Tư duy toàn diện để bất bại

Ngày đăng 30/11/2020

Đà tăng kỷ lục của Phố Wall đang tách khỏi cơ bản

Thị trưởng chứng khoán Mỹ, Dow Jones đã vượt mức 30.000 điểm, trong khi S&P 500, Nasdaq Composite, Russell 2000 và MSCI World cũng chạm mức cao nhất mọi thời đại. Điều kiện tài chính – từ chênh lệch tín dụng đến lãi suất, đều ở trạng thái được nới lỏng chưa từng có. Ở bức tranh ngược lại, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt con số 60 triệu và các biện pháp giãn cách cũng được tái áp dụng ở một số nền kinh tế lớn nhất thế giới

Hãy lựa chọn phương án phù hợp với chính mình

Nguyên nhân được cho là đến từ sự hứng khỏi của nhà đầu tư với (1) Vác xin Covid đang ngày tiến đến gần hơn; (2) cuộc chuyển giao quyền lực sang tổng thống mới Biden bắt đầu và quyết định lựa chọn Bộ trưởng Tài chính mới của ông Biden cũng rõ ràng, đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm ở đây là những tin xấu dồn dập từ đầu năm đến nay đã làm giảm sự hứng khởi của giới đầu tư, dẫn đến diễn biến thăng hoa đưa thị trường chạm đỉnh mới mà không tuân theo các nguyên tắc cơ bản. Sự lạc quan trong Wall Street đang bị đối nghịch với Main Street (nơi mà hoạt động kinh doanh thường ngày diễn ra đang có phần bi quan).

Nguồn tiền rẻ vô hạn định?

Trong tháng 11, hơn 77 tỷ USD đã được đổ vào các quỹ ETF tại Mỹ - đây là con số lớn kỷ lục. Điều này đã giúp 3 chỉ số lớn nhất chứng khoán Mỹ chạm đỉnh mới vào cuối tuần này, dù tỷ lệ thất nghiệm tăng vọt, thu nhập sụt giảm và số ca nhiễm Covid-19 chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Trong khi đó, MSCI All-Country World Index tăng 2,3%. Stoxx Europe 600 ghi nhận tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp.

Lợi suất trái phiếu rác được xếp hạng tệ nhất đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014; cùng với đó là khả năng hỗ trợ của NHTW đối với thị trường tín dụng đã giảm bớt. Trái phiếu Kho bạc 10 năm dường như vẫn ổn định ở mức dưới 1%. Fed đưa ra động thái nới lỏng, gói kích thích tài khóa mới ở Mỹ.

Bong bóng ở mọi nơi?

Việc TTCK của Mỹ tăng điểm mạnh mẽ mà không đi kèm các chỉ số cơ bản biến động tốt lên là mối nguy lớn nhất, theo quan điểm của AzFin. Câu chuyện bong bóng khắp mọi nơi không phải là lần đầu tiên được nhắc đến, nhưng cũng sẽ chưa biết được khi nào thì kết thúc.

Trong “trò chơi vô hạn”, AzFin từng đề cập, khi bạn tham gia bất cứ trò chơi nào, hãy xác định một chiến lược mà bạn có thể là người chơi cuối cùng. Và TÍCH SẢN cổ phiếu là một lời khuyên của chúng tôi; nhưng đối với nhà đầu tư có vị thế lớn, sự đa dạng hóa giữa các kênh tài sản là cực kỳ quan trọng, đảm bảo sự sống còn của bạn khi thị trường giảm điểm.

Khi nhà đầu tư lùi lại xem xét tổng quan tài sản của mình, mức độ sinh lợi nói chung trong mọi điều kiện thị trường, là lúc đó nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro, và khả năng thất bại giảm xuống mức thấp nhất có thể.

AzFin chúc nhà đầu tư có sự lựa chọn phân bổ tài sản hợp lý và phù hợp với cá nhân của mình trong điều kiện hiện tại.

Bài liên quan