Tỷ lệ tử vong covid-19 đang giảm

Ngày đăng 12/8/2020

Truyền thông vừa đưa tin tỷ lệ tử vong trên số bệnh nhân giảm từ 3,6% xuống 1,2%

Theo phân tích của LA Times, tại California, kể từ tháng 3 đến tháng 5, 3,6% số người nhiễm nCoV tử vong. Giai đoạn tháng 6 đến tháng 8, con số này giảm xuống còn 1,2%.

Nguyên nhân chủ yếu là do khi lần đại dịch đầu tiên đến, hầu hết bác sĩ trên thế giới đều không biết loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả; và hình thức lây nhiễm và phòng tránh vẫn chưa có phương pháp cụ thể. Tuy vậy thời điểm hiện tại, các thông tin này đã trở nên rõ ràng hơn. Tại Anh đã phát hiện dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm chi phí thấp dòng steroid, làm giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân thở máy và thở oxy xuống ba đến 5 lần. Hãng dược Gilead Sciences tại Mỹ cũng điều chế thành công thuốc kháng virus remdesivir, được chứng minh là rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân. Cả hai loại thuốc hiện nay đều được kê đơn thường xuyên đối với các trường hợp mắc Covid-19.

Sự ổn định tâm lý tốt hơn của người dân

Khi người dân đã có đủ kiến thức phòng chống dịch, và đã trải qua một kỳ covid thứ nhất, tâm lý người dân đã trở nên vững hơn rất nhiều. Việc sản xuất và chuỗi cung ứng sẽ khó bị đứt gãy như lần 1, và sẽ có những ngành nghề mới xuất hiện.

Đã đến lúc hết lo ngại?

AzFin tin tưởng rằng rủi ro giảm giá cổ phiếu hiện tại đã giảm đi rất nhiều, do (1) mặt bằng giá mặc dù không hoàn toàn rẻ đến mức bất hợp lý nhưng khá ổn với mức lợi suất tầm 15%/ năm; (2) Tâm lý người dân và doanh nghiệp tốt hơn, giúp giảm rủi ro đứt gãy sản xuất; (3) Các NHTW đã làm đủ mọi việc cần làm và dự kiến tiếp tục thực hiện điều đó trong thời gian tới.

Do vậy, AzFin tin tưởng khi thị trường giảm là cơ hội gia tăng tỷ trọng sở hữu cổ phiếu. Đặc biệt là những cổ phiếu có câu chuyện rõ ràng trong thời gian tới. Theme đầu tư yêu thích của AzFin trong 6-9 tháng tới là Đầu tư công, Phòng thủ cổ tức cao, công ty hưởng lợi từ sự chuyển dịch FDI sang Việt Nam.