Warren Buffet quyết định thời điểm bán ra cổ phiếu như thế nào?

Ngày đăng 20/12/2019
Triết lý đầu tư của Warren Buffet: “mua và nắm giữ doanh nghiệp thay vì tư duy mua cổ phiếu”

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett được biết đến với triết lý đầu tư “mua và nắm giữ doanh nghiệp thay vì tư duy mua cổ phiếu”.
Ông sẽ không bán một doanh nghiệp tuyệt vời miễn là nó duy trì được lợi thế cạnh tranh bền vững. Bởi Warren cho rằng giữ loại cổ phiếu này càng lâu thì càng tốt.
Ngoài ra, Việc Warren bán đi các cổ phiếu đồng nghĩa với việc ông ấy sẽ phải đóng thuế rất nhiều và điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công ty.

Thuế thu nhập hoãn lại đến quý 3/2019 của BERKSHIRE HATHAWAY INC

Nhìn vào Báo cáo tài chính quý 3/2019 của Berkshire Hathaway – “con gà đẻ trứng vàng” của Warren Buffett, chúng ta có thể thấy lợi ích của việc không bán ra cổ phiếu thông qua khoản thuế thu nhập hoãn lại đã lên đến 60.389 tỷ USD.

Với ROE của BRK khoảng 10%, thì nhờ khoản thuế này mà ngài Warren sẽ kiếm thêm mỗi năm 6 tỷ USD cho công ty. Nếu bán cổ phiếu chốt lời thì sẽ phải nộp hết các khoản thuế đó. Như vậy sẽ không có được khoản 6 tỷ USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, một lý do nữa mà Warren ít khi bán cổ phiếu đã đầu tư của mình đơn giản là vì ông có “NHIỀU TIỀN HƠN Ý TƯỞNG”. Điều này không giống với đa phần chúng ta “Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ NHIỀU HƠN TIỀN ĐANG CÓ”.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Top 10 mã chứng khoán hàng đầu

Đọc đến đây bạn có đang tự hỏi: Vậy cả đời ông không bán cổ phiếu à?

Dĩ nhiên là không phải rồi!

Trong hơn 60 năm đầu tư của mình, Warren không ít lần mạnh tay bán ra các cổ phiếu một cách dứt khoát. Warren Buffett quyết định thời điểm bán ra như sau:

Trường hợp 1: Khi có các cơ hội đầu tư khác hấp dẫn hơn để tối đa hóa lợi nhuận

Chiến lược này được Warren thực hiện rất nhiều lần thời còn trẻ, khi mà “Tiền ít hơn so với số lượng ý tưởng đầu tư”. Năm 1952 ngài Warren tìm ra một cổ phiếu bảo hiểm có giá rất hấp dẫn đến mức không thể từ chối, đó là Western Insurance với các thông số như sau:

  • Growth = 12%/năm; ROE = 30%; P/E = 1.7 lần; P/B = 0.5 lần.

Vậy là ông đã quyết định bán đi 1 cổ phiếu khác mà ông phân bổ tới 50% tài sản của mình: Đó chính là GEICO. Công ty bảo hiểm mà sau này làm lên tên tuổi của ngài Warren. Khi bán GEICO, Buffett đã lãi được gần 100% chỉ trong vòng hơn 1 năm nắm giữ và cổ phiếu này vẫn còn định giá hấp dẫn với các thông số: Growth = 20%; P/E = 10 lần.

Kết thúc thương vụ Western Insurance, Warren cũng có được lợi nhuận cho mình lên đến hơn 200% chỉ sau 2 năm.

Áp dụng vào Việt Nam.

Vào giữa năm 2019, sau khi tăng giá 18% từ đầu năm, cổ phiếu PLX vẫn được chúng tôi đánh giá hấp dẫn trong rất dài hạn. Tuy nhiên do có các cổ phiếu khác hấp dẫn hơn như FPT, vì thế chúng tôi đã loại PLX ra khỏi danh mục mẫu “5 Pioneers” của Trung tâm Tư vấn Đầu tư – VNDIRECT. Bán ra PLX với giá 64,000đ để mua thêm FPT giá 46,000đ. Đến cuối năm 2019 giá cổ phiếu PLX còn 55,000đ trong khi FPT tăng lên 57,000đ.

Xem thêm:

Đầu tư cổ phiếu FPT, nhiều điểm thú vị

Lợi thế cạnh tranh vượt trội của FPT

Trường hợp 2: Warren Buffett bán ra cổ phiếu khi công ty đó đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Năm 1987, Warren Buffett và Charlie Munger đã đầu tư vào Salomon Brothers, trở thành cổ đông lớn và là thành viên của HĐQT.

Nhưng vào đầu những năm 1990, Salomon Brothers lại dính vào vụ bê bối gian lận trong giao dịch trái phiếu chính phủ Mỹ làm chao đảo cộng đồng tài chính phố Wall và cả nước Mỹ. Trong khi ngành mà Salomon hoạt động phải chấp nhận rất nhiều rủi ro mới có được khách hàng, doanh thu. Vì thế Warren Buffett và Charlie Munger đã quyết định bán đi cổ phiếu này một cách dứt khoát.

Thực tế công ty này sau khi bị Warren Buffett bán đi đã trải qua nhiều lần thăng trầm và phá sản vào năm 2013.

Ứng dụng vào Việt Nam.

Năm 2014 nhận thấy mối đe dọa của ứng dụng gọi xe công nghệ, một số quỹ đầu tư đã nhanh tay bán cổ phiếu VNS một cách kịp thời. Kết quả đã giúp họ tránh được một sự sụt giảm lớn của cổ phiếu này. Một cổ phiếu mà đã có thời gian được coi là bất khả chiến bại trong lĩnh vực kinh doanh Taxi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp 3: Bán ra khi cổ phiếu bị định giá quá cao so với giá trị nội tại.

Nếu một cổ phiếu được cho là hợp lý với giá 10 USD, khi thị trường trả cho nó một mức quá cao lên đến 20 USD thì việc lựa chọn bán cổ phiếu là khôn ngoan.

Năm 2018 Warren Buffett đã bán lại tờ báo Washington Post mà ông đã nắm giữ 40 năm cho tỷ phú Jeff Bezos - Chủ tịch của hãng thương mại điện tử lừng danh Amazons.

Nguyên nhân ngài Buffett bán Washington Post là vì hiện nay internet và các thiết bị đọc sách bản mềm rất phát triển. Điều này khiến cho kết quả kinh doanh của tờ báo này khá thấp, thậm chí còn có nhiều năm lỗ. Trong khi đó vì lý do nào đó, Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới lúc đó rất yêu thích và trả giá hậu hĩnh để sở hữu Washington Post. Vì thế Buffett khó mà có thể từ chối.

Tại Việt Nam.

Vào tháng 3/2018 khi thị trường chứng khoán tăng mạnh vượt mọi kỳ vọng của chúng tôi. Khi đó cổ phiếu HPG đang được giao dịch với giá hơn 34,000đ (đã điều chỉnh) tương ứng với P/E = 12 lần. Nhận thấy định giá đã vượt xa kỳ vọng đối với 1 doanh nghiệp có tính chu kỳ, chúng tôi đã khuyến nghị bán cổ phiếu này. Thực tế sau 1 năm cổ phiếu HPG đã giảm về quanh 20,000đ - 22,000đ.

Xem thêm: HPG, Thép, Quặng sắt và đầu tư công

AzFin Việt Nam Minh bạch - Khách quan - Hiệu quả