ứng với xu hướng của thế giới. Doanh số qua kênh bán hàng không tiếp xúc này của các siêu thị, cửa hàng được ghi nhận tăng mạnh trong dịch, có nhà bán lẻ ghi nhận mức tăng trưởng 10 lần so với ngày thường.

Cùng với xu hướng này, một lượng khách hàng mới cực kỳ lớn đã được phổ cập Thương mại điện tử, và song song với đó, quá trình thanh toán không tiền mặt dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới. Xu hướng đầu tư vào ngân hàng số, hoặc fintech sẽ tăng mạnh trong giai đoạn tới.

Chuỗi cung ứng mới

Việc phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng Trung Quốc đang thể hiện rủi ro đến nền kinh tế toàn cầu. Cùng với việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng được khởi xướng từ Mỹ, một số lượng lớn các công ty đa quốc gia đang chuyển dịch sản xuất ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Rõ ràng, những ngành được hưởng lợi nhất trong quá trình này chính là những công ty BĐS khu công nghiệp có quỹ đất lớn, và vị trí thuận lợi. Sau đó là những công ty cung cấp vật liệu xây dựng như sắt thép, ống thép…

Sự tồn tại của các công ty nhỏ Khi dịch Covid-19 diễn ra, rất nhiều công ty nhỏ bên bờ vực phá sản. Sự hỗ trợ của chính phủ, ngân hàng chủ yếu được hướng tới những công ty lớn, có thương hiệu và danh tiếng. Mảng dễ tổn thương nhất của nền kinh tế, chính là các dịch vụ như nhà hàng, giải trí, khách sạn và tổ chức sự kiện.

AzFin vẫn luôn khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào những doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh, có cơ cấu tài chính tốt, nhằm bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro bất ngờ ập tới.