VHC đang trên con đường hồi phục dù ghập ghềnh

Ngày đăng 3/8/2020

CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm 2020, trong đó doanh thu ròng giảm 14% YoY (quý 2/2020: giảm 19% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS giảm 49% YoY (quý 2/2020: giảm 49% YoY).

Theo VHC, các mức giảm này đến từ gián đoạn trong ngành dịch vụ ăn uống toàn cầu do dịch COVID-19, dẫn đến doanh số cá fillet đông lạnh và giá bán trung bình (ASP) thấp hơn.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực LNST sau lợi ích CĐTS tăng 42% so với quý trước (QoQ) trong quý 2/2020, chúng tôi cho rằng mức tăng này đến từ (1) nhu cầu cá tra phục hồi từ tháng 5/2020 sau khi các nền kinh tế phát triển mở cửa trở lại, (2) khoản dự phòng hàng tồn kho thấp hơn và (3) đóng góp doanh thu cao hơn từ mảng collagen và gelatin (C&G) vốn có biên lợi nhuận cao.

Biên lợi nhuận gộp của Q2.2020 tăng lên mức 19,5% từ 17,2% Quý 1.2020 và tương đương với biên gộp Q4.2019. Biên lợi nhuận phục hồi trong bối cảnh nhu cầu cá tra vẫn yếu và Giá cá tra nguyên liệu vẫn dao động quanh mức 18-18,5k/ kg, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Triển vọng vẫn ổn định trong dài hạn

Như các bản tin trước đã công bố, AzFin tin tưởng vào sự phát triển của VHC với việc đa dạng hóa mô hình kinh doanh tốt nhờ (1) đa dạng hóa vùng nuôi, (2) ưu tiên phát triển vùng thượng nguồn, (3) Phát triển theo chiều sâu đến những sản phẩm có GTGT cao hơn. Và do đó, AzFin tin tưởng về việc đánh giá lại giá trị cổ phiếu ở mức giá cao hơn hiện tại, mặc dù câu chuyện này cần thêm thời gian chứng thực.

Ngắn hạn cần Catalyst đủ mạnh

Catalyst chắc chắn là cần LNST thuộc cổ đông mẹ tăng trở lại, nhưng nhà đầu tư có thể theo dõi những diễn biến sớm hơn, đặc biệt là theo dõi về Giá cá nguyên liệu. Với việc giá cá nguyên liệu liên tục ở mức thấp trong hơn 1 năm qua đã khiến cho các hộ nuôi nhỏ lẻ, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính yếu phải rút lui khỏi ngành, và đó chính là cơ hội cho những công ty có tiềm lực vững chắc hơn. Và VHC là một trong số đó.

AzFin tin tưởng rằng nhà đầu tư có thể tin tưởng chu kỳ kinh doanh VHC quay trở lại khi có giá cá nguyên liệu phục hồi qua mức 20.000 đ.