Vận "chứng khoán" đang lên?

Ngày đăng 23/10/2020

MSCI Frontier Markets: Việt Nam được tăng tỷ trọng

MSCI vừa công bố phân loại thị trường bán niên năm 2020. Theo đó, không có thị trường nào được MSCI nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi (Emerging Markets) trong kỳ này. Tuy vậy thông tin tích cực là: TTCK Kuwait sẽ được phân loại từ Frontier Markets sang Emerging Markets trong kỳ đánh giá tháng 11/2020. Hiện tại, tỷ trọng Kuwait trong rổ Frontier Markets khoảng 26%, khi được nâng hạng, thị trường Việt Nam sẽ được tăng thêm 7% tỷ trọng lên khoảng 20% trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index.

Điểm tích cực trong kỳ review này đến từ việc sau khi luật chứng khoán sửa đổi được quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp tháng 10/2019, yếu tố không có trung tâm thanh toán bù trừ riêng biệt của Việt Nam đã được loại ra khỏi báo cáo kỳ này.

Uỷ ban Chứng khoán bảo lưu quan điểm ‘mở hết room ngoại’

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Chứng khoán 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021). Trong đó có quy định, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng là không hạn chế, trừ một số ngành nghề mà điều ước quốc tế, pháp luật có quy định khác.

Tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, so với quy định hiện hành tại Nghị định số 60, dự thảo nêu trên đã bỏ mất cụm từ “trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác”.

Điều này có nghĩa là, các công ty sẽ mất quyền kiểm soát room ngoại của chính mình, và rõ ràng, những doanh nghiệp nào vẫn còn đang khóa room của mình bằng điều lệ sẽ lập tức hở room.

Quan điểm AzFin: Tập trung vào tài chính?

Ngân hàng là những thực thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất của 2 tác động kép này, vì

  1. Ngân hàng thường có vốn hóa lớn, và do vậy có tác động lớn đến chỉ số VNINDEX. Khi MSCI nâng tỷ trọng, các doanh nghiệp này chắc chắn được lọt vào rổ

  2. Nhiều ngân hàng cũng đang khóa room ngoại bằng điều lệ, và điều này sẽ thay đổi khi luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

AzFin khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào ngành ngân hàng cho Catalyst này. Ngoài ra khi dòng tiền vốn ngoại vào thì ngành chứng khoán cũng hưởng lợi khi nước lên thuyền lên.

Bài liên quan