Tư duy đúng - con đường thành công

Ngày đăng 11/6/2020

Trong bài viết này, AzFin xin trích nguồn tham khảo từ các bài viết khác nhau về người Do thái, tập trung vào cách họ giải quyết vấn đề trong mọi hoàn cảnh.

Về địa lý thì Israel có diện tích bằng khoảng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cộng lại và có hơn 50% là sa mạc, lượng mưa hàng năm thì siêu siêu thấp và có những ngày nhiệt độ nóng nhất lên đến 52 độ C.

Tư duy đúng sẽ có con đường

Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vậy, câu hỏi là: tại sao Israel lại là một đất nước tự sản xuất thực phẩm nội địa đến 95% và có nền nông nghiệp mạnh mẽ đến như vậy?

Điều thực sự khác biệt ở đây đó là tinh thần và cách họ tư duy. Có người từng nói, trên đời này sẽ có những điều mà bạn thay đổi được và có những điều dù bạn có cố đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có thể thay đổi. Điều kiện tự nhiên cũng vậy, bạn không thể thay đổi việc hôm nay trời mưa hay trời nắng, bạn chỉ có thể đội nón khi ra đường nếu trời nắng và cầm ô nếu trời mưa thôi.

Ở Israel, 5h thì trời đã sáng và khoảng gần 8h tối thì trời mới tắt nắng. Thay vì kêu ca rằng thời gian nắng dài như vậy sẽ rất nóng, họ lắp cả trang trại điện mặt trời ở giữa sa mạc, cả trên các mái nhà để hấp thụ tối đa năng lượng tự nhiên, nhờ vậy mà dù ngoài trời là 42 độ C nhưng mọi người vẫn có thể nằm trong phòng điều hòa mát lạnh mà không phải đóng tiền điện.

Thay vì kêu ca đất đai cằn cỗi, không có mưa, họ đào mạch nước ngầm cả 1000 mét sâu xuống lòng đất, xử lý nước biển để biến thành nước tưới, dùng ni lông để phủ đất giữ ẩm và dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, cứ đến giờ là máy bơm được bật lên, tưới cho hàng trăm héc ta cây cối phát triển mạnh mẽ, mặc kệ cho điều kiện tự nhiên không có ủng hộ.

Chính tinh thần mạnh mẽ của người Do Thái thời lập quốc, dám nghĩ dám làm và luôn luôn tập trung vào giải pháp cho mọi vấn đề, không đổ lỗi, không kêu ca và đã lập nên kỳ tích trong một sa mạc bao la những điều tưởng chừng như không thể.

Do vậy, nếu bạn luôn nỗ lực tìm tòi, phát triển tư duy, chắc chắn sẽ có con đường đi vượt trở ngại khó khăn.