Vietcombank giảm lãi suất, trái phiếu DN sẽ nóng?

Ngày đăng 3/2/2021

Truyền thông đưa tin, VCB vừa giảm lãi suất xuống thấp nhất 2,9% cho kỳ hạn 1 tháng

Trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất vừa áp dụng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã giảm lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng về 2,9%/năm; 6-9 tháng còn 3,8%/năm; kỳ hạn dài 24-60 tháng giảm về 5,3%/năm… giảm 0,1 điểm % so với biểu lãi suất trước.

Với lần điều chỉnh trên, Vietcombank kéo mặt bằng lãi suất của ngân hàng này về mức thấp nhất trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietinbank, Agribank, BIDV. Các ngân hàng thương mại nhà nước khác, mức lãi suất tiền gửi từ 12-36 tháng vẫn ở mức 5,6%/năm.

Lãi suất giảm, đương nhiên câu chuyện sẽ nói đến là tiền gửi tiếp tục chảy về đâu? AzFin tin rằng Trái phiếu và chứng khoán là hai kênh được hưởng lợi chính.

Trái phiếu Doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn nhờ thị trường thứ cấp

Chiều 26/1/2021, tại Hội thảo phổ biến các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp do Bộ Tài chính tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính thuộc Bộ Tài chính cho biết với việc hoàn thiện khung pháp lý thông qua Nghị định mới phát hành, dự kiến trong năm 2021 thị trường thứ cấp giao dịch trái phiếu riêng lẻ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ ra đời.

AzFin tin rằng, kênh cạnh tranh chính với tiến gửi chính là kênh trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu có nhiều đặc điểm rất giống với tiền gửi: (1) kỳ hạn, (2) có lãi suất cố định, (3) Giá ít biến động. Chính vì vậy, khi lãi suất giảm sâu, thì đây chính là kênh hút vốn mạnh

Kênh trái phiếu sẽ tăng lượng tiền nhà đầu tư tham gia giao dịch, đồng thời cũng tăng lượng hàng hóa giao dịch được cho các CTCK, tăng thanh khoản, và rõ ràng sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trong ngắn hạn, sàn giao dịch tập trung sẽ chưa có, và phụ thuộc lớn vào các đại lý phát hành, là nhưng công ty chứng khoán.

Đầu tư vào đâu?

Hiện nay công ty có lượng trái phiếu phát hành lớn được đều nhờ vào (1) tập khách hàng lớn, và (2) nền tảng công nghệ hỗ trợ thị trường thứ cấp giai đoạn sơ khởi này.

Chứng khoán TCBS là công ty đi đầu trong trái phiếu doanh nghiệp, cũng là quản lý Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thị trường với NAV đạt 25.000 tỷ đồng. Công ty cũng đã xây dựng nền tảng giao dịch thân thiện, tiện lợi giữa các nhà đầu tư trong cùng hệ thống. TCBS cũng tận dụng được tập khách hàng lớn từ ngân hàng mẹ với 8 triệu khách hàng.

Các công ty chứng khoán của các ngân hàng cũng sẽ có nhiều lợi thế như VCBS, BSC, CTS, MBS…. Nhưng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa doanh nghiệp, và động lực thúc đẩy phất triển. Và đứng ở góc độ này, AzFin đánh giá cao các ngân hàng tư nhân hơn. Công ty chứng khoán TPBank (mã chứng khoán ORS) cũng là một trường hợp có thể được hưởng lợi, mặc dù việc mua cổ phiếu tại thời điểm này có thể có nhiều rủi ro ngắn hạn, và chúng tôi không khuyến nghị mua bán với trường hợp này.